Phụ nữ Lạng Sơn tiên phong thực hiện an toàn thực phẩm

09/09/2018
Thực hiện chủ đề của năm về phát huy vai trò của phụ nữ trong thực hiện an toàn thực phẩm, Hội LHPN tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, tập huấn về ATTP nhằm trang bị kiến thức cho cán bộ, hội viên để bảo vệ sức khỏe của gia đình và cộng đồng.
Chị Nguyễn Thu Phương, chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn Bãi Hào, xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng nhớ lại vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn năm 2017: gia đình hội viên Hà Thị Cúc sau khi ăn nấm dại hái về thì bị ngộ độc, 3 người trong nhà phải nhập viện, cậu con trai tử vong. Sau sự việc đau lòng xảy ra do thiếu hiểu biết trong sử dụng và chế biến thực phẩm của hội viên đó, Hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền ATTP lồng ghép trong sinh hoạt chi hội, tổ chức tập huấn cho hội viên phụ nữ về ATTP để trang bị cho chị em kiến thức, kỹ năng cần thiết trong lựa chọn, chế biến thực phẩm bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm vì sức khỏe của bản thân và gia đình.

Bà Nông Thanh Hải, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Lạng Sơn cho biết, Hội đã xây dựng kế hoạch, phối hợp với Chi cục Vệ sinh ATTP tỉnh tổ chức lễ phát động thực hiện ATTP, tuyên truyền lưu động, phát tờ rơi tại các chợ của thành phố Lạng Sơn. Đồng thời chỉ đạo các cấp Hội tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng, với mục tiêu đưa kiến thức về ATTP đến cán bộ, hội viên, phụ nữ và đông đảo nhân dân. Kết quả, trong 6 tháng đầu năm 2018, các cấp Hội đã phát hơn 13 nghìn tờ rơi, tổ chức được 40 cuộc tuyên truyền về ATTP cho 2.870 hội viên tham dự.
Chị Đinh Thúy Lan, kinh doanh đặc sản gà, vịt, lợn quay tại cổng chợ Bờ Sông, thành phố Lạng Sơn cho biết: sau khi được nghe tuyên truyền về ATTP tôi nhận thức rõ hơn trách nhiệm của mình, cửa hàng chúng tôi cam kết sử dụng thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo vệ sinh trong các khâu chế biến để đưa đến người tiêu dùng sản phẩm sạch, an toàn.

Phụ nữ là người trực tiếp sản xuất, mua bán và tiêu dùng thực phẩm, vì vậy Hội LHPN tỉnh đã chia nhóm đối tượng để lựa chọn nội dung tuyên truyền về ATTP phù hợp. Đối với nhóm phụ nữ là người sản xuất tuyên truyền về các khâu sản xuất sạch, sử dụng đúng liều lượng thuốc bảo vệ thực vật, không dùng chất kích thích trong chăn nuôi; nhóm phụ nữ là tiểu thương, kinh doanh chế biến thực phẩm tuyên truyền tuân thủ đúng quy trình vệ sinh ATTP, buôn bán thực phẩm rõ nguồn gốc, xuất xứ, thực phẩm an toàn ; nhóm phụ nữ tiêu dùng tuyên truyền về kiến thức lựa chọn thực phẩm, cách nhận biết các dấu hiệu ngộ độc thực phẩm... Qua đó giúp hội viên, phụ nữ nắm vững, vận dụng vào thực tiễn công việc, cuộc sống hằng ngày.

Song song với công tác tuyên truyền, Hội tích cực vận động hội viên, phụ nữ tham gia vào các hợp tác xã, tổ hợp tác, tạo liên kết trong sản xuất, kinh doanh đảm bảo ATTP từ khâu sản xuất đến tiêu thụ. Trong 6 tháng đầu năm 2018, tỉnh hội đã tổ chức 4 lớp tập huấn cho 140 hội viên là quản lý, thành viên các hợp tác xã, tổ hợp tác trên địa bàn. Tại các lớp tập huấn, học viên không chỉ được giới thiệu kiến thức về quản lý mô hình kinh tế mà còn được trao đổi kinh nghiệm, hướng dẫn sản xuất sạch và an toàn, nâng cao chất lượng nông sản.

Các cấp Hội đồng loạt triển khai thực hiện ATTP gắn với phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng xây dựng gia đình hạnh phúc”, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, 3 an toàn” (có tiêu chí về ATTP); xây dựng nông thôn mới… qua đó khích lệ mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ phát huy vai trò chủ thể cũng như tuyên truyền viên cho các thành viên trong gia đình, cộng đồng cùng chung tay thực hiện ATTP, sẵn sàng lên tiếng trước hành vi vi phạm ATTP vì sức khỏe và sự phát triển bền vững.
Dương Duyên

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video