Phụ nữ Thanh Hóa tích cực xây dựng, giữ gìn cảnh quan môi trường xanh–sạch–đẹp

18/11/2021
Năm 2021, Hội LHPN TP. Thanh Hóa đã triển khai thực hiện Đề án “Tuyến đường kiểu mẫu về vệ sinh môi trường (VSMT)”. Với công sức và đôi bàn tay khéo léo của cán bộ, hội viên phụ nữ, nhiều tuyến đường xanh - sạch - đẹp đã được hình thành ở các khu dân cư.
Hội viên phụ nữ thôn Văn Vật, xã Đông Vinh dọn vệ sinh tuyến đường được lựa chọn thực hiện “Tuyến đường kiểu mẫu về VSMT”.

Trung tuần tháng 8/2021, Hội LHPN xã Đông Vinh – một trong 3 đơn vị điểm đã ra mắt “Tuyến đường kiểu mẫu về VSMT” ở thôn Văn Vật. Tuyến đường được công nhận là “Tuyến đường kiểu mẫu về VSMT” phải đạt 4 tiêu chí: Tuyến đường luôn sạch sẽ, không đổ rác thải, nước thải ra lòng lề đường, vỉa hè, khu đất trống; không thả gia súc, gia cầm ra đường; Đổ rác đúng giờ, đúng quy định, sử dụng thùng rác hợp vệ sinh, không sử dụng thùng xốp, túi nilon đựng rác để ở lề đường, vỉa hè; Các hộ gia đình, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên tuyến đường đó phải thường xuyên quét dọn vệ sinh và tham gia tổng VSMT hàng tuần; Mỗi tuyến đường có ít nhất một trong các hoạt động bảo vệ môi trường như chăm sóc và bảo vệ cây xanh, trồng hoa, cột điện nở hoa, kẻ vẽ trang trí bằng tranh trên tường đảm bảo mỹ quan đô thị.

Sau 2 tháng thực hiện, với sự tham gia tích cực, trách nhiệm của cán bộ, hội viên phụ nữ, thôn Văn Vật đã hoàn thành 4/4 tiêu chí theo quy định và Hội LHPN xã Đông Vinh đang hoàn thiện hồ sơ để Hội LHPN thành phố thẩm định và công nhận trong thời gian tới. Chị Vũ Thị Tuyến, Chủ tịch Hội LHPN xã Đông Vinh cho biết: “Hiện nay, xã Đông Vinh đang thi công 4 tuyến đường chính để về đích nông thôn mới nâng cao. Từ nay đến cuối năm, khi các tuyến đường được hoàn thành, Hội LHPN xã sẽ ra mắt thêm 2 “Tuyến đường kiểu mẫu về VSMT” ở thôn Đồng Cao và Đa Sỹ. Hai tuyến đường cuối cùng ở thôn Văn Khê và Tam Thọ sẽ được ra mắt vào đầu năm 2022. Mô hình được triển khai thực hiện đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của cán bộ, hội viên phụ nữ từ xã đến các thôn, đồng thời nâng cao ý thức tự giác của người dân trong công tác VSMT”.

Mô hình “Tuyến đường kiểu mẫu về VSMT” ở các phường, xã đã được thực hiện từ nhiều năm qua, tuy nhiên còn gặp nhiều khó khăn do công tác tuyên truyền chưa thực sự quyết liệt, chưa đi sâu đến từng đối tượng; ý thức của người dân còn kém… Quyết tâm khắc phục những tồn tại này, năm 2021, Hội LHPN thành phố đã ban hành Đề án xây dựng mô hình “Tuyến đường kiểu mẫu về VSMT” giai đoạn 2021–2025 với các mục tiêu cụ thể, trong năm 2021 có ít nhất 68 tuyến đường được ra mắt xây dựng và có 34 tuyến đường đạt “Tuyến đường kiểu mẫu về VSMT”. Từ năm 2022, mỗi phường, xã xây dựng thành công từ 1 - 2 tuyến đường đạt kiểu mẫu về VSMT/năm. Phấn đấu đến năm 2025 toàn thành phố xây dựng thành công ít nhất 180 tuyến đường đạt kiểu mẫu về VSMT.

Ban Thường vụ Hội LHPN thành phố đã chỉ đạo, hướng dẫn 3 đơn vị: Hội LHPN phường Ba Đình, phường Đông Tân và xã Đông Vinh làm điểm. Mỗi đơn vị chọn 1 tuyến đường chính có chiều dài từ 500m trở lên, trên tuyến đường có ít nhất 20 hộ gia đình sinh sống, kinh doanh, dịch vụ để thực hiện, sau đó đánh giá, rút kinh nghiệm trước khi nhân rộng. Đồng thời, hướng dẫn các phường, xã đăng ký và triển khai tại địa bàn, tổng hợp kết quả đăng ký để phân công cán bộ hội theo dõi, chỉ đạo, đôn đốc thực hiện. Hội LHPN các phường, xã đã khảo sát, đánh giá toàn bộ các tuyến đường đã xây dựng kiểu mẫu trong những năm qua làm cơ sở để xây dựng kế hoạch thực hiện. Ở mỗi thôn, tổ dân phố thành lập ban điều hành mô hình gồm cán bộ chi hội phụ nữ và các đồng chí trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố, chi hội trưởng các đoàn thể tham gia.

Đến nay, đã có 18/34 phường, xã lựa chọn, xây dựng và ra mắt “Tuyến đường kiểu mẫu về VSMT”. Từ nay đến cuối năm, 34/34 phường, xã sẽ ra mắt xây dựng mô hình ở 68 tuyến đường, trong đó mỗi phường, xã có ít nhất 1 tuyến đường được công nhận đạt “Tuyến đường kiểu mẫu về VSMT”.

Văn phòng Hội LHPN tỉnh (tổng hợp)

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video