Phụ nữ Sơn Tịnh đóng góp gần 800 triệu đồng “cứng hoá đường làng, ngõ xóm”

23/11/2021
Trong những năm qua, phong trào phụ nữ chung sức xây dựng nông thôn mới ở xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi đã lan tỏa mạnh mẽ, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia. Đây cũng là một trong những nhân tố chính, chung tay cùng cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân xã Tịnh Phong xây dựng thành công các tiêu chí nông thôn mới và được UBND tỉnh công nhận là xã nông thôn mới.
Hội LHPN xã Tịnh Phong trao tặng bò giống cho hội viên phụ nữ nghèo có điều kiện phát triển kinh tế.

Bà Hồ Xuân Hương – Chủ tịch Hội LHPN xã Tịnh Phong cho biết: Để góp phần thực hiện thành công Chương trình xây dựng nông thôn mới, Hội LHPN xã đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai nhiều hoạt động thiết thực, đóng góp sức người, sức của trong xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, trong chỉ tiêu cứng hóa đường làng ngõ xóm, Nhà nước và nhân dân cùng làm, chị em hội viên phụ nữ đã đóng góp 705 ngày công bê tông xi măng được 4.579 mét đường, với tổng số tiền 765 triệu đồng. Tiêu biểu có chị Hải, thôn Trường Thọ; chị Yến, thôn Thế Long; chị Tiên, thôn Thế Lợi đã đóng góp 150 triệu đồng để bê tông hóa 150 mét đường giao thông. Bên cạnh đó, chị em còn đóng góp kinh phí để hoàn thành 3 km đường điện thắp sáng đường quê, với tổng số tiền hơn 30 triệu đồng. Trong tiêu chí nhà ở và việc làm, Hội LHPN xã Tịnh Phong đã vận động xây dựng được 3 mái ấm tình thương cho 3 chị phụ nữ nghèo, tổng số tiền 165 triệu đồng; sửa chữa 1 nhà bếp, số tiền 10 triệu đồng. Phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện tạo điều kiện cho 5 chị vay vốn ưu đãi, số tiền 75 triệu đồng để xây nhà chống bão.

Thực hiện tiêu chí về môi trường, Hội LHPN xã Tịnh Phong xác định đây là tiêu chí trọng tâm của Hội, gắn liền với cuộc vận động Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, Hội đã tổ chức thành lập 5 đoạn đường tự quản tại 5 chi hội, có 75 thành viên thường xuyên tham gia dọn vệ sinh, tạo cảnh quan xanh – sạch – đẹp. Xây dựng mô hình thu gom phế liệu, CLB Gia đình 5 không, 3 sạch gắn với xây dựng nông thôn mới, mô hình “Nói không với rác thải nhựa”,…

Hội LHPN xã Tịnh Phong tặng sổ tiết kiệm cho hội viên phụ nữ nghèo

Để nâng cao đời sống cho hội viên phụ nữ, Hội LHPN xã Tịnh Phong đã tập trung thực hiện các giải pháp giúp phụ nữ phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập bằng việc hỗ trợ vay vốn, tập huấn kiến thức, đào tạo nghề, tham gia phong trào “Phụ nữ giúp nhau làm kinh tế”. Hội đã vận động xây dựng các mô hình hỗ trợ cho hội viên, phụ nữ khó khăn vươn lên phát triển kinh tế như: mô hình tặng bò giống, heo giống. Trong 5 năm (2016-2021), Hội đã tặng 6 con bò giống cho 6 chị phụ nữ nghèo, khó khăn, với tổng số tiền 90 triệu đồng, tặng 15 con heo giống cho 15 chị phụ nữ khó khăn, với tổng số tiền 60 triệu đồng. Ngoài ra, còn xây dựng các mô hình phát triển kinh tế như: mô hình nuôi gà đồi của chị Phạm Thị Thuận, thôn Phú Lộc; mô hình nhóm trẻ gia đình tại Khu công nghiệp; mô hình cung cấp suất ăn cho công nhân tại Khu công nghiệp,…Hàng năm có trên 20 chị tham gia khởi nghiệp. Hội đã thành lập 29 tổ hùn vốn, với số tiền hơn 197 triệu đồng, giúp cho 29 chị mượn không tính lãi.

Phụ nữ thôn Thế Lợi thành lập mô hình nhóm trẻ gia đình tại Khu công nghiệp

Để góp phần thực hiện tốt tiêu chí giảm nghèo và thu nhập trong xây dựng nông thôn mới, trong 5 năm (2016-2021), Hội đã tặng 46 sổ tiết kiệm cho 46 chị bị bệnh hiểm nghèo, trẻ em mồ côi, với tổng số tiền 113 triệu đồng; hỗ trợ thường xuyên 20 chị nghèo, cận nghèo, khó khăn từ 100 ngàn đồng đến 300 ngàn đồng/chị/tháng, với tổng số tiền hơn 52 triệu đồng; vận động thăm, tặng quà cho cán bộ, hội viên, phụ nữ nghèo, cận nghèo, khó khăn, với số tiền hơn 539 triệu đồng; tặng 125 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó, tổng trị giá 375 triệu đồng; vận động trên 200 triệu đồng để thăm 7 trường hợp bị bệnh hiểm nghèo, tai nạn giao thông,…

Những việc làm thiết thực trên của Hội LHPN xã Tịnh Phong đã tạo được sự lan toả, phát huy vài trò và sự đóng góp chung tay của phụ nữ trong tham gia chương trình xây dựng nông thôn mới, thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

   

Kim Cúc

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video