Niềm vui trong những ngôi nhà tình thương

05/04/2022
Những năm qua, hưởng ứng cuộc vận động ủng hộ xây dựng “Mái ấm tình thương” do TW Hội LHPN Việt Nam phát động, Hội LHPN tỉnh Bắc Kạn đã tích cực triển khai, khảo sát, nắm bắt tình hình thực tế những hoàn cảnh phụ nữ đặc biệt khó khăn, chưa có nhà ở để vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ và các nhà hảo tâm ủng hộ kinh phí, công sức giúp nhiều chị em và gia đình ổn định cuộc sống, có thêm động lực để phấn đấu vươn lên.
Hội LHPN huyện Chợ Mới trao nhà tặng gia đình chị Trần Thị Phương ở thôn Khuối Đeng 2, xã Tân Sơn, huyện Chợ Mới

Trong ngôi nhà vẫn còn thơm mùi sơn, gương mặt của chị Trần Thị Phương, dân tộc Dao ở thôn Khuổi Đeng 2, xã Tân Sơn, huyện Chợ Mới tràn ngập niềm vui. Chị Phương cho biết: “Hoàn cảnh gia đình tôi rất khó khăn, là hộ nghèo, tôi là mẹ đơn thân nuôi hai con nhỏ sinh đôi, bố đẻ của tôi thì mắc bệnh nặng. Cả nhà tôi trú ngụ trong ngôi nhà dột nát đã xuống cấp, được dựng tạm trên nền đất của bác ruột. Bản thân là trụ cột của gia đình, tôi vừa phải lo kinh tế, vừa chăm sóc con nhỏ, nuôi dưỡng bố nên chưa bao giờ dám nghĩ tới việc mình có thể xây được một ngôi nhà kiên cố. Và rồi niềm vui đã đến khi gia đình tôi nhận được sự quan tâm, sẻ chia của Hội phụ nữ các cấp về hỗ trợ xây nhà. Trong quá trình xây dựng, gia đình tôi tiếp tục nhận được sự giúp đỡ của anh em họ hàng, chính quyền và các đoàn thể ở xã... Có được ngôi nhà kiên cố và khang trang này sẽ là động lực giúp tôi tiếp tục nỗ lực lao động, sản xuất, vươn lên thoát nghèo”.

Giống như chị Trần Thị Phương, hoàn cảnh gia đình chị Bùi Thị Luyến, dân tộc Tày, ở thôn Nà Ngàng, xã Quân Hà, huyện Bạch Thông cũng hết sức khó khăn. Năm năm “gánh” trên đôi vai người chồng lấy bệnh viện làm nhà nhưng rồi không qua khỏi, chị lại một mình nuôi hai con nhỏ. Chị Luyến xúc động cho biết: “Trước đây chồng ốm, cứ 3, 4 hôm lại phải đi viện. Bao nhiêu của cải trong nhà đều mang bán để chạy chữa cho chồng. Nhà neo người, con cái còn nhỏ, cả nhà ở trong ngôi nhà cấp 4 lợp fibro xi-măng, do lâu năm nên cứ mưa là dột. Đầu năm 2020, khi biết mình thuộc diện được hỗ trợ 20 triệu đồng, tôi mạnh dạn vay thêm ngân hàng 70 triệu đồng để xây nhà”.

Ngôi nhà mới của chị Luyến rộng 60m2 được xây kiên cố, lợp tôn lạnh, lát nền gạch hoa. Để thuận tiện cho sinh hoạt, chị Luyến còn xây thêm căn bếp rộng 30m2. Đáp lại tình cảm quan tâm của các cấp chính quyền, làng xóm, các cấp Hội Phụ nữ, chị Luyến tích cực phát triển kinh tế, chăn nuôi lợn gà... để có tiền nuôi hai con ăn học.

Trong những căn nhà mới, chị Phương và chị Luyến đều xúc động cảm ơn sự quan tâm đặc biệt mà các cấp Hội phụ nữ, cấp ủy, chính quyền địa phương, các nhà hảo tâm, anh em, dòng họ đã giúp đỡ các chị có căn nhà mới ấm áp hơn để có chỗ ở kiên cố ổn định, vơi bớt khó khăn trong cuộc sống.

Hà Thị Liễu, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Bắc Kạn cho biết: “Giúp hội viên phụ nữ nghèo là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội. Đặc biệt, hoạt động xây dựng “Mái ấm tình thương” giúp hội viên nghèo mang đậm ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện tinh thần “tương thân tương ái” của đồng bào ta. Trong thời gian tới, Hội LPHN tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cấp Hội phát huy vai trò, tích cực vận động các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp, tổ chức từ thiện ủng hộ nguồn quỹ; đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, vận  động, giúp cán bộ, hội viên hiểu được ý nghĩa nhân văn sâu sắc, từ đó tham gia tích cực hoạt động hỗ trợ phụ nữ nghèo có nơi ở ổn định, nâng cao chất lượng cuộc sống. Đồng thời, Hội sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện giúp đỡ các hộ nghèo, hộ cận nghèo bằng những chính sách thiết thực như cho vay vốn phát triển kinh tế, tổ chức dạy nghề, tạo việc làm, tích cực vận động chị em tham gia các mô hình kinh tế hiệu quả...”.

Những ngôi nhà được hình thành từ sự chia sẻ ấm áp nghĩa tình đã kịp thời khích lệ, động viên hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, từng bước vươn lên ổn định cuộc sống, qua đó thể hiện được tinh thần tương thân, tương ái, “lá lành đùm lá rách”, không để ai bị bỏ lại phía sau của các cấp Hội.

Ngọc Lan

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video