Phụ nữ Gia Lai chung tay xây mới và đưa vào sử dụng trên 1.770 nhà tiêu hợp vệ sinh

10/07/2020
Trong 6 tháng đầu năm 2020, các cấp Hội phụ nữ trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã xây dựng và đưa vào sử dụng 1.776 nhà tiêu hợp vệ sinh.
Hội LHPN tỉnh Gia Lai hỗ trợ và hướng dẫn sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh theo mẫu tại huyện Phú Thiện.

Thực hiện Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" và tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, Hội LHPN tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo Hội LHPN các huyện, thị xã, thành phố đăng ký tuyên truyền, vận động 3.269 hộ hội viên, phụ nữ tham gia xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh năm 2020. Trong đó xã nông thôn mới nâng cao 255 xây nhà, xã nông thôn mới 1.540 xây nhà, xã chưa đạt chuẩn bông thôn mới 1.474 xây nhà vệ sinh.

Thực hiện chỉ đạo trên, các cấp Hội đã tiến hành rà soát, khảo sát số hộ hội viên, phụ nữ chưa có nhà vệ sinh trên địa bàn, tổ chức 186 đợt tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh đến 7.960 lượt hội viên phụ nữ.

"Qua 6 tháng triển khai, các cấp Hội trên địa bàn toàn tỉnh đã xây dựng và đưa vào sử dụng 1.776 nhà tiêu hợp vệ sinh, đạt tỷ lệ 54,3% so với kế hoạch đề ra", bà Rơ Chăm H'Hồng, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Gia Lai cho biết.

Cũng theo bà H'Hồng, số nhà tiêu hợp vệ sinh trên được xây dựng theo quy chuẩn nhà tiêu thấm dội nước do Bộ Y tế ban hành như: Không xây dựng ở nơi thường bị ngập, úng; xây dựng cách nguồn nước ăn uống, sinh hoạt từ 10m trở lên; nắp bể, hố chứa phân được trát kín, không bị rạn nứt; mặt sàn nhà tiêu nhẵn, phẳng, không đọng nước, trơn trượt; bệ xí có nút nước kín; có mái lợp ngăn được nước mưa; cửa và xung quanh nhà tiêu được che chắn kín đáo, bảo đảm mỹ quan…

Nhà tiêu hợp vệ sinh được xây dựng tại huyện Đắk Pơ

Việc xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh rất quan trọng, trong bối cảnh Gia Lai là tỉnh có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số (chiếm khoảng 48% dân số), chủ yếu là dân tộc Bana và Jrai. Do thói quen sinh hoạt, trước kia, người dân nơi đây thường sử dụng nhà tiêu không hợp vệ sinh, phóng uế bừa bãi tại khu dân cư. Đây là nguyên nhân gây nên một số bệnh như tiêu chảy, bệnh đường ruột khác… ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình - cộng đồng, đặc biệt đối phụ nữ và trẻ em.

Trước tình hình đó, năm 2019, nhận thức được việc xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh là một trong những nội dung quan trọng góp phần thực hiện đảm bảo tiêu chí "3 sạch" (sạch nhà, sạch bếp và sạch ngõ) và thực hiện có hiệu quả chủ đề công tác năm "An toàn cho phụ nữ và trẻ em trong gia đình, nhà trường và xã hội", Hội LHPN tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc xây dựng và sử dụng nhà vệ sinh đến các hộ gia đình thông qua các buổi sinh hoạt chi hội, họp dân… với tổng số người tham gia là 176.747.

Bên cạnh đó, các cấp Hội còn chủ động phối hợp với các ngành Y tế, Xây dựng, Nông nghiệp hướng dẫn kỹ thuật xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh cho hộ gia đình, vận động các hộ hỗ trợ ngày công đào hầm tự hoại, xây ống bi, chặt cây, công xây dựng.... đặc biệt phát huy vai trò gương mẫu đi đầu của cán bộ Hội, chi hội trưởng trong việc xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh tại cơ sở để hội viên phụ nữ làm theo.

Ngoài ra, để hỗ trợ các đơn vị khó khăn, thực hiện xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh ít, chưa đảm bảo theo đăng ký, Hội LHPN tỉnh đã tổ chức 6 lớp truyền thông và tập huấn về xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh tại 6 đơn vị: Chư Sê, Kbang, Đăk Đoa, Chư Pưh, Chư Prông, Ayun Pa với các nội dung: Chia sẻ cách làm hiệu quả trong "Vận động hỗ trợ phụ nữ xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh" thực hiện tiêu chí 3 sạch và tiêu chí nông thôn mới; Hướng dẫn xây dựng, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; Hướng dẫn vận động nguồn lực, cách tính và các biện pháp hỗ trợ hội viên phụ nữ xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; Sự cần thiết phải xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; Môi trường và sức khỏe con người của TW Hội LHPN Việt Nam; Các loại nhà tiêu hợp vệ sinh chi phí thấp... cho 450 lượt Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội LHPN xã, thị trấn, chi hội trưởng và hội viên phụ nữ trên địa bàn chưa có nhà tiêu hợp vệ sinh.

Cán bộ Hội LHPN tỉnh Gia Lai hướng dẫn hộ dân sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh tại huyện Phú Thiện

Để đẩy mạnh việc xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh trên địa bàn, Hội LHPN tỉnh đã hỗ trợ 2 triệu đồng/nhà làm mẫu cho 6 hộ gia đình, trong đó có 4 gia đình ở thị xã An Khê, 2 gia đình ở huyện Đăk Pơ. Cùng với đó, tỉnh Hội đã chọn Hội LHPN huyện Mang Yang làm điểm hỗ trợ 100 hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn vay vốn từ Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển của tỉnh để làm nhà tiêu hợp vệ sinh với số tiền 900 triệu đồng (mức vay 9 triệu đồng/hộ).

Trong khoảng thời gian triển khai, nhiều hoạt động tuyên truyền được các cấp Hội tổ chức với các hình thức phong phú như: Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, tin bài trên chuyên mục truyền hình trên Đài PT - TH tỉnh, các huyện, Báo Gia Lai, hệ thống loa phát thanh xã/phường/thị trấn; website tỉnh Hội, tin nhắn Viettel đến Chi hội trưởng, qua nhóm Zalo, Facebook, thông qua nhóm vận động đến từng hộ gia đình xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh. 

Qua những việc làm đó, đã góp phần hình thành thói quen sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh cho người dân và thực hiệu quả Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch".

 

Từ 2019-6/2020, Hội LHPN tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo, triển khai, phối hợp xây dựng 12.857 nhà tiêu hợp vệ sinh.

https://phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video