Nữ quái phố Núi và đường dây mua bán phụ nữ

28/08/2006
Thị là Lò Thị Dưỡng (28 tuổi), trú tại huyện Thanh Luông, tỉnh Điện Biên. Trước đây, Dưỡng đã có một đứa con và một gia đình đầm ấm. Cuộc sống gia đình không hoà thuận, Dưỡng bỏ chồng và đi kiếm sống lang thang. Năm 1991, chị ta từng bị lực lượng Công an phát hiện về hành vi mua bán phụ nữ, nhưng do tinh vi nên lần này đã may mắn thoát được khỏi vòng pháp luật.

Với những tiểu thương buôn bán giữa hai chợ biên giới Hà Khẩu và Lào Cai thì chợ Chí Minh, Hà Khẩu, nơi thường có những cô gái Việt Nam sang làm nghề mại dâm, không còn lạ lẫm. Song hai cô gái trẻ mới đến sinh sống tại đây những ngày đầu tháng 7 thì lại khác. Họ bị chủ nhà quản thúc gắt gao và có nhiều tâm trạng buồn vui trái chiều...

Thông tin về sự xuất hiện của hai cô gái được quần chúng sinh sống tại khu chợ báo về Đội phòng chống buôn bán phụ nữ, trẻ em Phòng CSĐT tội phạm về TTXH, Công an tỉnh Lào Cai. Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, họ xác định được hai nạn nhân trên là người Điện Biên, bị một đối tượng tên là Dưỡng lừa bán sang Trung Quốc làm gái mại dâm. Rất nhiều khả năng, trong thời gian tới, các cô gái sẽ bị đưa vào các nhà chứa ở phía sâu nội địa Trung Quốc.

Được sự đồng ý của Ban giám đốc Công an tỉnh, lãnh đạo Phòng CSĐT tội phạm về TTXH đã giao nhiệm vụ cho cán bộ Đội phòng chống buôn bán phụ nữ, trẻ em nhanh chóng giải cứu an toàn cho người bị hại và bắt giữ đối tượng. Ngày 4/8, tổ công tác của đơn vị được cử sang Hà Khẩu, phối hợp với lực lượng Công an Hà Khẩu tiến hành giải cứu nạn nhân. Để nhanh chóng xác định được vị trí của hai cô gái, những địa điểm nơi họ thường được đưa đến để tiếp khách mua dâm đều được Công an hai nước rà soát nhưng tất cả đều đóng cửa.

Qua nhiều luồng thông tin, các trinh sát được một số bà con cho biết, đối tượng Dưỡng vừa đưa hai cô gái ra khỏi nhà trọ. Nhận định đối tượng chưa thể đi xa, các trinh sát Phòng CSĐT tội phạm về TTXH phối hợp với Công an Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam tiến hành rà soát tại các khu chợ lân cận. Gần cuối giờ trưa, họ phát hiện 1 phụ nữ chừng 30 tuổi, dắt theo 2 cô gái trẻ đi trong khu chợ. Sau khi bí mật nhận diện đối tượng, tổ công tác đã làm thủ tục đưa 3 phụ nữ về Việt Nam, làm rõ. Tại đây, bộ mặt thật của Tú bà đã được phơi bầy.

Với nhan sắc đang ở tuổi mặn mà, Dưỡng dễ dãi trở thành tình nhân của nhiều người đàn ông và không khó khăn để có một nơi nương tựa. Nhưng tham vọng của người đàn bà tuổi ngựa đã khiến chị ta không dừng bước trong các cuộc phiêu lưu tình ái. Trong một lần tình cờ, Dưỡng quen biết và trở thành  tình nhân của A Mống, một gã đàn ông người Trung Quốc. Sau vài lần qua lại, Dưỡng làm thủ tục xuất cảnh như người đi làm ăn bình thường, nhưng thực chất đã hình thành đường dây mua bán phụ nữ. Từ mối quan hệ này, chị ta đã thông thuộc đường đi nước bước và thực hiện hành vi mua bán phụ nữ.

Dưỡng tìm về huyện Điện Biên, gặp những cô gái trẻ tuổi, nhẹ dạ có hoàn cảnh gia đình khó khăn, đặt vấn đề tìm giúp việc làm. Quàng Thị Thủy và Lò Thị Panh là một trong những nạn nhân như thế. Thuỷ và Panh đều là con út trong những gia đình người Thái, đông con, nhà Thuỷ có 10 người con, còn nhà Panh có 11 chị em, sống ở vùng giáp biên giới Việt - Lào, cuộc sống vô cùng khốn khó. Với chiêu bài xin việc tại Lào Cai với mức lương là 500 nghìn đồng/tháng, Dưỡng đã dễ dàng lấy được lòng tin của những cô gái trẻ...

Sau khi đưa họ lên Lào Cai, Dưỡng thuê đò đưa thẳng Thuỷ và Panh sang Trung Quốc, cho các chủ chứa thuê theo tháng, theo đó giá tiền thuê Thủy là 4.000 NDT còn với Panh là 3.600 NDT/tháng. Hàng ngày, ngoài việc phải tiếp khách làng chơi tại nhà chứa, hai cô gái còn bị đưa sang các khách sạn bán dâm. Ngày 4/8, Dưỡng định đưa hai cô gái đi mua hàng, rồi đưa sâu vào nội địa cho các chủ chứa khác thuê nhưng đã bị lực lượng Công an hai nước phối hợp bắt giữ. 

Ngày 4/8, hai cô gái trẻ Quàng Thị Thủy và Lò Thị Panh, trú tại huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên đã được các trinh sát Đội phòng chống buôn bán phụ nữ, trẻ em thuộc Phòng CSĐT tội phạm về TTXH, Công an tỉnh Lào Cai giải cứu an toàn trở về nước, sau gần 60 ngày đêm lưu lạc

Xuân Mai
CAND.

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video