Nữ học sinh, sinh viên Việt Nam - những thành tích đáng tự hào

28/09/2012
Thành tích học tập xuất sắc, có nhiều cống hiến cho cộng đồng, nữ học sinh, sinh viên Việt Nam đang ngày càng khẳng định được tài năng, trí tuệ, tâm huyết của phụ nữ trong việc bổ sung nguồn nhân lực chất lượng cao, góp phần thực hiện sự nghiệp CNH- HĐH, hội nhập của đất nước và làm rạng danh trí tuệ Việt Nam.

Thành tích học tập “đỉnh”….

Lễ vinh danh thủ khoa xuất sắc các trường đại học trên địa bàn TP Hà Nội năm 2012 tháng 8 qua đã ghi nhận thành tích của 68/107 nữ thủ khoa xuất sắc đứng đầu các trường và 196/275 nữ thủ khoa đứng đầu các khoa ngành. Đó là là những sinh viên có thành tích học tập xuất sắc với số điểm trung bình đạt loại giỏi từ 8,0 trở lên và có điểm rèn luyện đạt loại xuất sắc từ 9,0 trở lên. Đặc biệt, trong số đó tới 4/5 nữ sinh viên vừa là thủ khoa đầu vào, vừa là thủ khoa đầu ra là Vũ Hồng Nhung (ĐH Sư phạm Hà Nội), Nguyễn Thị Thùy Dung (ĐH Ngoại thương), Nguyễn Linh Lan (ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội) và Phạm Tố Uyên (HV Bưu chính viễn Thông). Nữ thủ khoa đặc biệt Trần Thị Thơm mặc dù không có đôi chân lành lặn như những sinh viên khác, lại theo học ở ngành Sư phạm Triết học (khó) nhưng vẫn khiến mọi người nể phục bởi thành tích học tập: thủ khoa đầu ra của ngành Sư phạm Triết học Trường ĐH Sư phạm Hà Nội với điểm tổng kết 8.8/10, giải Nhất Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp trường năm 2009 - 2010; giải Nhì đồng đội cuộc thi Olympic các môn khoa học Mác - Lênin; giải Ba phần thi viết chữ đẹp hội thi nghiệp vụ sư phạm.

Không thua kém các anh chị năm cuối đại học, nữ sinh lớp 12 cũng có nhiều thành tích đáng nể. Tỷ lệ nữ sinh đạt học sinh giỏi cấp quốc gia năm 2012 là 52,48% với nhiều giải Nhất, Nhì. Nữ sinh là thủ khoa tốt nghiệp THPT năm 2012 cũng chiếm đa số. Trong tổng số 30 thí sinh có điểm thi tốt nghiệp cao nhất cả nước thì số nữ sinh chiếm trên 2/3. Thí sinh có điểm thi tốt nghiệp THPT cao nhất là nữ sinh Ngô Thị Kim Yến - học sinh Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu (TP Bến Tre) với 59 điểm (4 môn đạt điểm 10, 2 môn đạt điểm 9.5).

Kết quả kỳ thi Đại học năm 2012 càng khẳng định sự cố gắng nỗ lực của nữ sinh. Kết quả thống kê sơ bộ của Trung tâm Thông tin, TW Hội LHPN Việt Nam, tỷ lệ nữ thủ khoa kỳ thi đại học vừa qua của 153 trường Đại học hàng đầu trong cả nước đạt 53.91% (138/256 thủ khoa). Trong top 100 thí sinh đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi, có tới 35 nữ sinh. Có nhiều trường Đại học, cả thủ khoa và á khoa đều là nữ sinh. Danh hiệu thủ khoa “đạt điểm tuyệt đối” cũng thuộc về nữ sinh Nguyễn Kim PhượngTrường ĐH Y Dược TP.HCM với 3 điểm 10 cho 3 môn. Nữ sinh chuyên ngữ Nguyễn Thảo Ngọc (ở Phúc Yên, Vĩnh Phúc) xuất sắc đỗ thủ khoa ĐH Ngoại thương và Học viện Ngoại giao với 2 khối thi là D và A1.

… hoạt động xã hội nhiệt tình….

Không chỉ “siêu” trong học tập, nhiều nữ sinh còn năng động, nhiệt tình tham gia các hoạt động xã hội, có nhiều đóng góp cho cộng đồng. Nữ thủ khoa “kép” trường ĐH Ngoại Thương Nguyễn Thị Thùy Dung được mọi người biết đến với nhiều hoạt động từ thiện: tình nguyện giúp trẻ em khuyết tật, hiến máu nhân đạo…; với vai trò Chủ nhiệm câu lạc bộ Gia sư thủ khoa. Đặc biệt, Dung đã mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho nhiều học sinh nghèo tại Tiên Lữ, Hưng Yên.

