Phụ nữ Liên Chiểu giúp nhau vượt khó, làm giàu

06/10/2011
Những năm qua, phong trào phụ nữ quận Liên Chiểu phát triển mạnh, với nhiều cách làm năng động, thiết thực, nhất là trên lĩnh vực giúp nhau phát triển kinh tế gia đình.

Hằng năm, Hội Phụ nữ các cấp ở Liên Chiểu tiến hành khảo sát, nắm rõ hoàn cảnh của các hội viên nghèo và đề ra biện pháp giúp đỡ sát thực đối với từng trường hợp. Hội tích cực phối hợp tổ chức tập huấn các mô hình sản xuất-kinh doanh phù hợp với điều kiện thực tế của hội viên, đồng thời đẩy mạnh hoạt động cho vay vốn ưu đãi và giúp hội viên phát triển các nghề mới, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đến nay, tổng vốn vay các kênh lãi suất thấp của toàn Hội gần 90 tỷ đồng, với hơn 29.000 lượt hộ vay. Sau khi giải ngân, đội ngũ cán bộ Hội thường xuyên theo dõi, góp ý, giúp chị em sử dụng vốn vay đúng mục đích và đạt hiệu quả. 

Nhờ được tập huấn kiến thức, vay vốn ưu đãi, bà Hồ Thị Ánh ở phường Hòa Minh, từ một hộ nghèo đã đầu tư phát triển dịch vụ thương mại, bây giờ trở thành một hộ giàu có với nghề kinh doanh thủy sản. Tương tự, bà Nguyễn Thị Lân (cũng ở Hòa Minh), từ một người mua chai bao đã trở thành bà chủ của một cơ sở thu mua phế liệu lớn, tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động. Vợ chồng bà Trần Thị Siêng ở tổ 19, phường Hòa Khánh Nam cũng nhờ vốn vay lãi suất thấp và sự tư vấn giúp đỡ của cán bộ Hội Phụ nữ đã vươn lên bằng nghề kinh doanh tạp hóa. Từ chỗ mua bán nhỏ lẻ, giờ đây vợ chồng bà đã có cửa hàng lớn, với hàng trăm mặt hàng, doanh thu mỗi tháng trên 400 triệu đồng...

Các cấp Hội Phụ nữ ở Liên Chiểu có những mô hình, những phương pháp hỗ trợ hội viên nghèo vượt khó vươn lên rất đa dạng, sáng tạo, như hũ gạo tiết kiệm, mái ấm tình thương, cho mượn vốn sản xuất-kinh doanh, phân loại và tận dụng rác thải còn khả năng tái chế... Tổ hỗ trợ phụ nữ chuyển đổi ngành nghề ở Hòa Minh đã hướng dẫn cho hơn 300 phụ nữ trong diện giải tỏa tạo được việc làm mới, ổn định cuộc sống sau quy hoạch. Hội Phụ nữ Hòa Khánh Bắc tổ chức cho các tiểu thương trao đổi kinh nghiệm buôn bán, giúp chị em nhân rộng các mô hình kinh doanh có hiệu quả và tránh được những thua lỗ mà người khác đã vấp phải. Hội viên ở Hòa Hiệp Nam và Hòa Hiệp Bắc giúp nhau vươn lên bằng các mô hình nuôi ếch, trồng hoa, trồng tre lấy măng... Chỉ riêng trong 6 tháng đầu năm 2011, từ nguồn tiền thu gom rác thải và vận động, Hội Phụ nữ phường Hòa Hiệp Bắc đã giúp hội viên nghèo hơn 40 triệu đồng với các hình thức hỗ trợ vốn, tặng xe đạp, xây dựng công trình vệ sinh đúng quy cách...

Hội Phụ nữ Liên Chiểu nổi bật với phong trào “Nuôi heo đất tình thương”, thu hút đông đảo chị em tham gia. Hằng ngày, mỗi chị “cho heo ăn” 1.000 đồng, nhưng tổng số tiền của hội viên toàn quận “nuôi heo” trong một năm đã lên đến hàng trăm triệu đồng. Chỉ riêng Hội Phụ nữ phường Hòa Khánh Bắc qua 2 lần “mổ heo” đã thu được hơn 50 triệu đồng và đã giúp phụ nữ nghèo bằng các hình thức cho mượn vốn làm ăn, hỗ trợ kinh phí nâng cấp, sửa chữa nhà ở, lắp đặt thiết bị sử dụng nước thủy cục, mua tặng thẻ bảo hiểm y tế và các vật dụng sinh hoạt gia đình.

Từ kết quả “nuôi heo đất tình thương” và kinh phí quyên góp, các Hội cơ sở còn tặng quà cho phụ nữ nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ bữa ăn ngon cho bệnh nhân ở Bệnh viện Tâm thần, các đối tượng ở Trung tâm Bảo trợ xã hội... Trên địa bàn quận đã hình thành nhiều tổ, nhóm phụ nữ giúp nhau vượt khó vươn lên như “CLB Phụ nữ phát triển kinh tế gia đình”, “CLB Doanh nghiệp nữ”, “Nhóm phụ nữ liên kết trong sản xuất-kinh doanh”, đem lại nhiều kết quả khả quan, thiết thực góp phần hoàn thành chương trình xóa nghèo của quận.

Chị Phạm Thị Hồng Hạnh, Chủ tịch Hội LHPN quận Liên Chiểu cho biết: 5 năm qua, toàn Hội đã đóng góp xây dựng 17 công trình vệ sinh, 39 công trình nước sạch, làm mới và sửa chữa 12 nhà tình thương, tặng 31 sổ tiết kiệm cho hội viên nghèo, hỗ trợ phương tiện sinh kế cho 25 hộ đặc biệt nghèo còn khả năng lao động và chỉ riêng trong hai năm 2009-2010 đã giúp 1.146 hội viên thoát nghèo bền vững.

Theo baodanang

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video