Phát huy vai trò của phụ nữ góp phần “nâng chất” phường văn minh, đô thị

03/12/2020
Góp phần cùng chính quyền địa phương thực hiện công tác nâng chất phường văn minh đô thị, thời gian qua, Hội LHPN phường Phú Khương, TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre đã tích cực phát huy vai trò của tổ chức Hội thông qua những hoạt động thiết thực, hữu hiệu nhất.
Chị em hưởng ứng dùng lan thay cho túi ni lông khi đi chợ

Từ việc làm nhỏ trong cuộc sống hàng ngày, Hội đã tuyên truyền vận động chị em phân loại loại rác thải với nhiều hình thức. Rác hữu cơ được tập trung phân hủy bằng thùng compots đặt trên 6 khu phố, túi nylon được tái sử dụng cho chị em tiểu thương bán rau cải, còn các chai nhựa được gom lại hàng quý để bán phế liệu gây quỹ.

Đặc biệt, 100% cán bộ Hội LHPN phường cùng sử dụng túi rác sinh học thay vì túi ni lông thông thường để nhằm hạn chế rác thải ra môi trường, bình quân 65 kg túi rác sinh học được sử dụng trong tháng. Hội cũng đã kiên quyết thực hiện không sử dụng chai nước nhựa 1 lần trong các cuộc họp Ban chấp hành, và nhân rộng đến 4/6 chi hội cùng thực hiện. Cuộc vận động hạn chế sử dụng túi nylon khi đi chợ bằng hình thức xách giỏ cũng được các chị em đồng loạt thng nhất, ban đầu chỉ có 14 chị tham gia, nay đã trên 300 chị đăng ký thực hiện.

Cùng với đó, các tổ phụ nữ duy trì ra quân hàng tuần vệ sinh các lộ hm, làm cỏ dọn rác, xé quảng cáo rao vặt để bảo đảm mỹ quang đô thị. Các tuyến đường phụ nữ đăng ký tự quản được trồng hoa, chăm sóc hàng tháng, hạn chế được tình trạng vứt rác bừa bãi của người dân sống trong khu vực.

Phụ nữ Phú Khương với con đường hoa tự quản

Không chỉ làm tốt công tác bảo vệ môi trường, phụ nữ phường Phú Khương còn tham gia xây dựng văn minh đô thị bằng các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao. Hiện nay, phường có trên 40 thành viên tham gia 2 câu lạc bộ dưỡng sinh và nhóm yêu ca hát. Thông qua sinh hoạt câu lạc bộ, bên cạnh việc tập trung được các chị em tham gia thường xuyên thuận lợi hơn thì các hình thức sinh hoạt tập thể này còn là nơi gắn kết chị em, tạo điều kiện để chị em gặp gỡ, giao lưu, bày tỏ tâm tư nguyện vọng và kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh, góp phần cùng địa phương xây dựng tốt đời sống văn hóa khu dân cư.

Công tác xã hội, nhân đạo từ thiện cũng được Hội Phụ nữ phường Phú Khương chú trong với việc vận động các nguồn lực trong và ngoài địa phương, qua đó tặng nhiều suất học bổng, học phẩm, nhu yếu phẩm, tổ chức bếp ăn nghĩa tình tại trung tâm tâm thần, bếp ăn từ thiện cho bệnh viện bình quân, tổng kinh phí đạt gần 300 triệu đồng/năm. Từ các hoạt động thấm đẫm nhân văn đã phát huy tinh thần tương thân, tương ái trong chị em hội viên, phụ nữ cùng giúp nhau vượt khó, thoát nghèo, đây cũng là một trong những tiêu chí thực hiên chủ trương 01 của Thành Ủy gắn với công tác Hội về đẩy mạnh cuộc vận động xây dựng gia đình hạnh phúc, cuộc vận động Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch.

Với những hoạt động cụ thể, thực chất, Hội LHPN phường Phú Khương phấn đấu chung tay cùng nâng chất phường văn minh đô thị, góp phần nâng chất thành phố Bến Tre đạt chuẩn đô thị loại 1.

Dương Kim Huệ

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video