Những tuyến đường hoa phụ nữ ở huyện Kim Bôi

06/10/2020
Thực hiện phong trào "Phụ nữ huyện Kim Bôi chung sức xây dựng NTM", với ý nghĩa thiết thực của cuộc vận động "5 không, 3 sạch", Hội LHPN huyện Kim Bôi đã thực hiện nhiều mô hình mang lại hiệu quả cao, trong đó, nổi bật là mô hình tuyến đường hoa.
Hội viên phụ nữ xóm Thao Cả, xã Vĩnh Tiến (Kim Bôi) chăm sóc tuyến đường hoa của xóm.

Những con đường hoa đã giúp thay đổi nhận thức của người dân về vấn đề vệ sinh môi trường, bảo đảm hành lang an toàn giao thông. Ở những nơi đã trồng hoa, không còn tình trạng vứt rác thải bừa bãi như trước, góp phần giúp các xã giữ vững, nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM, xây dựng thành công khu dân cư NTM kiểu mẫu.

Trong gần 1 năm trở lại đây, để công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn xã Vĩnh Đồng luôn bảo đảm xanh - sạch - đẹp, đồng thời đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động "5 không, 3 sạch",Hội LHPN xã Vĩnh Đồng đã triển khai thực hiện mô hình "Tuyến đường hoa phụ nữ". Mặc dù mới được thực hiện trong thời gian ngắn, nhưng mô hình đã thu hút được nhiều hội viên tham gia,bước đầu tạo hiệu ứng tốt.

Xóm Dảnh -xã Vĩnh Đồng là một trong những khu dân cư được các cấp Hội chọn thí điểm xây dựng mô hình "Tuyến đường hoa phụ nữ". Để triển khai thực hiện và nhân rộng mô hình, Hội LHPN xã đã vận động hội viên trồng hoa ven đường, tạo các tuyến đường phụ nữ tự quản xanh - sạch - đẹp. Chị em hội viên đã phân công nhau làm cỏ, vun đất trồng hoa. Các loại hoa được trồng chủ yếu là sam, mười giờ, chiều tím. Đây là những giống hoa có sức sống tốt, phát triển nhanh, màu sắc rực rỡ, dễ trồng, dễ chăm sóc, thích ứng với thời tiết và phù hợp với cảnh quan ven đường. Nhiều chi hội phụ nữ đã có cách làm linh hoạt, sáng tạo,nhận được sự ủng hộ, ghi nhận của cấp ủy, chính quyền, sự tham gia nhiệt tình của người dân địa phương.

Đồng chí Bùi Thị Hà, Chi hội trưởng chi hội phụ nữ xóm Dảnh cho biết: Thấy tuyến đường hoa đẹp như bây giờ chị em ai cũng vui, công sức chị em bỏ ra đã có kết quả, dọc tuyến đường đầy sắc hoa. Đường làng, ngõ xóm nông thôn đẹp thêm, bà con nông dân ai cũng ý thức hơn trong việc chung tay bảo vệ, không chăn thả trâu bò gây ảnh hưởng đến tuyến đường hoa".

Sau một thời gian triển khai thực hiện, mô hình tuyến đường hoa do Hội LHPN huyện Kim Bôi phát động đã được đông đảo hội viên phụ nữ và Nhân dân trên địa bàn huyện tích cực hưởng ứng. Đến nay, mô hình đã được nhân rộng tại hầu hết các xã, thị trấn, với trên 100 tuyến đường hoa,tổng chiều dài trên 12 km. Ngoài các tuyến đường hoa do hội viên phụ nữ trồng và chăm sóc, nhiều người dân chủ động trồng hoa ở các đoạn đường, ngõ xóm nhà mình. Phong trào trồng hoa ven đường thực sự lan tỏa đến từng thôn, xóm và các hộ dân. Sự hình thành những tuyến đường hoa đã làm thay đổi nhận thức của người dân về vấn đề vệ sinh môi trường, ý thức làm đẹp cảnh quan thôn, xóm được nâng lên rõ nét.

Đồng chí Nguyễn Thị Khương, Chủ tịch Hội LHPN huyện cho biết: "Việc xây dựng "Tuyến đường hoa phụ nữ" bước đầu mang lại kết quả khả quan, có sức lan tỏa mạnh mẽ, hiệu ứng cao không chỉ tại các xã đạt chuẩn NTM mà rộng khắp các thôn, xóm trên địa bàn huyện, góp phần đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch"gắn với xây dựng làng, xã "sạch - xanh - sáng - đẹp" trong phong trào xây dựng NTM kiểu mẫu; được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao".

Để mô hình phát huy hiệu quả hơn nữa, trong thời gian tới, Hội LHPN huyện tiếp tục triển khai trồng mới các tuyến đường hoa. Những hoạt động thiết thực, hiệu quả của hội viên phụ nữ huyện Kim Bôi đã chung sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh, góp phần cùng chính quyền địa phương thực hiện các tiêu chí trong chương trình xây dựng NTM.

 

baohoabinh

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video