Phòng, chống buôn bán phụ nữ và trẻ em ở VN: Vừa chống vừa ngừa

13/05/2006
Ngày 22.6, Cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐTBXH) và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) đã tổ chức khai trương giai đoạn 2 dự án Hỗ trợ phòng, chống buôn bán phụ nữ và trẻ em tại VN, với ngân sách dành cho giai đoạn này là trên 885.000USD.

Giúp tái hoà nhập...


Chỉ tính trong 10 năm trở lại đây, các cơ quan chức năng đã khởi tố gần 2.000 vụ buôn bán phụ nữ, trẻ em, với hơn 3.000 bị can. Tuy nhiên, theo đánh giá, con số trên vẫn chưa sát với thực tế, bởi do điều kiện địa lý và tính chất của sự việc nên việc tìm bắt hay thống kê là rất khó.


Trong số những người bị buôn bán ra nước ngoài, đã có khoảng 10.000 người trở về nước (hầu hết là tự giải thoát). Công tác tiếp nhận nạn nhân thời gian qua chủ yếu dưới hình thức không chính thức, nên việc quản lý và hỗ trợ đối tượng gặp nhiều khó khăn. Thực tế cho thấy số phụ nữ, trẻ em là nạn nhân bị buôn bán chủ yếu ở vùng nông thôn, vùng sâu; trình độ văn hoá thấp kém, hoàn cảnh gia đình khó khăn, không có việc làm ổn định; mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục; có tâm lý mặc cảm...

 

Chính phủ VN đã có đề án tiếp nhận và hỗ trợ phụ nữ, trẻ em là nạn nhân bị buôn bán từ nước ngoài trở về để giúp họ tiếp cận được các dịch vụ pháp lý, y tế, giáo dục, xã hội, tạo việc làm, ổn định cuộc sống, hoà nhập cộng đồng, góp phần nâng cao vị thế người phụ nữ. Mục tiêu cụ thể của đề án trên là đến năm 2010, 90% nạn nhân được tiếp nhận, hỗ trợ tái hoà nhập cộng đồng, góp phần nâng cao vị thế người phụ nữ.


... và ngăn ngừa từ xa


Song song với các chương trình của Chính phủ, Bộ LĐTBXH và ILO cũng có dự án "Hỗ trợ phòng, chống buôn bán phụ nữ và trẻ em ở VN". Dự án này qua giai đoạn 1, hàng nghìn phụ nữ, trẻ em có nguy cơ bị buôn bán đã được hưởng lợi từ các chương trình tín dụng, giáo dục, dạy nghề... của dự án.

Về giai đoạn 2 của dự án, ông Nguyễn Văn Minh - Phó Cục trưởng Cục PCTNXH - cho biết, ngân sách dự án giai đoạn này là 885.152USD, do Bộ Phát triển quốc tế (Vương quốc Anh) tài trợ. Rút kinh nghiệm từ giai đoạn 1, dự án sẽ nghiên cứu có nguồn kinh phí hỗ trợ nhóm trẻ em phải bỏ học sớm và tạo điều kiện cho các em trở lại trường học,  giúp đỡ các hoạt động truy tìm cha mẹ cho con khi bị thất lạc hoặc ngược lại...

Trịnh Xuân

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video