Phụ nữ Kiên Giang tích cực tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu

18/11/2021
Thời gian qua, phát huy vai trò lực lượng nòng cốt trong công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, Hội LHPN tỉnh Kiên Giang đã chủ động, sáng tạo tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ chủ động, tích cực tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.
Ra mắt “Tổ đăng ký thực hiện thùng chứa rác tại hộ gia đình” tại huyện Giồng Riềng

Các hoạt động truyền thông được đẩy mạnh, qua đó góp phần trang bị kiến thức, kỹ năng về bảo vệ môi trường, quản lý và sử dụng hợp lý các nguồn tài nguyên thiên nhiên cho cán bộ Hội các cấp; tổ chức biên soạn và cung cấp các tài liệu tuyên truyền về môi trường phù hợp với các đối tượng phụ nữ, lồng ghép với nội dung tuyên truyền về giới, sức khoẻ, xoá đói giảm nghèo và các nhiệm vụ của Hội.

Hưởng ứng đợt thi đua đặc biệt chào mừng Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp, lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện Đề án Trồng một tỷ cây xanh, Hội LHPN tỉnh Kiên Giang đã phát động đăng ký “Mỗi phụ nữ một cây xanh”, “Mỗi cơ sở Hội một công trình cây xanh” gắn với chủ đề “Phụ nữ vun trồng tương lai - vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”. Qua đó, 156 công trình cây xanh đã được ra mắt tại 100% cơ sở Hội với 11.479 hộ tham gia trồng 72.411 cây xanh, hoa kiểng với tổng chiều dài 202,67 km, kinh phí thực hiện trên 1 tỷ 360 triệu đồng, có 336.551 hộ gia đình thực hiện “Mỗi phụ nữ một cây xanh”.

Bên cạnh đó, 879 mô hình câu lạc bộ, tổ, nhóm về bảo vệ môi trường được thành lập, duy trì và hỗ trợ với trên 13.400 thành viên tham gia, điển hình như: CLB “Bảo vệ môi trường”;“Hạn chế sử dụng túi nilon”, “Phụ nữ tự thu gom rác thải”, “Xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh và sử dụng nước sạch”, “Xây dựng hố đốt rác gia đình”, “Tổ phụ nữ đổi rác thải nhựa lấy nhu yếu phẩm”, “Tổ phụ nữ thực hiện tuyến đường không rác”, “Tổ đăng ký thực hiện thùng chứa rác tại hộ gia đình”...

Thông qua chương trình tín dụng vệ sinh (PHAP) và hoạt động ủy thác Ngân hàng CSXH, Hội đã hỗ trợ gần 4.500 hộ cận nghèo, khó khăn xây mới và sửa chữa nhà tiêu hợp vệ sinh, xây dựng công trình nước sạch tại 15 huyện/thành phố với số tiền 84 tỷ 359 triệu đồng; phối hợp với Công ty cung cấp 2.087 bồn nhựa phân kỳ trả chậm cho hội viên, phụ nữ với tổng số tiền trên 5 tỷ 557 triệu đồng.

Để tiếp tục tuyên truyền, lan toả sâu rộng đến hội viên, phụ nữ và nhân dân trong tỉnh nâng cao nhận thức, hiểu được những tác hại do biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường gây ra, từ đó tích cực tham tham bảo vệ môi trường, Hội LHPN tỉnh đã tổ chức cuộc thi trực tuyến trắc nghiệm tìm hiểu kiến thức bảo vệ môi trường; đồng thời biên soạn, in ấn và phát hành 1.500 cuốn sổ tay môi trường đến cán bộ Hội các cấp, chi hội trong tỉnh để làm tài liệu tuyên truyền.

Chị Trần Thị Mộng Tưởng, Chủ tịch Hội LHPN huyện Giồng Riềng chia sẻ: Để thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện, Hội LHPN huyện Giồng Riềng đã xây dựng các mô hình phù hợp với địa phương, thu hút được nhiều chị em tham gia, đến nay 100% cơ sở Hội đều có mô hình hoạt động tham gia bảo vệ môi trường với 142 mô hình câu lạc bộ, tổ và có trên 1.500 thành viên tham gia.

Những hoạt động của các cấp Hội LHPN tỉnh Kiên Giang được cấp uỷ, chính quyền ghi nhận, đánh giá cao, nhận được sự ủng hộ, hưởng ứng, tham gia trách nhiệm của cán bộ, hội viên, phụ nữ trong tỉnh. Công tác bảo vệ môi trường tiếp tục là một trong những trọng tâm của phong trào phụ nữ trong nhiệm kỳ tới của tỉnh Kiên Giang.

Hoàng Thơ

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video