Nữ Thị trưởng Amsterdam quyết dẹp loạn các khu đèn đỏ, chống nạn buôn người

05/08/2019
Bà Femke Halsema (53 tuổi), nữ Thị trưởng đầu tiên của thành phố Amsterdam (Hà Lan) đang cân nhắc cấm hoạt động mại dâm trong khu vực phố đèn đỏ nhằm xử lý vấn đề buôn người, rửa tiền và tình trạng đối xử tồi tệ với lao động tình dục.

Sau gần 7 thế kỷ không có nữ thị trưởng (năm 1343), tháng 7/2018, Hội đồng thành phố Amsterdam đã thông qua quyết định bổ nhiệm bà Femke Halsema trở thành người phụ nữ đầu tiên đảm nhiệm cương vị này. Từ khi nhậm chức thị trưởng đến nay, bà Halsema đưa ra những quyết định cứng rắn để xây dựng lại hình ảnh thành phố này. Thị trưởng Amsterdam nhấn mạnh: “Khu trung tâm ở Amsterdam là một trong những nơi cổ xưa nhất châu Âu với bề dày lịch sử ấn tượng. Chúng tôi muốn du khách hướng đến giá trị văn hóa hơn”.

Thành phố Amsterdam chỉ có 850.000 dân cư trú thường xuyên, nhưng lại thu hút 18 triệu lượt khách mỗi năm. Không ít du khách đến Amsterdam là tiến thẳng ra phố đèn đỏ De Wallen và ở lì tại đó suốt nhiều ngày. Nơi đây nổi tiếng với những con hẻm ngoằn ngoèo, những khung cửa sổ đỏ nơi các cô gái trẻ đẹp quyến rũ du khách. Thế nhưng, tình hình tội phạm ngày càng gia tăng cùng với cách hành xử ngày càng mất kiểm soát của khách làng chơi đã mang tới hàng loạt các vấn đề tại khu vực. Cảnh sát từng gọi đây là “1 km2 của sự đau khổ”.

Mại dâm được hợp pháp hóa ở Hà Lan từ năm 2000. Hiện tại, thủ đô Hà Lan có khoảng 7.000 người đăng ký hoạt động mại dâm. 75% trong số đó đến từ các quốc gia có thu nhập thấp. Một trong những mục đích của chính sách hợp pháp hóa mại dâm ở Hà Lan là để cơ quan chức năng đối phó tốt hơn với nạn buôn người. Tuy nhiên, trên thực tế, Hà Lan lại là điểm đến, điểm trung chuyển lớn của những đường dây buôn bán phụ nữ và trẻ em để phục vụ mục đích bán dâm. Chính phủ Hà Lan cũng thừa nhận rằng rất khó để ước tính số lượng nạn nhân bị buôn bán đến và ra khỏi Hà Lan mỗi năm. Hơn 50% gái bán dâm ở Hà Lan là người nước ngoài, phần lớn là nạn nhân của bọn buôn người. Khoảng 70% gái mại dâm ở Hà Lan không có giấy phép cư trú, chưa nói đến giấy phép hành nghề hay giấy khám sức khỏe.

Trên thực tế, số lượng nhà thổ hợp pháp ở Hà Lan đang giảm đi và được thay thế bằng những cơ sở trá hình như salon, câu lạc bộ, dịch vụ massage để hoạt động mà không cần xin phép kinh doanh mại dâm và để che đậy tốt hơn những hoạt động bóc lột thân xác phụ nữ.

Theo kế hoạch, khu phố dập dìu khách làng chơi từ cách đây khoảng 700 năm ở Amsterdam sẽ biến mất hoàn toàn. Tình hình hiện nay là nhiều phụ nữ nước ngoài đã đến phố đèn đỏ làm việc, bị chụp ảnh và cười nhạo. Bà Halsema cho biết phụ nữ đứng sau 330 ô cửa sổ của phố đèn đỏ trở thành điểm thu hút du khách ở Amsterdam. "Họ bị du khách cười nhạo, gọi tên và chụp ảnh một cách không mong muốn. Hơn hết, nạn buôn người, tội phạm và tình trạng rửa tiền phải giảm xuống. Tôi muốn giảm thiểu sự phiền toái cho cư dân và doanh nghiệp. Thành phố nên yên tĩnh hơn, sạch sẽ hơn và đáng sống hơn hiện nay", nữ thị trưởng bày tỏ.

 Ảnh minh họa

 Phố đèn đỏ


Bà Halsema đã liệt kê 4 phương án chính để giải quyết tình trạng hỗn loạn ở phố đèn đỏ. Phương án số 1 là mỗi ô cửa sổ ở đây sẽ được kéo rèm để du khách không thấy được gái mại dâm sau cửa kính. Phương án thứ 2 là di dời một phần các ô cửa sổ ra khu vực khác của thành phố, trong khi phương án thứ 3 là di dời hết, đồng nghĩa với việc đóng cửa phố đèn đỏ. Phương án cuối cùng là việc thành lập một khách sạn mại dâm tại khu vực này nhằm giúp những người hành nghề mại dâm không giấy phép có cơ hội hành nghề hợp pháp cũng như khắc phục tình trạng "trưng bày" gái mại dâm như hiện tại. Những cư dân sống ở khu phố đèn đỏ hầu hết đều ủng hộ các phương án thay đổi. Một số cư dân nói rằng những phụ nữ hành nghề mại dâm “bị đối xử tệ hơn cả động vật trong sở thú”.

Theo giới truyền thông, 12 năm trước, Chính phủ Hà Lan đã khởi động dự án 1012 nhằm "làm sạch" hình ảnh phố đèn đỏ ở Amsterdam bằng việc thay nhà thổ bằng cửa hiệu, tiệm cafe hay các công trình có tính nghệ thuật. Gần 200 nhà thổ đã bị đóng cửa từ đó tới nay. Hội đồng thành phố Amsterdam cũng đã giảm thời gian cho khách du lịch thuê căn hộ từ 60 xuống 30 ngày.

Từ ngày 1/1/2020, Amsterdam sẽ không cho phép khách của các đoàn du lịch tới khu vực quận đèn đỏ. Số người tối đa được phép tham gia tour du lịch có tổ chức tới những điểm khác trong trung tâm thành phố cũng giảm từ 20 xuống 15. Hướng dẫn viên sẽ phải có giấy phép của hội đồng thành phố và tuân thủ các quy tắc ứng xử nghiêm ngặt.

PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video