Phụ nữ Quảng Nam lan tỏa tinh thần tương thân tương ái trong mùa dịch

11/08/2020
Trước những diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhất là từ khi phát hiện các ca lây nhiễm trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh, các cấp Hội LHPN và hội viên phụ nữ Quảng Nam đã chủ động tham gia phòng, chống dịch với nhiều hoạt động có ý nghĩa, thiết thực, lan tỏa tình thần tương thân tương ái trong cán bộ, hội viên, phụ nữ.
Thăm, tặng nhu yếu phẩm cho các đơn vị làm nhiệm vụ phòng, chống dịch tại địa phương trong tỉnh

Trong công tác tuyên truyền, các cấp Hội đã cung cấp kịp thời thông tin cho cán bộ, HVPN và nhân dân về tình hình dịch bệnh thông qua các phương tiện truyền thông của Hội: website, trang mạng xã hội facebook, nhóm zalo, email...; Ngoài ra, các cấp Hội cũng kịp thời tuyên truyền lưu động, phát tờ rơi; thường xuyên cập nhật thông tin từ các nguồn chính thống và kịp thời phối hợp phản bác các tin giả, tin xấu về dịch bệnh làm cho người dân hoang mang, lo lắng. Tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ thực hiện các biện pháp phòng dịch tại nhà, trong cộng đồng; hạn chế đi đến chỗ đông người, tự bảo vệ, nâng cao sức khỏe của mình và cộng đồng; Kịp thời hướng dẫn hội viên phụ nữ cài đặt phần mềm ứng dụng BlueZone để theo dõi và phát hiện những trường hợp nhiễm, nghi nhiễm Covd -19 cho bản thân gia đình và xã hội;Tuyên truyền, vận động phụ nữ và nhân dân thường xuyên theo dõi tình hình sức khỏe, khai báo y tế khi cần thiết và thực hiện nghiêm túc việc cách ly theo quy định.

Tinh thần tương thân, tương trợ được phát huy và lan toả những hành động đẹp trong mùa dịch. Rau xanh, lương thực, thực phẩm đã được các cấp Hội, hội viên phụ nữ hỗ trợ kịp thời tại các điểm cách ly tập trung, các điểm chốt chặn. Chị em tích cực nấu ăn, tham gia dọn vệ sinh tại các điểm cách ly, làm kính chắn giọt bắn tặng cho cán bộ làm nhiệm vụ tại các chốt và tiểu thương buôn bán khu vực chợ nơi tập trung đông người; tặng khẩu trang, nước sát khuẩn miễn phí, tặng quà cho người dân cách ly tại nhà. Tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ đẩy mạnh bán hàng online, ship thức ăn, lương thực, thực phẩm và đồ dùng thiết yếu đến tận nhà nhằm hạn chế người dân ra ngoài khi không có việc cần thiết.

Tính đến ngày 6/8, toàn tỉnh đã vận động các nguồn lực hỗ trợ nhu yếu phẩm và vật dụng phòng, chống dịch trị giá trên 2,8 tỷ đồng, trong đó, hỗ trợ tại các điểm cách ly, chốt chặn là trên 2,1 tỷ đồng và hỗ trợ các gia đình cách ly trên 700 triệu đồng.

Bó rau nghĩa tình của hội viên, phụ nữ huyện Điện Bàn ủng hộ lực lượng làm công tác phòng, chống dịch

Nhiều cách làm hay đã được các cấp Hội triển khai thực hiện ở cơ sở và có sức lan toả trong cộng đồng như, ở miền núi cao Nam Trà My, Hội LHPN huyện đã thu âm nội dung 09 biện pháp phòng chống bệnh Covid-19 bằng tiếng Kinh, Mơ nông, Xê đăng, Ca dong phát qua loa di động đến tận thôn, làng của 10/10 xã. Huyện Đông Giang vận động chị em hội viên phụ nữ gần xa chung tay quyên góp các mặt hàng nông sản địa phương vận chuyển về miền xuôi để hỗ trợ cho Người lao động của huyện Đông Giang và Tây Giang không về được địa phương vì cách ly xã hội do dịch bệnh Covid-19 tại Đà Nẵng.

Ở đồng bằng, Hội LHPN thị xã Điện Bàn xây dựng mô hình “Bó rau nghĩa tình” tặng bà con khu vực phong tỏa ở chi hội phụ nữ Khối phố Bình Ninh, phường Điện Nam Bắc; làm quai đeo khẩu trang khỏi đau tai tặng cán bộ chiến sỹ tuyến đầu chống dịch. Hội LHPN huyện Phú Ninh vớiBuổi sáng chia sẻ yêu thương không đồng” hỗ trợ  miễn phí trên 1.000 suất ăn buổi sáng cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, trị giá trên 20 triệu đồng; mô hình “Phiên chợ không đồng - Đi chợ giúp dân” hoạt động theo hình thức vận động kinh phí, các nhu yếu phẩm cần thiết để tặng cho các hộ gia gia đình nghèo, hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hộ gia đình cách li tại nhà có hoàn cảnh khó khăn và đi chợ giúp các hộ bị cách ly tại nhà theo thực đơn của hộ để hạn chế ra đường, tập trung đông người.

 

Dịp này, Hội LHPN thành phố Hà Nội và Hội LHPN tỉnh Gia Lai đã gửi số tiền ủng hộ Hội LHPN tỉnh Quảng Nam nhằm hỗ trợ chung tay phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Với số tiền (Hội LHPN TP Hà Nội 50 triệu đồng và Hội LHPN tỉnh Gia Lai 20 triệu đồng), Hội LHPN tỉnh Quảng Nam đã kịp thời tổ chức thăm hội viên, phụ nữ và những người gặp hoàn cảnh khó khăn do bị ảnh hưởng của dịch bệnh.

Cán bộ Hội mang nhu yếu phẩm tới trao tặng tận nhà các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dịch 

Đồng thời, Hội LHPN tỉnh Quảng Nam cũng đã trích 200 triệu đồng từ nguồn quỹ an sinh xã hội của tỉnh cùng với 70 triệu đồng của hai tỉnh bạn để thăm 900 phụ nữ nghèo, khó khăn của 6 huyện thực hiện giãn cách xã hội của tỉnh gồm: Điện Bàn, Thăng Bình, Hội An mỗi huyện 150 suất; Quế Sơn 100 suất; Duy Xuyên 170 suất và Đại Lộc 180 suất. Tổng suất quà được Hội tặng cho phụ nữ nghèo, khó khăn đợt này là 900 suất (Mỗi suất là 300.000 đồng tiền mặt).

 

Thanh Hoá

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video