Phát hiện một đường dây môi giới kết hôn lậu

26/07/2006
Một vụ môi giới kết hôn tập thể bất hợp pháp với người Hàn Quốc vừa bị Công an TP Cần Thơ phát hiện ngày 18-7.
Buổi sáng hôm đó, một nhóm người Hàn Quốc xuất hiện tại làng du lịch Mỹ Khánh, huyện Phong Điền với tư cách là khách du lịch. Họ đặt nhiều bàn ăn tại khu nhà ngoài trời lớn nhất trong làng du lịch này.

Đến dự buổi tiệc có nhiều cô gái VN, phần lớn là nông dân chân chất. Khoảng 10g, lực lượng chức năng ập vào, tiến hành kiểm tra hành chính và phát hiện đây là buổi tiệc trá hình cho hoạt động môi giới kết hôn với người Hàn Quốc.


Đối tượng đứng ra tổ chức là Lee Jung Chuen, người Hàn Quốc, nhân danh giám đốc Công ty Club Wedding (có trụ sở đặt tại 296B đường 30-4, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, Cần Thơ). Ngoài 13 người đàn ông Hàn Quốc đi chọn vợ còn có một luật sư VN là Nguyễn Tiến Long (Hà Nội) và hai đối tượng Lê Thị Bé Chúc, Nguyễn Thị Quỳnh Nga - nhân viên giúp việc của Lee - cũng có mặt trong buổi tuyển chọn này.


Công an đã thu giữ tại hiện trường 72 bộ hồ sơ của 72 cô gái VN đăng ký kết hôn với người Hàn có dán ảnh.


Ba đối tượng là Kim Hong Ki (sinh 1957), Lee Jung Cheun (1963) và Kim Chun Kuyng (1967) đã bị lập biên bản vi phạm về hành vi “có hoạt động khác tại VN không đúng mục đích xin nhập cảnh”. Tất cả đều tạm trú tại Club Wedding.


Qua kết quả điều tra ban đầu, Kim Hong Ki là giám đốc Công ty Any Flower & International Wedding tại Hàn Quốc sang VN với mục đích tìm hiểu thị trường môi giới hôn nhân. Lee Jung Chuen là giám đốc chi nhánh của công ty tại VN do Kim Hong Ki chỉ định nội bộ, còn Kim Chun Kyung là người xây dựng kế hoạch cho công ty mẹ ở Hàn Quốc.

Tại Cần Thơ, Lee đã cùng các cộng sự người VN lên kế hoạch bắt mối với các tay “cò” trong khu vực để gạ gẫm những cô gái dễ tin theo họ dự các buổi tuyển chọn vợ của người Hàn. Trong buổi tuyển chọn trên, có tới gần 100 cô gái quê đến từ Cần Thơ, Hậu Giang, Vĩnh Long... để “ứng thí” cho việc chọn ra 13 người làm vợ Hàn Quốc.


Những cô gái được chọn sẽ được tặng một bông hồng và làm lễ cưới ngay trong ngày, sau đó mới tiến hành các thủ tục pháp lý khác. Khi mỗi cô gái được chọn thì những tay “cò” được Lee trả 100 USD/cô. Các cô không trúng tuyển thì được Lee phát cho 50.000-100.000 đồng/cô làm lộ phí.


Theo cơ quan điều tra, từ khi mở văn phòng đến nay Lee đã tổ chức được ba cuộc tuyển chọn. Lần 1 vào giữa tháng 6-2006 chọn từ 13 cô gái để lấy một người làm vợ, lần 2 vào cuối tháng 6-2006 chọn được hai người từ 20 cô gái và lần này chọn được 13 người từ cả trăm người “ứng thí”.


Điều đáng nói ở đây là Công ty Club Wedding hoạt động từ tháng 6 -2006 đến nay nhưng không thông qua chính quyền địa phương và các cơ quan chủ quản. Căn cứ biên bản vi phạm, thượng tá Nguyễn Minh Kha - phó giám đốc Công an TP Cần Thơ - đã ký quyết định phạt hành chính ba công dân Hàn Quốc vi phạm mỗi người 20 triệu đồng.

Theo CA TPHCM.

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video