Phụ nữ Thừa Thiên Huế tích đưa việc học tập và làm theo Bác trở thành việc làm thường xuyên trong các cấp Hội

18/10/2021
Nhận thức sâu sắc về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đối với việc xây dựng, phát triển tổ chức Hội và phong trào phụ nữ trong giai đoạn hiện nay, các cấp Hội từ tỉnh đến cơ sở đã tổ chức quán triệt học tập và làm theo Bác đến 83.147 lượt cán bộ, hội viên, phụ nữ. Qua học tập, 100% chị em đăng ký thực hiện và làm theo bằng những việc làm, mô hình cụ thể, thiết thực.
Đồng chí Trần Thị Kim Loan - TUV, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh tặng áo phao cho bà con tại vùng lũ lụt năm 2020.

Các cấp Hội đã chú trọng đẩy mạnh các phong trào thi đua và các CVĐ, đặc biệt xây dựng 198 mô hình tiết kiệm theo gương Bác như: “Hũ gạo tình thương”, “Heo đất tiết kiệm”, “Quỹ mái ấm tình thương”, “Phụ nữ tiết kiệm tham gia mua thẻ bảo hiểm y tế - vì sức khỏe gia đình”, “Heo đất khởi nghiệp”, “Chi Hội Phụ nữ 5 không, 3 sạch xây dựng nông thôn mới”, tuyến đường hoa bảo vệ môi trường với trên 4.823 chị tham gia... Đồng thời, phong trào tiết kiệm tự nguyện tại cộng đồng giúp đỡ các hộ gia đình phụ nữ nghèo, phụ nữ khó khăn vay vốn phát triển kinh tế với hơn 180.000 hội viên, phụ nữ tham gia tiết kiệm số tiền trên 50 tỷ đồng, hỗ trợ 52.291 hộ vay vốn với tổng số tiền trên 1,673 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, cấp Hội trong tỉnh đã sửa chữa, xây dựng 76 mái ấm tình thương cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá hơn 2,2 tỷ đồng; trao tặng trên 7.515 suất học bổng Nguyễn Thị Định trị giá hơn 2,4 tỷ đồng; vận động nguồn hỗ trợ tặng 395 suất quà gồm sách vở, đồng phục, học phí cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn thuộc trên địa bàn tỉnh tiếp bước đến trường với số tiền gần 900 triệu đồng; thăm hỏi và tặng quà, sổ tiết kiệm cho Mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng.

Số tiền thu được từ mô hình con heo đất dành giúp đỡ chị em phụ nữ khó khăn ở Hương Toàn, thị xã Hương Trà

Năm 2020, Hội đã phát huy tinh thần tương thân tương ái, kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ chị em có hoàn cảnh khó khăn, các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 với 2.100 đôi găng tay y tế miễn phí; tự may và huy động được 214.526 khẩu trang y tế và khẩu trang kháng khuẩn; phát 10.577 chai nước rửa tay 2.380 bánh xà phòng miễn phí cho bà con nhân dân. Các cấp Hội đã trao tặng trên 1.800 suất quà cho cán bộ, hội viên, phụ nữ nghèo, gia đình chính sách, phụ nữ yếu thế. Đồng thời, ủng hộ số tiền 4 triệu đồng vào hoạt động phòng, chống dịch chung của tỉnh; vận động nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh số tiền 48 triệu đồng; trao tặng cho lực lượng chống dịch tuyến đầu 1.550 khẩu trang, 410 nước sát khuẩn và các nhu yếu phẩm cần thiết. Bên cạnh đó, Hội cũng đã kêu gọi, vận động các nguồn lực để hỗ trợ cho các gia đình khó khăn, phụ nữ nghèo, phụ nữ đơn thân, trẻ em và người dân bị ảnh hưởng nặng nề do bão lũ gây ra với 16.286 suất quà, 268 áo phao và trên 3 tỷ đồng tiền mặt.

Với đức tính cần cù, chịu thương, chịu khó chị em không chỉ “đảm việc nước” mà còn “đảm việc nhà” góp phần quan trọng trong việc xây dựng gia đình hoà thuận, hạnh phúc, con cái chăm ngoan; giảm dần tình trạng trẻ em suy dinh dưỡng, bỏ học; ngăn chặn và đẩy lùi số trẻ em mắc các tệ nạn xã hội.

Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới Hội LHPN tỉnh tiếp tục quán triệt ý nghĩa, tầm quan trọng của Chỉ thị số 05-CT/TW, gắn với tuyên truyền Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp; phổ biến, giáo dục pháp luật và triển khai phong trào thi đua, cuộc vận động bằng nhiều nội dung, hình thức đa dạng, sáng tạo, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động trong mỗi cán bộ, hội viên, phụ nữ. Ngoài ra, tiếp tục cải tiến phương pháp làm việc đảm bảo khoa học, hiệu quả, sát thực tế ở các cấp hội; lựa chọn hình thức, nội dung, chủ đề trọng tâm, trọng điểm phù hợp với tình hình địa phương. Duy trì, củng cố, xây dựng và nhân rộng mô hình hay, hiệu quả; biểu dương khen thưởng kịp thời những gương người tốt, việc tốt, gương điển hình trong học tập và làm theo Bác...

Bùi Yến

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video