Nữ anh hùng Cuba Menba Enandet ngợi ca chiến thắng 30/4 của Việt Nam

29/03/2005
Trong cuộc trò chuyện đăng trên báo Granma của Đảng Cộng sản Cuba ngày 26/3/2005, nữ anh hùng Menba Enandet, người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam, đã ôn lại những kỉ niệm về phong trào rộng khắp của nhân dân Cuba và thế giới ủng hộ nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, bày tỏ sự vui mừng nhân kỉ niệm 30 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam Việt Nam, thống nhất đất nước.

Bà Menba kể, sau lần đầu thăm Việt Nam vào năm 1969, bà đã bày tỏ với gia đình và các đống chí của mình là trong suốt quãng đời còn lại sẽ luôn chia sẻ với nhân dân Việt Nam và dồn hết sức lực cho chiến thắng mà bà tin tưởng Việt Nam nhất định sẽ giành được. Bà tâm sự “Tôi mong muốn phấn đấu để nhân dân hai nước hiểu nhau, yêu mến nhau và trở thành những người anh em thật sự. Và điều đó đã thành sự thật”. Bà Menba từng là người sáng lập Ủy ban Cuba đoàn kết với miền Nam Việt Nam, sau này là Ủy ban Cuba đoàn kết với Việt Nam, Lào và Campuchia. Bà từng giữ chức Phó Chủ tịch phong trào Cuba vì hoà bình và chủ quyền của các dân tộc, Đại sứ Cuba tại Việt Nam và Campuchia, Tổng Thư kí Tổ chức đoàn kết với các nước Á, Phi và Mỹ la tinh.

 

Bà Menba nhớ lại: hầu hết nhân dân Cuba hồi đó đều tham gia phong trào đoàn kết với nhân dân Việt Nam, nhân dân Cuba hiến dâng cho sự nghiệp của nhân dân Việt Nam như thể đó chính là cuộc đấu tranh của Cuba. Bà Menba cũng dành những tình cảm đặc biệt đối với Chủ tịch Hồ Chí Minhkhi kể lại những lần được gặp Bác Hồ: “Tôi nghĩ về Chủ tịch Hồ Chí Minh như nghĩ về người cha của chúng ta, người cha của Phiđen Caxtơrô và Phiđen cũng là một người con của Hồ Chủ tịch!”.

Theo báo Nhân dân

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video