Phụ nữ Tân Thành: Giúp nhau cùng thoát nghèo

13/11/2011
Trong những năm qua, các phong trào thi đua do Hội LHPN huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phát động đã phát huy vai trò, thế mạnh của chị em phụ nữ, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Bằng nỗ lực của mình, nhiều chị đã vươn lên khẳng định bản thân, trở thành điển hình phát triển kinh tế gia đình.

5 năm qua (2006-2011), phong trào thi đua yêu nước “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” trên địa bàn huyện Tân Thành được triển khai thực hiện với nhiều hình thức phong phú và đa dạng. Thông qua các buổi sinh hoạt ở tổ dân cư, tổ phụ nữ, các câu lạc bộ, lớp tập huấn… phong trào đã tác động đến cách nghĩ cũng như cách làm của chị em phụ nữ. Trình độ nhận thức của nhiều chị em được nâng lên, hiệu quả và năng suất lao động tăng cao, cuộc sống của nhiều gia đình được cải thiện.

Thực hiện công tác giảm nghèo, phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, “Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ”, “Hỗ trợ vốn phát triển kinh tế”… được Hội LHPN huyện phát triển rộng khắp. Từ các phong trào xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến, nhiều gương điển hình vượt khó vươn lên thoát nghèo bằng chính thành quả lao động của bản thân và gia đình. Cùng với phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã thực sự đi vào cuộc sống của chị em phụ nữ, tạo sự chuyển biến rõ nét. Điển hình như Hội LHPN xã Hắc Dịch, sau 4 năm thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, phong trào tiết kiệm đã thu hút 2.916 chị tham gia nhóm phụ nữ tiết kiệm. CLB “Hũ gạo giúp hội viên nghèo” đã vận động được 4.146kg gạo giúp cho 400 gia đình hội viên nghèo, chuyển giao 20 tấm tôn, 30 cột xi măng, 3 xe đạp cũ, 4 bộ cửa sắt, 1 bếp ga… còn sử dụng được cho các chị em khó khăn.

Để giúp các hội viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên thoát nghèo, Hội LHPN huyện Tân Thành đã vận động xây dựng được 921 nhóm phụ nữ tiết kiệm với 20.742 chị tham gia. Thông qua các nhóm tiết kiệm, Hội đã huy động được hơn 64 tỷ đồng, giải quyết cho 64.496 lượt chị vay vốn phát triển kinh tế gia đình. Nhiều chị em đã sử dụng vốn vay tập trung đầu tư sản xuất và đã có 998 chị thoát nghèo. Bên cạnh đó, Hội LHPN huyện và các hội cơ sở còn tích cực vận động chị em đoàn kết, chia sẻ khó khăn cùng nhau vượt khó, vươn lên làm giàu, xây dựng gia đình hạnh phúc. Từ năm 2006 đến nay, đã có 6.966 chị em có kinh tế khá giúp cho 6.644 chị em nghèo vay vốn, con giống, cây trồng… không tính lãi với số tiền hơn 9 tỷ đồng.

Để tiếp tục phát huy sức mạnh của chị em trong các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, Hội LHPN huyện Tân Thành đã tổ chức cho các hội viên đăng ký tham gia các phong trào thi đua ngay từ đầu năm 2011. “Để phong trào thi đua đi vào hiệu quả, các cấp Hội cơ sở đã tổ chức tuyên truyền, vận động các cán bộ, hội viên đăng ký thi đua và tổ chức bình xét, công nhận phụ nữ xuất sắc hàng năm. Từ đó đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình, xuất sắc. Cũng từ phong trào thi đua đã có nhiều mô hình mới như: “Gia đình 5 không, 3 sạch”, “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình” thực sự mang lại hiệu quả cao và được đông đảo chị em hội viên phụ nữ hưởng ứng tham gia” - chị Trần Thị Hưởng, Chủ tịch Hội LHPN huyện Tân Thành cho biết.

Bài, ảnh: Mai Anh, BBR

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video