Nobel Vật lý 2020 vinh danh nhà khoa học nữ người Mỹ

07/10/2020
Ngày 6/10, giải Nobel Vật lý 2020 đã thuộc về 3 nhà khoa học Roger Penrose, Reinhard Genzel và Andrea Ghez với nghiên cứu về hố đen vũ trụ. Bà Andrea Mia Ghez là 1 trong số 20 nhà khoa học hàng đầu của Mỹ.
3 nhà khoa học Roger Penrose, Reinhard Genzel và Andrea Ghez cùng được vinh danh giải Nobel Vật lý 2020

3 nhà khoa học Roger Penrose, Reinhard Genzel và Andrea Ghez đã cùng được vinh danh giải Nobel Vật lý 2020 vì những đóng góp quan trọng trong lĩnh vực vật lý thiên văn. Cả 3 nhà khoa học chia nhau giải thưởng trị giá hơn 1,1 triệu USD.

Ông Roger Penrose là một nhà vật lý toán, toán học thường thức và triết học người Anh. Ông hiện là Giáo sư Toán học danh dự tại Viện Toán học của Đại học Oxford. Ông nổi tiếng trên thế giới với các công trình nghiên cứu về vật lý, toán, đặc biệt là những đóng góp của ông đối với thuyết tương đối tổng quát và vũ trụ học. Ông nhận nhiều giải thưởng lớn, bao gồm Giải Wolf năm 1988 cùng với Stephen Hawking.

Ông đã phát minh ra "các phương pháp toán học tài tình để khám phá lý thuyết tương đối rộng của Albert Einstein". Ông đã chỉ ra rằng lý thuyết này dẫn đến sự hình thành của các hố đen trong vũ trụ.

Ông Reinhard Genzel là Giám đốc Viện Max Planck (Đức) chuyên về lĩnh vực vật lý ngoài khí quyển.

Còn bà Andrea Mia Ghez là một nhà thiên văn học người Mỹ và là giáo sư ở Đại học California, Los Angeles (UCLA). Ghez và cộng sự nghiên cứu trung tâm dải Ngân hà hơn 20 năm. Tạp chí Discover đã liệt kê Ghez là một trong số 20 nhà khoa học hàng đầu của Mỹ. Bà được trao giải Nobel Vật lý 2020 vì đã phát hiện ra vật thể siêu nhỏ gọn ở trung tâm thiên hà.

Nhà thiên văn học người Mỹ Andrea Mia Ghez

Sau giải Nobel Y học và Vật lý 2020, Nobel Hóa học sẽ được trao ngày 7/10. Nobel Văn học và Nobel Hòa bình sẽ được trao lần lượt trong các ngày 8 và 9/10. Giải Nobel Kinh tế trao ngày 12/10 sẽ khép lại mùa Nobel 2020.

Giải Nobel Vật lý 2019 thuộc về nhà khoa học James Peebles, Michel Mayor và Didier Queloz vì những phát hiện góp phần vào nhận thức của con người về vũ trụ và ngoại hành tinh quay quanh ngôi sao giống Mặt Trời.

Giải Nobel Vật lý là giải thưởng thường niên của Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển, được trao lần đầu vào năm 1901 và sau 117 năm, tới nay đã có 112 giải được trao, trong đó có 3 chủ nhân giải thưởng là nữ giới gồm Marie Curie vào năm 1903, Maria Goeppert-Mayer vào năm 1963 và Donna Strickland năm 2018.

Người trẻ tuổi nhất từng giành Giải Nobel Vật lý là nhà khoa học Lawrence Bragg ở tuổi 25 (năm 1915), trong khi người cao tuổi nhất giành giải là nhà khoa học Arthur Ashkin (96 tuổi).

PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video