Những cô gái Trường Sơn

19/06/2012
Khi chúng tôi vào tới tuyến lửa miền Trung mới chứng kiến được người con gái nơi đây dũng cảm kiên cường đến kỳ lạ. Đảng và Bác đã trao tặng phụ nữ Việt Nam 8 chữ vàng: "Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang" để ghi nhận công lao hết sức to lớn mà các chị, các mẹ đã cống hiến cho Tổ quốc.

Xe cứ đua nhau nối dài ra tiền tuyến. Địch đánh phá đã có các chị san lấp hố bom để xe thông đường: "Địch phá một thì ta làm mười. Đường ta cứ đi, xe ta cứ vượt. Hà Tĩnh quê ta lấp biển vá trời". Hầu như các chị đã thuần thục với những con đường mòn Trường Sơn. Khi các nhạc sĩ vào đây đã chứng kiến lòng dũng cảm của biết bao nhiêu cô gái đi mở đường. "Ơi cô gái Trường Sơn bao đêm em đi mở đường, cho từng chuyến xe anh qua, vang giọng hát em ngân xa...”. Có điều lạ là trong bom đạn ác liệt đến khủng khiếp mà các chị vẫn coi khinh gian nguy, vẫn hát cười. Lạc quan đến kỳ lạ khi vai vác đạn để pháo ta nã vào bọn giặc Mỹ xâm lược mà giọng các chị vẫn hát vang: "Quả pháo ơi sao mà yêu như đứa trẻ, suốt đêm ngày ta bế trên vai...". Lặn lội đêm rừng vất vả, thầm lặng đi trong đêm tối không một ánh sao, không ngại vắt, muỗi đốt, không sợ rắn cắn, mồ hồi nhễ nhại ướt đầm lưng mà giọng hát vẫn ngân vang thì chỉ có ở người con gái Việt mà thôi!

Con cháu Bà Trưng, Bà Triệu vốn xưa nay anh hùng là thế. Ở miền Đông Nam Bộ, chúng tôi được chứng kiến vụ rải thảm bom B52 vào một bệnh xá. Sau loạt bom phá tan tành ngổn ngang, trong hơi bom còn nóng bỏng, các chị vẫn bám trụ, vẫn đào hầm để tránh thương vong khi chưa có lệnh di chuyển. Hoàn cảnh ấy mà các chị vẫn bình tĩnh, không một phút giây nao núng, vẫn kiên cường, vẫn lạc quan. Nhiều chị từ miền Bắc vào. Có cả các chị Việt kiều từ Campuchia tình nguyện làm giải phóng quân. Gia đình các chị giàu có, thế mà lòng yêu nước trào dâng nên tạm biệt nơi phồn hoa đô thị để cùng chung lý tưởng giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc.

Từ khi có Đảng, dân ta nguyện đi theo Đảng để làm nên những kỳ tích vĩ đại trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược. Đây là sự tài tình của Đảng đã đưa cuộc kháng chiến thần thánh tới thắng lợi hoàn toàn. Trong đó có sức đóng góp hết sức quan trọng và to lớn của người phụ nữ. Trong cuộc Tổng tiến công năm Mậu Thân tại Thành Huế vẫn còn đó gương hy sinh dũng cảm của các chị giải phóng quân. Nơi đô thành Sài Gòn cũng ghi dấu ấn chiến công của những đội nữ biệt động làm cho giặc Mỹ kinh hoàng khiếp sợ. Trong chiến dịch Hồ Chí Minh, được các chị giao liên dẫn đường vượt qua Đồng Tháp Mười để tiến về Sài Gòn, khi qua Chợ Gạo, chúng tôi gặp một đơn vị nữ bộ đội địa phương đang gọi loa dụ bọn ngụy ra hàng. Chúng tôi cảm phục tinh thần chiến đấu dũng cảm của các chị. Khi vào nội đô Sài Gòn, trên xe tăng có các chị hiên ngang đưa đường cho xe tăng tiến vào dinh Độc Lập. Sau này mới biết nhiều chị đã từng hoạt động trong nội thành. Từng gây những vụ kinh hoàng cho giặc Mỹ xâm lược! Khi Sài Gòn giải phóng, nhiều chị được phân công làm Trưởng ban quân quản các quận, huyện.

Nói đến Trường Sơn với bao nhiêu kỷ niệm rất đẹp về một thời oanh liệt "xẻ dọc Trường Sơn" đi cứu nước mà trong đó có công lao vô cùng to lớn, có bàn tay đi mở đường của các chị để làm nên một Trường Sơn hùng vĩ, huyền thoại, kỳ tích. Chiến tranh đã đi qua hơn 30 năm, nhưng hình ảnh của những người con gái Trường Sơn năm xưa vẫn để lại trong tôi một ấn tượng đẹp đẽ, tự hào, vô cùng trong sáng của các chị mà tôi được chứng kiến ở tiền tuyến lớn nơi bom đạn ác liệt đã tôi rèn khí phách anh hùng. Chủ nghĩa anh hùng cách mạng đã bùng lên ở các chị để góp phần làm nên Tổ quốc thống nhất đất nước thanh bình và nhân dân hạnh phúc, ấm no như Bác Hồ hằng mong.

Theo Đinh Đăng Minh Báo Phú Thọ

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video