Phong trào “Tiết kiệm nuôi lợn nhựa khuyến học khuyến tài" của phụ nữ Đoan Hùng, Phú Thọ

06/10/2022
Trong những năm qua, các cấp Hội LHPN huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ đã triển khai thực hiện nhiều hoạt động công tác khuyến học, khuyến tài trong đó nổi bật là phong trào “Tiết kiệm nuôi lợn nhựa khuyến học khuyến tài" được triển khai sâu rộng, tạo sức lan tỏa, mang lại hiệu quả thiết thực, được cấp ủy, chính quyền ghi nhận và đánh giá cao.
Chủ tịch Hội LHPN huyện Đoan Hùng Lê Thị Việt Hà dự ngày hội mổ lợn nhựa khuyến học của Hội phụ nữ xã Tiêu Sơn

Được triển khai từ năm 2014, phong trào Tiết kiệm nuôi lợn nhựa khuyến học khuyến tài"được các cấp Hội phụ nữ duy trì hằng năm, thành viên nòng cốt là các hội viên, phụ nữ có con dưới 16 tuổi, mỗi gia đình tùy theo khả năng tài chính đều thực hiện nuôi 01 con lợn nhựa. Thời gian đầu mới phát động phong trào còn gặp nhiều khó khăn, nhiều chị em chưa đồng thuận tham gia vì cho rằng phiền hà, mất thời gian, bản thân các chị có thể tự tiết kiệm và chủ động về thời gian mổ lợn nhựa, do vậy số lượng lợn được nuôi cũng như số tiền tiết kiệm chưa nhiều. Để tạo sự chuyển biến về nhận thức, các cấp Hội phụ nữ trên địa bàn huyện đã chú trọng công tác tuyên truyền với nhiều hình thức, đặc biệt tại một số địa bàn khó khăn, các chị chi/tổ trưởng phụ nữ đã đến từng nhà, tặng lợn nhựa và hướng dẫn chị em cách “nuôi lợn” sao cho hiệu quả. Dần dần, chị em thấy được việc nuôi lợn tiết kiệm sẽ có thêm nguồn kinh phí để đầu tư học tập cho con từ việc tiết kiệm hàng ngày và tích cực tham gia phong trào. Cho đến nay, sau gần 10 năm triển khai thực hiện phong trào “tiết kiệm nuôi lợn nhựa khuyến học, khuyến tài” đã đi vào nền nếp, trở thành Ngày hội hằng năm của phụ nữ trên địa bàn huyện.

Vào tháng 8 hằng năm, Hội LHPN các xã, thị trấn tổ chức ngày hội mổ lợn nhựa tiết kiệm khuyến học, với quy mô, cách thức tổ chức đa dạng: tổ chức mổ lợn nhựa đồng loạt tại UBND xã, theo cụm khu dân cư, tại chi hội…. Số tiền tiết kiệm trên được để lại các gia đình sử dụng vào việc mua dụng cụ học tập, sách vở, quần áo và các khoản đóng góp đầu năm học cho con em bước vào năm học mới, đồng thời trích một phần nhỏ giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khănmột phần ủng hộ cho quỹ khuyến học khuyến tài của địa phương. Kết quả trung bình mỗi năm, cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn huyện nuôi được trên 7.000 con lợn nhựa với số tiền tiết kiệm gần 10 tỷ đồng. Năm 2022, hội viên phụ nữ trên địa bàn huyện đã nuôi được gần 7.500 con lợn nhựa với số tiền tiết kiệm được trên 9,8 tỷ đồng. Số tiền tiết kiệm cao nhất thuộc về xã Tiêu Sơn đạt trên 38 triệu đồng.

Phong trào “Tiết kiệm nuôi lợn nhựa khuyến học, khuyến tài” đã được Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn ghi nhận, đánh giá cao và nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng của đông đảo cán bộ, hội viên, phụ nữ. Đến nay, không chỉ có gia đình hội viên tham gia phong trào mà còn có cả các dòng họ, câu lạc bộ trên địa bàn các xã, thị trấn đăng ký tham gia, tạo được sức lan tỏa rộng khắp, số lượng gia đình hội viên đăng ký nuôi lợn nhựa ngày một tăng, mỗi gia đình không dừng lại ở việc nuôi 1 con lợn nhựa gia đình nuôi tới 3 - 4 con. Việc nuôi lợn nhựa góp phần động viên, khích lệ chị em thực hành tiết kiệm một cách thường xuyên, từng bước xây dựng văn hóa tiết kiệm trong đời sống hàng ngày của mỗi gia đình, cộng đồng, xã hội. Đây cũng là hoạt động thiết thực để các gia đình hội viên phụ nữ thực hiện Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giúp các gia đình có kế hoạch tiết kiệm để chủ động chuẩn bị các điều kiện học tập cho con, cháu mình vào đầu mỗi năm học. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức, thường xuyên giáo dục ý thức cho mọi người về sự nghiệp khuyến học khuyến tài trên địa bàn huyện.

Lê Thị Việt Hà

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video