Phụ nữ tích cực tham gia bảo vệ môi trường bằng nhiều hoạt động thiết thực

15/12/2020
- Nam Định: Khẳng định vai trò của phụ nữ trong bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới
- TP. Hồ Chí Minh: Mô hình “Giải pháp sáng kiến xanh”
Phó Chủ tịch Hội LHPN VN Bùi Thị Hòa chủ trì buổi tọa đàm về “Phụ nữ trong bảo vệ môi trường góp phần xây dựng nông thôn mới” tại Nam Định

- Nam Định: Khẳng định vai trò của phụ nữ trong bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới

Để có cơ sở đánh giá thực trạng sự tham gia của phụ nữ trong công tác bảo vệ môi trường đặc biệt là đánh giá các mô hình hiệu quả, cách thức thực hiện cũng như những thuận lợi, khó khăn, bài học kinh nghiệm và đề xuất giải pháp, TW Hội LHPN Việt Nam đã phối hợp với Hội LHPN tỉnh Nam Định tổ chức 05 hội nghị Toạ đàm về “Phụ nữ trong bảo vệ môi trường góp phần xây dựng nông thôn mới”.

Thông qua các buổi toạ đàm, đại biểu đã khẳng định được vai trò các cấp Hội phụ nữ trong công tác Bảo vệ môi trường với nhiều hoạt động, chương trình, mô hình thiết thực hiệu quả thu hút đông đảo hội viên phụ nữ hưởng ứng tham gia như mô hình con đường hoa, mô hình thu gom rác thải, mô hình phân loại và xử lý rác thải bằng hố ủ có sử dụng men vi sinh…. Các hoạt động đó đã góp phần tích cực trong xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là xây dựng NTM kiểu mẫu và NTM nâng cao trong giai đoạn hiện nay.

Các đại biểu đều thống nhất đánh giá cao tổ chức Hội phụ nữ trong công tác BVMT, đặc biệt rất sáng tạo và chủ động xây dựng các mô hình BVMT thiết thực và phù hợp với thực tế từng địa phương, đơn vị, trở thành phong trào thi đua của các cấp Hội, làm thay đổi diện mạo nông thôn mới và thu hút đông đảo chị em phụ nữ tích cực tham gia. Đặc biệt, lãnh đạo UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở TN&MT, MTTQ và các đoàn thể trong tỉnh xây dựng cơ chế hoạt động và phối hợp thực hiện tốt công tác BVMT tham gia xây dựng NTM tại địa phương, nhất là có các giải pháp để thực hiện tốt nội dung của Đề án về Xử lý chất thải rắn sinh hoạt do Uỷ ban nhân dân tỉnh Nam Định phê duyệt.

 - TP. Hồ Chí Minh: Mô hình “Giải pháp sáng kiến xanh”

Tái chế rác không chỉ mang lại lợi ích về kinh tế mà còn giúp cho môi trường sống xanh hơn, cuộc sống khỏe mạnh, hạnh phúc hơn. Chị em hoàn toàn có thể khởi nghiệp, kiếm thêm thu nhập từ các mô hình hạn chế sử dụng túi nilon, đồ nhựa dùng một lần nhằm chống rác thải nhựa. Tại Hội LHPN Phường 10, Quận 6, TP. Hồ Chí Minh, những sản phẩm trong thực hiện mô hình “Khởi nghiệp từ mô hình tái chế rác thải” như: hộp mứt, đồ lưu niệm, lọ hoa, đồ trang trí, ống đựng bút... với nhiều màu sắc mang thông điệp gửi gắm đến mọi người “Đồ vật cũ luôn có thể tái sử dụng mà không phải vứt đi”. Xuất phát từ mô hình “Tái chế rác thải” để hưởng ứng thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa”, Hội tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, tái chế rác thải tận dụng trong sinh hoạt hàng ngày đồng thời tạo ra những sản phẩm thân thiện với môi trường, dùng những sản phẩm tái chế để kinh doanh, tạo quỹ Hội để thực hiện các chương trình an sinh xã hội và tạo việc làm cho 3 hội viên phụ nữ kiếm thêm thu nhập từ 500.000 đồng/ tháng.

Chị Hiền hướng dẫn hội viên, phụ nữ thực hành làm sản phẩm

Mô hình tái chế rác thải được thành lập năm 2019 với 4 thành viên, đến nay đã thu hút được 20 thành viên tham gia bao gồm chị em cán bộ Hội, thành viên CLB Phụ nữ bảo vệ môi trường của phường. Khi có đơn hàng đặt sản phẩm, Chủ tịch Hội LHPN phường  trực tiếp phân công cho các thành viên để hoàn thành các sản phẩm và giao tới khách hàng. Kinh phí ban đầu mua nguyên vật liệu khoảng 300 đến 500 ngàn đồng, do Chủ tịch Hội LHPN phường đóng góp. Sau khi sản phẩm được bán ra, kinh phí thu về dùng làm vốn tái sản xuất, đồng thời vận động các thành viên tận dụng giấy báo, tạp chí đã qua sử dụng để làm nguyên vật liệu tái chế.

Bằng sự sáng tạo, tìm tòi và nghiên cứu các sản phẩm tái chế qua các kênh mạng xã hội, từ sản phẩm thô sơ, đơn giản, Hội đã nâng cao chất lượng các sản phẩm từ mẫu mã cho đến chất lượng để tạo ra các sản phẩm đẹp mắt đa dạng, phong phú thu hút nhiều khách hàng. Hội đã thiết kế khoảng 50 sản phẩm như: lọ hoa, túi xách, ly tre, ống hút tre, hoa các loại, dụng cụ văn phòng phẩm… Ngoài sản phẩm tái chế, các chị còn kinh doanh sản phẩm thân thiện với môi trường như bộ ấm trà, tách trà làm từ tre, nứa hướng tới nghiên cứu nguyên liệu từ mo cau… được khách hàng tiếp nhận và đánh giá cao, các sản phẩm đã giúp cho Hội thu về số tiền 11 triệu đồng từ những đơn hàng tái chế.

Sản phẩm của chị em

Bên cạnh đó, Hội đã tham gia các hội nghị để trưng bày giới thiệu sản phẩm và quảng cáo trên trang mạng xã hội… Ngoài ra, Hội còn tổ chức tập huấn hướng dẫn cách làm, tự do sáng tạo sản phẩm tái chế có tính ứng dụng cao mỗi quý 1 lần cho hơn 10 chị em phụ nữ và lực lượng nữ công nhân tại khu lưu trú, giúp chị em tạo ra các sản phẩm sử dụng trong gia đình, tiết kiệm được chi phí trong chi tiêu mua sắm sinh hoạt hàng ngày… Mô hình của Hội được công nhận là mô hình “Giải pháp sáng kiến xanh” đồng thời được khen thưởng thực hiện tốt phong trào thi đua “Dân vận khéo” năm 2020.

Hội LHPN Nam Định, Mỹ Ngọc

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video