Những phụ nữ dũng cảm phá án

02/07/2012
"Ngày đầu, tôi cũng như chị em trong đội bị chồng con phản đối dữ lắm. Có người bảo đàn ông chết hết rồi hay sao mà đến phụ nữ đi làm dân phòng; các bà chân yếu tay mềm, trói gà không chặt mà lại đòi đi bắt cướp", một thành viên Đội cơ động dân phòng nữ chia sẻ.

Hàng tối, sau những bận rộn mưu sinh, chăm sóc gia đình, những "bóng hồng" trong Đội cơ động dân phòng nữ phường Khuê Mỹ (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) lại khoác lên mình bộ đồng phục đi làm nhiệm vụ.

Đội trưởng Nguyễn Thị Thanh Tâm, cho biết đội có 20 thành viên, tuổi từ 28 đến 60. Mỗi tối sẽ có 4 người trực và đi tuần tra từ 19h đến 23h. Nơi nào có bạo lực gia đình, đánh nhau… thành viên của đội sẽ có mặt.

"Dù công việc… không lương, bất kể lúc nào dù lễ, tết hay ngày 8/3, chị em vẫn túc trực làm nhiệm vụ. Chúng tôi luôn muốn xóm làng được bình yên nên chẳng ai than phiền", chị Tâm chia sẻ.

Mùa Euro 2012, dù là phụ nữ nhưng theo phân công các chị lại la cà đến các quán cà phê, nghe ngóng thông tin để kịp thời khuyên ngăn nhiều thanh niên tham gia cá độ hay phát hiện những ông chồng mê cá cược về nhà nã tiền vợ con...

Chị Tâm cho biết, bằng việc tưởng chừng như đơn giản là tưới cây ven đường, hay đi tuần quanh địa bàn, các chị em đã phát hiện, ngăn chặn kịp thời nhiều vụ trộm xe máy trước cửa nhà dân.

Nữ đội trưởng kể, mới đây hay tin một số thanh niên thường xuyên sử dụng ma túy trước khách sạn, đội đã cùng công an tổ chức theo dõi. Để tiếp cận gần hơn "mục tiêu", các chị giả dạng thành người nhổ cỏ trước khách sạn, bịt khẩu trang kín mặt. Hai người khác vào "vai" nhân viên dọn vệ sinh.

"Khi phát hiện nhóm này chích ma túy, chúng tôi một tay nhổ cỏ, một tay bấm điện thoại nhắn tin cho công an ở vòng ngoài ập vào xử lý", chị Nguyễn Thị Hồng, 45 tuổi, thành viên trong đội kể.

Hay để "vạch mặt" ổ mại dâm trá hình trong tiệm cắt tóc, các chị bố trí người thường xuyên đến đây làm đẹp, lân la làm quen. "Nhờ thế khi có khách làng chơi ghé vào mua dâm, chúng tôi thông báo ngay cho công an vào bắt quả tang", chị Võ Thị Phương Hiền nói và cho biết đã tham gia phá án phải tùy từng diễn biến để có cách ứng phó khôn khéo, kịp thời.

Thành lập đến nay được gần một năm, 20 thành viên tình nguyện trong đội cơ động dân phòng nữ của phường Khuê Mỹ đã quá quen thuộc với người dân địa phương. Công việc của các chị cũng bận rộn hơn bởi bà con thuộc nằm lòng số điện thoại "nóng" để liên lạc mỗi khi cần.

Là phái nữ, điểm mạnh nhất của các chị là hòa giải những vụ bạo lực gia đình bằng những lời khuyên giải nhẹ nhàng, thấu tình đạt lý. Thứ 6 tuần trước, tổ trực nhận được tin có gia đình mâu thuẫn khi chuẩn bị tiệc mừng đầy tháng con. Cô vợ muốn tổ chức gọn nhẹ cho đỡ tốn kém nên cản chồng mời bạn bè đến nhậu. Không bằng lòng, người chồng thượng cẳng tay hạ cẳng chân với vợ, mạnh tay với đứa con còn đỏ hỏn.

Lực lượng công an có mặt, anh ta đóng chặt cửa, không tiếp. Khi đội nữ dân phòng nhẹ nhàng thuyết phục, anh mới tiếp và giãi bày mọi chuyện. Các chị phân tích cho người chồng hiểu việc bạo lực với vợ là sai trái và càng đáng lên án hơn vì vợ mới sinh, con còn nhỏ; đồng thời cũng khuyên cô vợ nên khéo léo hơn mỗi khi chồng say, hay nóng giận.

23h ngày 29/6 phiên tuần tra kết thúc, chị Hoàng Thị Hữu (60 tuổi, thành viên lớn tuổi nhất) thở phào nhẹ nhõm khi buổi cuối tuần "thất nghiệp". "Nay xóm phố đã bình yên hơn trước", chị vui vẻ nói.

Là cán bộ về hưu, khi công an gợi ý với Hội Liên hiệp phụ nữ phường thành lập đội dân phòng nữ, chị Hữu xung phong tham gia ngay. "Ngày đầu, tôi cũng như chị em trong đội bị chồng con phản đối dữ lắm. Có người bảo đàn ông chết hết rồi hay sao mà đến phụ nữ đi làm dân phòng. Các bà chân yếu tay mềm, trói gà không chặt mà lại đòi đi bắt cướp. Lành thì không sao chứ nhỡ gặp họ đang đánh nhau, chạy vào can ăn một quả tạt tai là nằm lăn ra rồi", chị Hữu kể.

Nhưng rồi với lòng nhiệt tình và nhận thấy ý nghĩa thiết thực của công việc này, từng người trong đội đã thuyết phục được gia đình. Và giờ, các ông chồng lại là người sốt sắng giục vợ đi trực mỗi đêm.

Trung tá Lê Văn Mai (Trưởng công an phường Khuê Mỹ) không giấu

Bộ Công an ghi nhận: Với mục đích tuần tra, canh gác; tham gia giải quyết các vụ mâu thuẫn, gây gổ, mất an ninh trật tự trên địa bàn; trẻ em vi phạm pháp luật, đội dân phòng nữ phường Khuê Mỹ đã phối hợp với công an giải quyết 10 vụ gây rối trật tự công cộng, xóa tụ điểm sử dụng trái phép chất ma túy và giải tán nhiều nhóm thanh niên tụ tập nơi công cộng nhậu nhẹt quá khuya...

được niềm vui trước sự đóng góp của đội dân phòng nữ trong việc trấn áp tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự khu phố.

"Chúng tôi đang đề xuất với UBND phường hỗ trợ cho đội về bảo hiểm y tế; sẽ trích một phần từ tiền xử lý vi phạm hành chính để hỗ trợ tiền xăng xe cho các chị khi đi làm nhiệm vụ", trung tá Mai nói và cho biết thời gian tới sẽ mở lớp tập huấn nghiệp vụ và võ thuật để các chị tự tin và an toàn hơn khi giữ bình yên trong khu phố.

Theo Vnexpress (PH)

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video