Phụ nữ Bình Tân làm đẹp nông thôn

21/08/2020
Xác định vai trò quan trọng của phụ nữ (PN) trong xây dựng nông thôn mới (NTM), thời gian qua, các cấp Hội LHPN huyện Bình Tân đã tích cực thực hiện các phong trào thi đua yêu nước gắn với thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, đoàn kết thống nhất cùng đổi thay diện mạo nông thôn.
Ra mắt mô hình phụ nữ hạn chế rác thải nhựa.

“Để góp phần cùng Đảng bộ huyện đẩy mạnh xây dựng NTM, Hội LHPN huyện đã chỉ đạo các cơ sở hội tổ chức các nhiệm vụ theo chuyên đề; đẩy mạnh tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên PN tích cực hưởng ứng phong trào xây dựng NTM bằng những việc làm thiết thực.

Qua đó, tạo khí thế thi đua sôi nổi, thu hút đông đảo chị em tham gia, nâng cao vai trò và trách nhiệm của PN”- Chủ tịch Hội LHPN huyện Bình Tân Nguyễn Thị Mỹ An cho biết.

Mô hình nổi bật của các cấp hội PN là cuộc vận động Xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, góp phần thực hiện đạt 11/19 tiêu chí xây dựng NTM.

Trong 5 năm qua, các cấp hội đã chủ động phối hợp với các ngành có liên quan tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để hướng dẫn hội viên, PN thực hiện 8 tiêu chí của cuộc vận động và xây dựng nhiều mô hình “Dân vận khéo” tạo sức lan tỏa trong cộng đồng như mô hình hạn chế sử dụng rác thải nhựa, tuyến đường hoa, “Nhà tôi sáng- xanh- sạch- đẹp, đèn đường gắn với cột cờ… thu hút hàng ngàn lượt PN đăng ký thực hiện, được chính quyền địa phương đánh giá cao. Đến nay, có trên 69% hộ gia đình hội viên đạt 8 tiêu chí “5 không, 3 sạch”.

10/10 xã- thị trấn của huyện có mô hình đường hoa dài từ 200m trở lên do phụ nữ thực hiện

Ngoài ra, 100% cơ sở hội đăng ký thực hiện hoạt động, phần việc thiết thực, phù hợp tham gia xây dựng NTM, đô thị văn minh.

Trong đó điển hình như các cấp hội PN trong huyện tiếp tục duy trì bền vững và nhân rộng mô hình đường hoa, tích cực trồng, chăm sóc, bảo vệ hoa và cây xanh tại các tuyến đường và do PN tự quản.

Đến nay, toàn huyện có 10/10 xã- thị trấn có mô hình đường hoa dài từ 200m trở lên, với tổng kinh phí trên 200 triệu đồng.

Bên cạnh, để góp phần thực hiện tiêu chí số 17 về vấn đề vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm, các cấp hội PN huyện đã có nhiều hoạt động nhằm thay đổi nhận thức, hành vi của PN và người dân về bảo vệ môi trường như tuyên truyền, vận động người dân giữ gìn vệ sinh chung, cải thiện tình trạng vứt rác thải bừa bãi, thành lập các tổ thu gom rác thải do PN đảm nhiệm; trực tiếp hướng dẫn các hộ phân loại, xử lý rác tại nhà, vệ sinh đường làng, ngõ xóm…

Với đội ngũ cán bộ hội nhiệt tình tham gia hướng dẫn, thông qua sinh hoạt nhóm, chị em có cơ hội được trao đổi thông tin, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm về những cách làm hay, sáng tạo trong thực hiện các nội dung đăng ký. Chị Võ Thị Ngọc Lài (xã Thành Trung) là một tấm gương tiêu biểu trong thực thiện cuộc vận động “5 không, 3 sạch”, góp phần xây dựng NTM.

Chị chia sẻ: “Các nội dung của cuộc vận động “5 không, 3 sạch” rất thiết thực, phù hợp với đời sống hàng ngày của PN. Nếu cùng nhau thực hiện có hiệu quả các tiêu chí thì cải thiện chất lượng cuộc sống của chị em rất tốt, nâng cao đời sống của người dân ngày càng văn minh, hiện đại”.

Vấn đề nâng cao thu nhập, giảm nghèo cũng là một nội dung rất quan trọng mà các cấp hội tập trung thực hiện để hoàn thành tiêu chí thu nhập.

Cụ thể, tổ chức nhiều hoạt động dạy nghề, tạo việc làm, hỗ trợ PN nghèo về giống, vốn, kinh nghiệm sản xuất; vận động hội viên PN giúp nhau phát triển kinh tế, mạnh dạn ứng dụng chuyển giao khoa học kỹ thuật, tích cực đưa các giống cây trồng, vật nuôi có năng suất, giá trị kinh tế cao vào sản xuất, tuyên truyền vận động hội viên chủ động vượt khó…

Kết quả, các cấp hội đã tạo điều kiện cho trên 5.000 lượt hội viên được tiếp cận với các nguồn vốn ưu đãi trên 140 tỷ đồng để làm kinh tế gia đình cải thiện thu nhập.

Qua 5 năm, có 186 hộ nghèo do PN làm chủ hộ thoát nghèo. “Thông qua chương trình hỗ trợ PN phát triển kinh tế gia đình đã góp phần tích cực trong việc giải quyết việc làm ở nông thôn, hạn chế việc cho vay nặng lãi và các tệ nạn xã hội; tạo được niềm tin, sự gắn bó của chị em với tổ chức hội, góp phần quan trọng thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững ở địa phương”- chị Trần Thị Phận- Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện cho biết.

Có thể nói rằng, phong trào “PN chung sức xây dựng NTM” của Hội LHPN huyện Bình Tân đã góp phần quan trọng trong thực hiện các tiêu chí, đẩy nhanh tiến độ về đích NTM với 5 xã đạt chuẩn NTM.

Theo Chủ tịch Hội LHPN huyện Bình Tân- Nguyễn Thị Mỹ An, để đạt được kết quả trên thì các cấp hội thường xuyên tuyên truyền với nhiều hình thức đa dạng, sinh động, phù hợp với nhiều đối tượng PN và điều kiện ở địa phương.

Bên cạnh, cán bộ PN phải gương mẫu đi đầu thực hiện và phải tiếp thu ý kiến đóng góp của chị em và người dân, tạo sự đồng thuận cao cùng góp phần thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị- xã hội của địa phương, đưa phong trào PN huyện ngày càng phát triển vững mạnh.

http://www.baovinhlong.com.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video