Phụ nữ Bình Đại với phong trào thi đua yêu nước

12/11/2011
Qua 5 năm thực hiện phong trào thi đua yêu nước, Hội phụ nữ các cấp trong huyện Bình Đại đã phát động sâu rộng trong hội viên và được chị em hưởng ứng tích cực, dấy lên nhiều phong trào thi đua sôi nổi trên các lĩnh vực. Trong đó phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo và hoạt động từ thiện xã hội là 2 điểm sáng của Hội phụ nữ Bình Đại.

Để tạo điều kiện giúp cho chị em thoát nghèo, 5 năm qua Hội đã phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội giải ngân khoảng 200 tỷ đồng cho hộ phụ nữ vay cải thiện cuộc sống, phát triển kinh tế gia đình, trong đó hộ nghèo được vay khoảng 93%, tương đương 90 tỷ đồng, chiếm 45% số vốn giải ngân.

Hội còn vận động 1.451 hộ khá, giúp 2.445 hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn bằng nhiều hình thức như giúp cây con giống, ngày công, hụi không lời, tiền mặt… tổng trị giá thành tiền khoảng 30 tỷ đồng. Các tổ nghề nghiệp, tổ đa dạng, cùng hỗ trợ cho vay vốn, hỗ trợ kỹ thuật qua các lớp tập huấn; giải quyết cho 500 chị có việc làm ổn định, tăng thu nhập gia đình.

Ngoài phong trào phụ nữ giúp nhau làm kinh tế, Hội còn phát động chị em tiết kiệm trong chi tiêu sinh hoạt để tích lũy nguồn vốn. Qua đó đã xuất hiện nhiều mô hình tiết kiệm có hiệu quả như: mô hình tiết kiệm nuôi heo đất, tiết kiệm xây dựng bồn chứa nước sạch, tiết kiệm từ bán phế liệu trong thực hiện phong trào vệ sinh môi trường, hũ gạo tình thương, mảnh vườn-ao cá, đàn gà-vịt tình thương.

Từ phong trào này, chị em đã tiết kiệm hơn 3,3 tỷ đồng để xây dựng 400 bồn chứa nước, sửa chữa 50 mái ấm tình thương, tặng 45 xe đạp cho học sinh nghèo, hỗ trợ 85 suất học bổng…

Ngoài ra các chị còn dành dụm mua sắm vật dụng gia đình như tủ, giường, bếp ga, nồi cơm điện. Điển hình trong phong trào này là Hội Phụ nữ xã Thừa Đức, Lộc Thuận, Phú Long, Bình Thới, Định Trung, Vang Quới Đông, Vang Quới Tây và có những tấm gương tiêu biểu như: chị Nguyễn Thị Niếu ở xã Đại Hòa Lộc, hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng chị phấn đấu lao động, không quản ngại khó nhọc để lo cho 4 con ăn học thành tài. Hiện nay 4 con của chị đều tốt nghiệp đại học. Hay như chị Lê Thị Mật ở xã Thừa Đức, nhà nghèo không đất sản xuất, chị đi làm thuê, còn chồng chị chạy xe ôm, nhờ siêng năng cần mẫn và biết tính toán chi tiêu hợp lý nên chị đã nuôi 5 đứa con ăn học đến nơi đến chốn và đã có việc làm ổn định.

Qua phong trào thi đua, 5 năm qua đã có 1.405 hộ phụ nữ nghèo phấn đấu vươn lên thoát nghèo (theo tiêu chí cũ)… Còn những chị khá thì sẵn lòng giúp đỡ vật chất cho những mảnh đời bất hạnh. Bởi các chị thấu hiểu được những khó khăn mà những chị em đang gặp phải, vì trước đây có những chị cũng lâm vào hoàn cảnh như thế. Giờ đây các cô, các chị luôn tích cực ủng hộ vật chất giúp đỡ cho chị em nghèo, tặng học bổng, học phẩm cho học sinh nghèo hiếu học, đóng góp xây dựng cầu, đường, ủng hộ xây dựng nhà tình nghĩa, tình thương. Bình quân mỗi năm các chị ủng hộ từ 30 đến 50 triệu đồng. Ngoài ra còn vận động các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm giúp đỡ cho hộ nghèo trong huyện.

Nhìn chung qua thực hiện phong trào thi đua yêu nước gắn với cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu trong hội viên phụ nữ được UBND tỉnh tặng 4 bằng khen cho tập thể và 5 cá nhân, Trung ương Hội tặng cờ thi đua xuất sắc cho 1 tập thể và tặng bằng khen cho 9 tập thể, 2 cá nhân. Hội LHPN huyện tặng giấy khen cho 28 tập thể.

Ngoài ra, các xã còn biểu dương phong trào thi đua và người tốt việc tốt cho 31 tập thể và 7.295 cá nhân. Đây là những tấm gương tiêu biểu xứng đáng được tôn vinh và cần được nhân rộng trong các tầng lớp phụ nữ để chị em có nhiều cống hiến hơn nữa cho sự nghiệp cách mạng ở địa phương và thực hiện mục tiêu vì sự phát triển phụ nữ.

Theo bentre.gov.vn

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video