Nữ họa sĩ làm cầu nối văn hóa Việt Nam - Ấn Độ

18/12/2019
Bức tranh “Gandhi với trái đất xanh” của họa sĩ Văn Dương Thành miêu tả đôi bàn tay gầy guộc của anh hùng dân tộc Ấn Độ Mahatma Gandhi đang cầm sách, thể hiện con người triết gia trong ông. Đây là đôi bàn tay của người đàn ông tự dệt vải cho chính mình, nhắc nhở thế giới bài học về sự cần kiệm và giản đơn.

Họa sĩ Văn Dương Thành trao tặng tranh anh hùng dân tộc Ấn Độ Mahatma Gandhi cho Đại sứ Ấn Độ Pranay Verma

Ngày 17/12, thay mặt Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam, Đại sứ Ấn Độ Pranay Verma đã đón nhận bức tranh anh hùng dân tộc Ấn Độ Mahatma Gandhi do nữ họa sĩ Văn Dương Thành vẽ tặng nhân dịp 150 năm ngày sinh của "vị cha già Ấn Độ" (1869-2019).

Sử dụng chất liệu sơn dầu, họa sĩ cho biết đã dành rất nhiều thời gian và tâm huyết để vẽ chân dung của một danh nhân thế giới. Bà chia sẻ rằng đã vẽ bằng tất cả tình yêu và sự tôn trọng đối với bậc vĩ nhân.

"Tôi sử dụng màu sắc của ánh sáng và hạnh phúc, màu xanh lá cây và màu vàng như lá cờ Ấn Độ, màu trắng thuần khiết như cuộc đời thánh thiện. Màu cam, màu xanh và màu tím như triết lý của Ngài vẫn tỏa sáng để bảo vệ trái đất, con người và hòa bình", nữ họa sĩ chia sẻ.

Ở bức tranh "Gandhi với trái đất xanh" của họa sĩ Văn Dương Thành, gam màu vàng-nâu chủ đạo gợi người xem nghĩ tới Đức Phật. Toàn bộ bức tranh đắm chìm trong Ánh Đạo Vàng. Bức tranh tập trung miêu tả đôi bàn tay gầy guộc của anh hùng dân tộc Ấn Độ Mahatma Gandhi đang cầm sách, thể hiện con người triết gia trong ông. Đây là đôi bàn tay của người đàn ông tự dệt vải cho chính mình, nhắc nhở thế giới bài học về sự cần kiệm và giản đơn.

Họa sĩ Văn Dương Thành bên các bức tranh Mahatma Gandhi

Ở tác phẩm "Gandhi với biển xanh", màu sắc chủ đạo của bức tranh là xanh da trời và đại đương, thể hiện tình yêu của Gandhi dành cho thiên nhiên, cho thế giới. Những gam màu này cũng gợi nhắc tới Ấn Độ Dương. Trang phục với sắc trắng biểu trưng cho tâm hồn thuần khiết của Gandhi. Những áng mây trắng bồng bềnh mang đến cảm giác của an bình và tình yêu. Bức tranh tập trung thể hiện cặp kính tiêu biểu của Gandhi và đôi mắt sáng ngời, nụ cười và thân hình gầy gò của ông với thần thái của một tu sĩ Hindu.

Họa sĩ Văn Dương Thành thành kính dâng hoa trước tượng Mahatma Gandhi

Văn Dương Thành được biết đến là một trong những nữ họa sĩ tài năng của châu Á. Nghệ thuật của Văn Dương Thành đã làm tăng thêm tình hữu nghị và sự hiểu biết quê hương Việt Nam đối với bạn bè quốc tế. Các tác phẩm của bà đã được Bảo tàng Quốc gia Việt Nam sưu tập lần đầu tiên khi bà 20 tuổi. Kể từ đó, nhiều tác phẩm của bà đã được sưu tập do 13 Viện Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia ở một số nước như Việt Nam, Thái Lan, Ấn Độ, Trung Quốc, Singapore, Ba Lan, Rumania, Moldavia, Tây Ban Nha và Thụy Điển. Qua 1.700 bức tranh và 85 cuộc triển lãm cá nhân, bà đã truyền cảm hứng cho công chúng yêu nghệ thuật trong và ngoài nước, đặc biệt là các sinh viên và trẻ em khuyết tật.

Bà Nguyễn Phương Nga (bìa trái) - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam - trò chuyện cùng họa sĩ Văn Dương Thành

PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video