Phụ nữ Hải Hậu chung tay bảo vệ môi trường

10/10/2020
Hải Hậu (Nam Định) có gần 59 nghìn hội viên sinh hoạt ở 546 chi hội thuộc 35 xã, thị trấn của huyện. Nhiều năm qua, các cấp Hội LHPN trong huyện luôn vận động cán bộ, hội viên triển khai các hoạt động bảo vệ môi trường sống, góp phần xây dựng quê hương ngày càng “sáng - xanh - sạch - đẹp”.
Hội viên Hội Phụ nữ thị trấn Cồn (Hải Hậu) tham gia thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn.

Đồng chí Trần Thị Ngoan, Chủ tịch Hội LHPN huyện cho biết, ngay từ những ngày đầu xây dựng nông thôn mới (NTM), Hội LHPN huyện đã đăng ký với Ban thường vụ Huyện ủy đảm nhận thực hiện các hoạt động giữ gìn vệ sinh môi trường trong gia đình, khu dân cư thôn xóm, tổ dân phố; trồng cây, trồng hoa ven các tuyến đường; xây dựng khuôn viên gia đình NTM kiểu mẫu; phát triển các sản phẩm nông nghiệp xanh, an toàn...

Trong hoạt động giữ gìn vệ sinh môi trường, Hội Phụ nữ các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền đến hội viên nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh trong khuôn viên gia đình, trên các tuyến đường, dòng sông và những nơi công cộng; trong sản xuất nông nghiệp không lạm dụng sử dụng hóa chất độc hại, sau khi phun thuốc trừ sâu xong đều phải tập kết bao bì vào đúng nơi quy định, sau đó đem đi tiêu hủy tập trung. Đến nay, 100% chi Hội Phụ nữ trong huyện đảm nhận với cấp ủy, chính quyền khu dân cư xây dựng “tuyến đường không rác thải”, có 23 chi hội đảm nhận “cánh đồng không rác thải”. Định kỳ hàng tháng, các chi hội tổ chức cho hội viên quét dọn đường dong, ngõ xóm; xây dựng 497 tuyến đường gắn biển “tuyến đường xanh - sạch - đẹp do phụ nữ tự quản” để nâng cao ý thức trách nhiệm cũng như hoạt động chăm sóc của cán bộ, hội viên.

Toàn huyện có 122 chi Hội Phụ nữ của 8 xã, thị trấn đứng ra đảm nhận việc thu gom rác thải. Kinh phí từ việc thu gom rác ngoài việc chi trả ngày công lao động cho chị em còn được trích một phần bổ sung quỹ hội. Bên cạnh đó, huyện có hệ thống sông, mương dày đặc; cán bộ, hội viên phụ nữ tích cực đảm nhận vớt bèo, rác trên các tuyến sông để giữ gìn vệ sinh môi trường. Hội LHPN huyện chỉ đạo Hội Phụ nữ 4 xã: Hải Phong, Hải Anh, Hải Sơn, Hải Đường ký kết với Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi huyện khơi thông dòng chảy trên hệ thống sông cấp 2 theo mô hình “dòng sông, kênh dẫn không rác thải”. Hàng năm, các chi Hội Phụ nữ đã tổ chức trên 70 buổi khơi thông dòng chảy thu hút hơn 1.000 lượt hội viên tham gia. Với việc đa dạng các hoạt động giữ gìn vệ sinh môi trường của các cấp hội phụ nữ trong huyện đã được các cấp, các ngành đánh giá cao.

Cùng với giữ gìn vệ sinh môi trường, Hội LHPN huyện đẩy mạnh phong trào trồng cây, trồng hoa ven các tuyến đường, tạo “điểm nhấn” thay đổi cảnh quan của các làng quê. Đến nay, cả 34 xã, thị trấn trong huyện đều tổ chức trồng hoa ven đường với 454km đường trồng các loại hoa có màu sắc đẹp, phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương như: Cây lá đổi màu, cây chuỗi ngọc, mắt nai, cây chiều tím, hoa sam, hoa mười giờ... Các chi hội thường xuyên vận động chị em làm cỏ, bón phân, tưới nước, bảo vệ, chăm sóc cây và hoa ven đường, trước khuôn viên nhà.

Đặc biệt, từ năm 2017, Hội LHPN huyện đã triển khai Đề án xây dựng “tuyến đường xanh - sạch - đẹp kiểu mẫu do phụ nữ tự quản”. Năm 2018, UBND huyện tổ chức thẩm định, đánh giá có 70 tuyến đường đạt, trong đó có 13 tuyến đường tiêu biểu được chọn gắn biển Công trình “đường hoa kiểu mẫu” chào mừng 130 năm ngày thành lập huyện Hải Hậu. Năm 2019, có thêm 20 đơn vị đăng ký xây dựng thêm 37 “tuyến đường xanh - sạch - đẹp kiểu mẫu”. Đến nay toàn huyện có 89 tuyến đạt “tuyến đường xanh - sạch - đẹp kiểu mẫu do phụ nữ tự quản”. Cùng với giữ gìn vệ sinh môi trường, trồng đường hoa, nhiệm vụ xây dựng “khuôn viên gia đình NTM kiểu mẫu” cũng được các cấp hội phụ nữ trong huyện coi trọng. Hội LHPN huyện phát động mỗi chi hội chọn ít nhất 1 gia đình cán bộ hoặc hội viên để xây dựng điểm. Đến nay, toàn huyện đã có 546 chi hội với 647 hộ đăng ký xây dựng “Khuôn viên gia đình NTM kiểu mẫu”. Hội Phụ nữ các xã, thị trấn đã giúp đỡ các hộ gia đình bằng nhiều hình thức như: tặng thùng rác để các hộ phân loại rác thải hữu cơ, vô cơ; hướng dẫn phân loại rác thải, đào hố chôn lấp rác thải hữu cơ; tặng hoa giấy để các hộ trồng làm giàn hoa ở cổng… Nhờ vậy, đã có trên 90% số hộ gia đình xây dựng khuôn viên kiểu mẫu đạt các tiêu chí theo quy định, với sân vườn gọn gàng, khuôn viên cổng, tường rào, ao đẹp, hội viên luôn có ý thức trong việc phân loại rác thải, xây dựng nếp sống văn hóa trong gia đình.

Hội LHPN huyện phấn đấu hết năm 2020, mỗi chi hội xây dựng ít nhất 5 gia đình hội viên, mỗi khu dân cư phải có trên 50% số gia đình hội viên đạt “Khuôn viên gia đình NTM kiểu mẫu”, đáp ứng đủ tiêu chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu để UBND huyện công nhận. Để hoạt động vệ sinh môi trường các khu dân cư ngày càng đạt hiệu quả cao, từ đầu năm 2020, Hội LHPN huyện phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường tiến hành thí điểm lắp đặt hố “xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình” tại chi Hội Phụ nữ xóm 2 và xóm 3 Phú Lễ, xã Hải Châu. Từ mô hình điểm tại xã Hải Châu, đến nay Hội LHPN huyện đã triển khai thêm hơn 10 mô hình hố “xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình” ở các xã, thị trấn.

Với sự phong phú về hình thức và đa dạng về nội dung, phong trào bảo vệ môi trường của Hội Phụ nữ Hải Hậu đã góp phần xây dựng môi trường sống của địa phương ngày càng “sáng - xanh - sạch - đẹp”. Hội viên cũng như người dân ngày càng có ý thức về bảo vệ môi trường, tích cực ngăn chặn các hành vi gây ô nhiễm môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng NTM bền vững và phát triển.

baonamdinh

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video