Vũ Hồng Nhung, cô gái đến từ Nam Định bên cạnh việc sở hữu “kỉ lục” 3 lần thủ khoa (thủ khoa vào khối chuyên Văn Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định), thủ khoa đầu vào và đầu ra khoa Ngữ văn, ĐH SPHN với điểm học tập toàn khóa 8.71/10) còn là người nắm giữ nhiều bằng khen, giải thưởng cho những cống hiến cộng đồng: Bằng khen vì sự tiến bộ của phụ nữ năm 2010-2011 của Bộ GD-ĐT, Giải thưởng Sao Tháng Giêng năm học 2010-2011 của TW Hội SVVN, Bằng khen đạt thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào Thanh niên của Thành đoàn Hà Nội, giải thưởng Thanh niên làm theo lời Bác…

Nữ thủ khoa khuyết tật Trần Thị Thơm không chỉ “đỉnh” trong học tập, nghiên cứu khoa học mà còn được ghi nhận trong hoạt động đoàn và phong trào thanh niên của trường.

Nữ sinh Hoàng Minh Hằng (ĐH Luật Hà Nội) đã khởi xướng mở phiên chợ đồ cũ để lấy tiền quyên góp làm từ thiện. Với thông điệp “Mang tới nụ cười cho trẻ thơ”, phiên chợ Unimar được tổ chức tại ĐH Y Hà Nội đã gặt hái được rất nhiều thành công với trên 40 thành viên tham gia, quyên góp được 25 triệu đồng xây dựng trường học cho trẻ em ở tỉnh Lai Châu. Hằng còn là thành viên của "Tình nguyện viên quốc tế SJ Vietnam" và nhóm từ thiện "Tôi làm từ thiện" của các du học sinh Việt Nam.

… và khẳng định trên giảng đường quốc tế.

Với thành tích học tập xuất sắc, có nhiều cống hiến cho cộng đồng, nữ học sinh, sinh viên Việt Nam không chỉ góp sức trẻ thực hiện sự nghiệp CNH- HĐH, hội nhập của đất nước mà còn làm rạng danh Việt Nam trên đấu trường quốc tế, khiến bạn bè 5 châu nể phục.

Cựu nữ sinh trường Hà Nội Amsterdam Nguyễn Hoàng Quyên được cả 6 đại học danh giá của Mỹ gồm Harvard, Stanford, Yale, Brown, ColumbiaChicago cấp học bổng toàn phần. Sự kiện Hoàng Quyên từ chối học bổng trường Đại học Harvard (trường đại học hàng đầu thế giới) khiến nhiều người trên thế giới kinh ngạc. Trước đó, khi mới học lớp 10, Quyên đã là tình nguyện viên tham gia Mạng lưới lãnh đạo trẻ Đông Nam Á SEALNET trụ sở ở Việt Nam (do ĐH Stanford sáng lập), năm lớp 11 Quyên nhận được học bổng du học một năm tại trường Latin School of Chicago ở Mỹ.

Nữ sinh Lê Hà Thanh Mai đếnSingaporebằng học bổng ASEAN năm 15 tuổi và hiện là sinh viên năm 3 Trường Đại học Quản trịSingapore (Singapore Management University). Giống như nhiều sinh viên nước ngoài khác, lúc đầu Mai cũng gặp không ít khó khăn để thích nghi với cuộc sống và học tập tạiSingapore, nhưng bằng nghị lực và nỗ lực của bản thân, Mai dần hòa nhập với môi trường mới và khẳng định mình. Không chỉ có kết quả học tập luôn trong top đầu của Trường, Mai còn nhiệt tình tham gia các hoạt động ngoại khóa và được tín nhiệm bầu làm Thư ký sinh viên quốc tế thuộc Hội sinh viên trường SMU. Đặc biệt, Thanh Mai đã vinh dự được Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long mời tham dự buổi nói chuyện của nhà lãnh đạo này nhân dịp Quốc khánh đảo quốc Sư tử và được đánh giá là “tấm gương sinh viên quốc tế đáng học hỏi nhờ sự nỗ lực trong quá trình học tập cũng như hòa nhập với môi trường sống tạiSingapore”.

Vinh dự được nhận phần thưởng cao quý “Huy chương Vàng” và “Tấm Bằng Đỏ” của Bộ Giáo dục Nga, Bùi Thị Quỳnh Nga (lớp 11 trường 694, thủ đô Mátxcơva, liên bang Nga) khiến cộng đồng người Việt ở Nga được rạng danh và trường 694 tự hào. Cô gái bé nhỏ gốc Nam Định cũng là học sinh người nước ngoài đầu tiên của trường được nhận phần thưởng cao quý này. Ngoài ra, em còn nhận được hàng loạt các Bằng khen, Giấy khen của Thị, Quận, của các ngành giáo dục và của trường. Hiện nay em đã được chọn vào học ở trường MGIMO (chuyên ngành về ngoại giao).

Còn nhiều, nhiều nữa những tấm gương nữ học sinh, sinh viên Việt Nam nỗ lực phấn đấu, đạt nhiều thành tích tốt trong học tập và hoạt động xã hội. Các em đang ngày càng khẳng định được tài năng, trí tuệ, tâm huyết của phụ nữ trong việc bổ sung nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước, rạng danh trí tuệ Việt Nam, đồng thời khiến mọi người tự hào về sức trẻ Việt Nam hôm nay.

Nguyễn Thị Dịu - Phạm Hồng

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video