Phụ nữ Nghệ An hành động mỗi ngày để bảo vệ môi trường và sống khỏe với thực phẩm an toàn

22/07/2020
Phát huy vai trò của phụ nữ trong ứng phó với biến đổi khí hậu, gìn giữ môi trường, thực hiện “nói không với thực phẩm bẩn” vì sự phát triển bền vững, an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng, thời gian qua các cấp Hội Phụ nữ tỉnh Nghệ An đã có những hoạt động thiết thực.
Lễ phát động phụ nữ hưởng ứng hành động bảo vệ môi trường

- Phụ nữ Yên Thành hành động mỗi ngày để bảo vệ môi trường

Công tác bảo vệ môi trường đã được Hội LHPN huyện Yên Thành chú trọng tuyên truyền, xây dựng nhiều mô hình gắn với thực hiện cuộc vận động xây dựng “Gia đình 5 không, 3 sạch”; Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM.

Với phương châm “bảo vệ môi trường từ những hoạt động nhỏ nhất”, Hội hướng mạnh các hoạt động về cơ sở hình thành ý thức bảo vệ môi trường, ứng phó với BĐKH dưới nhiều hình thức: Tập huấn, cấp phát sổ tay, tờ rơi, thường xuyên đưa các thông tin về bảo vệ môi trường trong các buổi sinh hoạt chi hội, tổ chức thi “Tuyên truyền viên giỏi về bảo vệ môi tường, ứng phó với biến đổi khí hậu”, hội thảo “sáng kiến bảo vệ môi trường”

Phụ nữ cũng là lực lượng đi đầu trong công tác thu dọn, vệ sinh môi trường tại các địa phương, xây dựng các khu dân cư xanh - sạch - đẹp, được đông đảo người dân ủng hộ. Hiện 100% cơ sở đều phát động hội viên làm vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, thu gom rác thải, giữ vệ sinh nguồn nước, nạo vét kênh tưới tiêu. Thành lập 18 CLB “Gia đình 5 không, 3 sạch” với 670 thành viên. Đặc biệt, từ năm 2016, huyện thực hiện mô hình Vườn đẹp nhà sạch, xây dựng đoạn đường hoa, sáng, xanh, sạch, đẹp. Ban đầu, các Chi hội trưởng gương mẫu trồng trước nhà mình, rồi vận động những hộ dân xung quanh. Thấy việc trồng hoa làm đẹp đường làng, ngõ xóm nên người dân tích cực hưởng ứng, quyên góp giống hoa, ngày công để cuốc đất, làm cỏ, trồng và chăm sóc hoa tại khu dân cư. Hiện nay, 39/39 đơn vị đã triển khai trồng hoa trên các tuyến đường, đến nay có 1.102 đoạn đường hoa với chiều dài 126 km trị giá 2,2 tỷ đồng; 509 mô hình “vườn đẹp, nhà sạch”; trường học, nhà văn hóa thôn, công sở xã đều có bồn hoa.  Xây dựng duy trì 42 mô hình Biến rác thải thành con giống tạo thói quen cho phụ nữ phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình đồng thời tích góp được 316 triệu đồng mua con giống và 62 thẻ Bảo hiểm y tế tặng cho hội viên khó khăn. Xây dựng mô hình Phân loại xử lý rác thi, tổ chức ra quân dọn vệ sinh môi trường hàng tháng và các ngày lễ, xây dựng trên 17 ngàn hố rác,  thực hiện tốt chương trình tiếp thị vệ sinh (dự án IDE) tuyên truyền, vận động được hơn 8 ngàn hộ dân trong đó 1.056 hộ nghèo xây, cải tạo nhà tiêu, 230 hộ nghèo được hỗ trợ với số tiền 157.400.000đ; thu hút nguồn vốn 4 tỷ đồng từ Dự án “Thoát nước­ vệ sinh môi trường” của Đan Mạch để cải tạo, nâng cấp công trình vệ sinh và nước sạch tại 10 xã. Vận động hội viên hưởng ứng phong trào “Nói không với túi nilon, Thu gom rác thải, vỏ bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng. Hưởng ứng các hoạt động BVMT nhân Ngày Môi trường thế giới (5/6), Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn.

Những hoạt động thiết thực, rộng khắp và hiệu quả trong công tác BVMT của các cấp hội phụ nữ đã trở thành “hạt nhân” lan tỏa các phong trào giữ gìn vệ sinh chung, bảo vệ sức khỏe gia đình, cộng đồng, được cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận.

- Phiên chợ truyền thông "Nói không với thực phẩm bẩn"

Nhằm góp phần nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của phụ nữ và người dân trong cộng đồng về an toàn vệ sinh thực phẩm, Hội LHPN tỉnh Nghệ An tổ chức Phiên chợ truyền thông "Nói không với thực phẩm bẩn" tại chợ Hòa Hiếu, thị xã Thái Hòa. Tại phiên chợ, đội tuyên truyền lưu động đã cầm biển hiệu và loa đi các ngách của khu chợ để tuyên truyền đến các tiểu thương và người dân đi chợ những thông tin về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, tác hại của việc sử dụng thực phẩm không an toàn đối với sức khỏe, những việc cần làm và tự giác làm để bản thân, gia đình và mọi người được sử dụng thực phẩm an toàn, trách nhiệm của các tiểu thương, người sản xuất trong nói không với thực phẩm bẩn, chỉ cung cấp thực phẩm an toàn đến người tiêu dùng...

Đội tuyên truyền lưu động tại các chợ về vệ sinh an toàn thực phẩm

Xác định được tầm quan trọng của vấn đề an toàn thực phẩm, những năm qua, cùng với cả hệ thống chính trị, các cấp Hội phụ nữ tỉnh Nghệ An đã tích cực hưởng ứng công tác vận động Phụ nữ thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm" do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động; có nhiều sáng kiến, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền như thông qua sinh hoạt CLB, tổ nhóm phụ nữ; tổ chức tọa đàm; giao lưu, hội thi "Tìm hiểu kiến thức ATVSTP”.v.v...

Hình thức "Phiên chợ truyền thông" được Hội LHPN tỉnh lựa chọn để tuyên truyền tại 02 đơn vị điểm là thành phố Vinh và Thị xã Thái Hòa với mục đích tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ, người dân tích cực tham gia thực hiện tốt vệ sinh an toàn thực phẩm vì sức khỏe gia đình và cộng đồng, các tiêu chí của Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, góp phần thực hiện hiệu quả Đề án 938 về “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017 - 2027” và chủ đề năm 2020 "An toàn cho phụ nữ và trẻ em".

Vương Giang

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video