Phụ nữ là nguồn nhân lực lớn trong thực hiện nông thôn mới

12/06/2020
Chiếm hơn 50% dân số, phụ nữ Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong các lĩnh vực phát triển kinh tế, xã hội của đất nước nói chung, trong xây dựng nông thôn mới nói riêng. Phụ nữ vừa là chủ thể tham gia xây dựng nông thôn mới, vừa là đối tượng thụ hưởng thành quả của Chương trình Mục tiêu Quốc gia Nông thôn mới (MTQG NTM).
Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Đỗ Thị Thu Thảo (áo xanh) và bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, Trưởng ban Gia đình - Xã hội (TƯ Hội LHPN Việt Nam)

Ngày 11/6, Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) phối hợp với TƯ Hội LHPN Việt Nam, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương tổ chức hội thảo "Lồng ghép giới trong Chương trình Mục tiêu Quốc gia về Xây dựng Nông thôn mới" nhằm chia sẻ kết quả nghiên cứu về các vấn đề giới và trao quyền cho phụ nữ trong Chương trình giai đoạn 2010-2020 và trên cơ sở đó, đưa ra các khuyến nghị về lồng ghép giới trong xây dựng Chương trình MTQG NTM giai đoạn tiếp theo.

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Đỗ Thị Thu Thảo phát biểu tại Hội thảo

Tại hội thảo, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Đỗ Thị Thu Thảo nhấn mạnh, hội thảo chính là diễn đàn để các đại biểu cùng thảo luận về bình đẳng giới, gia đình, phụ nữ trong xây dựng NTM, về các giải pháp thúc đẩy lồng ghép giới trong xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025. Từ đó phát huy tốt hơn nữa vai trò của từng giới, đảm bảo sự thụ hưởng phù hợp của phụ nữ và nam giới, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững mà Việt Nam đã cam kết thực hiện.

Theo Phó Chủ tịch Hội Đỗ Thị Thu Thảo, phụ nữ là nguồn nhân lực lớn trong thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn và xây dựng NTM, nhất là trong xu hướng đô thị hóa và chuyển dịch lao động. Do nhiều nam giới từ nông thôn ra thành thị nên lực lượng lao động chính ở một số vùng nông thôn chủ yếu là phụ nữ. Phụ nữ đang tham gia trực tiếp, tích cực và vận động người thân trong gia đình tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng, thực hiện chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, tham gia sản xuất, kinh doanh.

 

"Ngày càng xuất hiện nhiều điển hình nữ nông dân mạnh dạn, năng động, vượt khó đi lên làm giàu từ chính quê hương của mình. Chính họ là những người góp phần bảo tồn các nghề truyền thống, tạo ra các sản phẩm nông nghiệp an toàn, giúp nhau thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng" - Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Đỗ Thị Thu Thảo nói.

Ngoài ra, phụ nữ có vai trò đặc biệt quan trọng trong xây dựng gia đình, lưu giữ, truyền lại các giá trị văn hóa truyền thống. Bằng tình yêu thương và trách nhiệm, phụ nữ luôn giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống gia đình, cùng chồng chăm sóc, nuôi dạy con, xây dựng gia đình hòa thuận, hạnh phúc. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao ở cộng đồng luôn có bóng dáng và sự đóng góp của phụ nữ.

Trong bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan nông thôn xanh - sạch - đẹp, chị em đã tích cực thực hiện sạch nhà - sạch bếp - sạch ngõ, dọn dẹp vệ sinh, trồng hoa, cây xanh trên các tuyến đường thôn, xóm. Chị em còn tham gia vào các tổ phụ nữ thu gom rác thải, các mô hình "Dùng làn đi chợ", "Nhà tôi xanh - sạch - đẹp", "Hộ gia đình không chăn nuôi gia súc dưới gầm sàn", "Phụ nữ sản xuất sạch, tiêu dùng sạch", "Ngày thứ 7, chủ nhật xanh"... 

Bên cạnh đó, chị em còn đóng góp tích cực trong thực hiện các tiêu chí khác về xây dựng NTM như tham gia hiến đất, góp công làm đường giao thông nông thôn, thủy lợi nội đồng, vận động mua bảo hiểm y tế…

Từ phải sang: Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, Trưởng ban Gia đình - Xã hội (TƯ Hội LHPNVN), bà Elisa Fernandez Senz - Trưởng Đại diện UN Women tại Việt Nam và ông Trần Nhật Lam - Phó Chánh Văn phòng điều phối NTM Trung ương

Một trong những kết quả quan trọng được nhóm nghiên cứu chia sẻ vào thảo luận tại hội thảo là Công tác lồng ghép giới còn chưa đầy đủ, mới chỉ xem giới là một vấn đề có tính "chuyên đề hẹp" chứ chưa phải là vấn đề có tính xuyên suốt chính là hạn chế chính cho việc đạt được mục tiêu bình đẳng giới trong Chương trình MTQG NTM. Do đó, bình đẳng giới nên được phản ánh trong các nội dụng của Chương trình MTQG NTM cũng như các tiêu chí xây dựng NTM, ở bất kỳ nội dung và lĩnh vực nào phù hợp và có liên quan. 

Ngoài ra, quá trình thực hiện Chương trình MTQG NTM sẽ trở nên nhạy cảm giới theo hướng cân nhắc sự khác biệt về nhu cầu của nam và nữ, khuôn mẫu giới, cũng như vai trò của họ trong công tác lập kế hoạch và triển khai các hoạt động của Chương trình MTQG NTM.

"Thông qua hội thảo này, chúng tôi mong muốn có một cuộc thảo luận hiệu quả về các khuyến nghị thực tế và khả thi để phát triển một chương trình ứng phó về giới nhằm đảm bảo lợi ích và cơ hội bình đẳng cho tất cả mọi người trong giai đoạn 2021-2030. Chương trình này sẽ không chỉ góp phần thúc đẩy bình đẳng giới, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế hiệu quả, mà quan trọng hơn là hướng tới sự phát triển bền vững và toàn diện", bà Elisa Fernandez Senz - Trưởng Đại diện UN Women tại Việt Nam nói.

https://phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video