Nhiều ý kiến ủng hộ tăng nghỉ thai sản lên 6 tháng

24/09/2011
Việc này giúp người mẹ thực hiện đúng khuyến cáo về thời gian cho con bú của ngành y tế và giảm áp lực cho lao động nữ.

Sáng 19/9, tại Hà Nội, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tổ chức Hội thảo “Lấy ý kiến về chính sách thai sản trong Dự thảo bộ Luật Lao động (sửa đổi)”.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia Y tế, sản phụ cần phải cho con bú ít nhất trong vòng 6 tháng đầu kể từ khi bé chào đời. Tuy nhiên, Luật Lao động hiện hành chỉ cho phép các bà mẹ nghỉ hậu sản trong vòng 4 tháng. Trên thực tế, nhiều người vì muốn đảm bảo sức khỏe cho ngày “vượt cạn” nên đã xin nghỉ từ trước khi sinh khoảng 15 ngày đến 1 tháng. Do đó, thời gian các bé được bú mẹ hoàn toàn còn ngắn hơn nhiều. Bên cạnh đó, chế độ nghỉ thai sản 4 tháng như hiện nay đang tạo áp lực đối với lao động nữ, do không có chỗ gửi con để đi làm. Vì thế, tại hội thảo, các đại biểu cho rằng, tăng thời gian nghỉ thai sản của người mẹ lên 6 tháng là rất cần thiết.

Bà Phan Thị Thanh Hương, Phó Giám đốc Công ty TNHH Pacific, tỉnh Hòa Bình nêu ý kiến: “Thực tế có đến trên 50% chị em xin nghỉ thêm 1-2 tháng nữa. Khi họ nghỉ, DN cũng rất khó khăn nhưng mình không thể không cho họ nghỉ được. Vì thế, có thể nâng thời gian nghỉ thai sản lên 6 tháng để chị em được hưởng bảo hiểm xã hội”.

Tăng thời gian nghỉ thai sản đối với lao động nữ là cần thiết, song việc điều chỉnh này tất yếu ảnh hưởng đến nhiều vấn đề khác nên cần phải thận trọng. Vì khi tăng thời gian nghỉ thai sản lên 6 tháng có nghĩa là tăng chi quỹ Bảo hiểm xã hội.

Để đảo đảm sự cân đối quỹ thì phải tăng mức đóng bảo hiểm. Ông Hà Đình Bốn, Phó Vụ Trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết: Đây là chính sách lớn, vì vậy để thực hiện được chúng ta phải có thêm nhiều chính sách để đầu tư nguồn lực, hỗ trợ nguồn nhân lực; khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp mình. Các nhà đầu tư nước ngoài cũng phải chia sẻ với nền kinh tế Việt Nam, để họ hiểu và ủng hộ chính sách này. Tất cả nhằm mục đích làm thế nào để đội ngũ nguồn nhân lực trong tương lai của chúng ta phát triển mạnh.

Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) lần này có những quy định mới trong vấn đề nghỉ thai sản của phụ nữ. Dự thảo đã đưa ra hai phương án: Phương án 1, lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con, cộng lại 6 tháng và được hưởng trợ cấp thai sản theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội. Còn phương án 2, giữ nguyên như quy định của Bộ luật hiện hành: Lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con, cộng lại từ 4 - 6 tháng tùy theo điều kiện lao động, tính chất công việc nặng nhọc độc hại và nơi xa xôi hẻo lánh.

Theo VOV

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video