Nữ thẩm phán gốc Việt được đề cử vào tòa phúc thẩm liên bang Mỹ

04/10/2011
Tổng thống Barack Obama vừa có quyết định đề cử bà Jacqueline Nguyễn, hiện là Thẩm phán Liên bang ở khu vực Trung California, lên chức Thẩm phán Tòa phúc thẩm Liên bang khu vực 9. Đây là lần đầu tiên có một vị thẩm phán gốc Việt Nam được đề nghị vào chức vị tư pháp này.

Trong thông cáo của Nhà Trắng hôm 22-9, Tổng Thống Obama nói: “Thẩm phán Nguyễn là ngọn đuốc soi đường. Ở bà, chúng ta cho thấy sự tận tụy vì công lý và tôi rất hân hạnh được đề cử bà vào một vị trí trong Tòa phúc thẩm. Tôi tin bà sẽ hết lòng vì sự công bằng của người dân.” Nếu được Thượng viện Mỹ phê chuẩn, bà Jacqueline Nguyễn sẽ trở thành Thẩm phán Tòa phúc thẩm Liên bang Mỹ khu vực 9 (gồm các tiểu bang Alaska, Arizona, California, Hawaii, Idaho, Montana, Nevada, Oregon, Washington, đảo Guam và quần đảo Bắc Mariana). Tòa phúc thẩm khu vực 9 là tòa phúc thẩm lớn nhất  trong số 13 tòa phúc thẩm liên bang.

 

Jacqueline Nguyễn tốt nghiệp trường đại học Occidental năm 1987, bảo vệ thành công luận án tiến sĩ ngành luật tại đại học California (thành phố Los Angeles) năm 1991. Cựu thống đốc bang California Gray Davis bổ nhiệm bà vào chức vụ thẩm phán Tòa thượng thẩm hạt Los Angeles từ năm 2002 cho đến khi bà được Tổng thống Obama đề cử chức vụ mới.

 

Trước đây, giữa năm 2009, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Jacqueline Nguyễn, thẩm phán người Mỹ gốc Việt đầu tiên, tham gia vào ngành tư pháp liên bang sau khi ông Obama đề cử. Bà Jacqueline Nguyễn trở thành thẩm phán liên bang khu vực Trung California, gồm các hạt Orange, Los Angeles, San Bernadino, Riverside, Ventura, Santa Barbara và San Luis Obispo.

Hiện nay, một luật sư gốc Việt khác cũng được Tổng thống Obama đề cử vào tòa liên bang là bà Miranda Du (bang Nevada). Thượng viện vẫn đang xét đề cử này.

Theo nld.com.vn

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video