Nhiều hoạt động thiết thực vì an toàn cho trẻ em

11/08/2020
Hướng tới kỷ niệm 90 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam gắn với 90 hành động An toàn cho phụ nữ và trẻ em, Hội LHPN các tỉnh, thành đã và đang tích cực tổ chức nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực
Các bậc cha mẹ, người nuôi dưỡng đối thoại trực tiếp tại hội nghị đối thoại chính sách về trẻ em của Quảng Ninh

- Hội LHPN tỉnh Quảng Ninh: Đối thoại chính sách về trẻ em

Hội LHPN tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị đối thoại chính sách liên quan đến trẻ em với sự tham gia của 80 đại biểu là cha mẹ, người nuôi dưỡng trẻ và đại diện chính quyền, các ngành có liên quan.

Các đại biểu đã được cán bộ chuyên môn Sở LĐ,TB&XH tỉnh phổ biến về các chính sách hỗ trợ một số đối tượng trẻ em chưa thuộc diện hưởng chính sách hiện hành của Nhà nước trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2016-2020.

Tại hội nghị, các đại biểu đã đặt ra những câu hỏi và một số vấn đề quan tâm và được lãnh đạo các ngành chức năng đã trực tiếp đối thoại, giải đáp ý kiến, kiến nghị của các gia đình, cha mẹ, người nuôi dưỡng về chính sách hỗ trợ cụ thể với trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS; trẻ em mồ côi cha mẹ, mất nguồn nuôi dưỡng; trẻ tàn tật; Được tư vấn, hướng dẫn cách thức chăm sóc, giáo dục trẻ.

- Hội LHPN tỉnh Hậu Giang với mô hình “Cùng con sẵn sàng vào lớp 1”

Mô hình “Cùng con sẵn sàng vào lớp 1”  được triển khai tại TP Vị Thanh nhằm giúp các bà mẹ có con bắt đầu vào lớp 1 năm học 2020-2021 chuẩn bị tốt mọi mặt để an tâm cho con đến lớp. Theo đó, trong tháng 7, đồng loạt 9/9 xã, phường trên địa bàn thành phố đồng loạt tổ chức ra mắt mô hình. Đến nay đã có 10 điểm trường mầm non và 14 trường tiểu học trên địa bàn thành phố phối hợp với mô hình tổ chức toạ đàm, thu hút hơn 800 phụ huynh tham dự được tư vấn, hướng dẫn các vấn đề để chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1.

Toạ đàm “Cùng con sẵn sàng vào lớp 1” tại trường Mầm non Sen Hồng, phường I, thu hút sự tham gia của nhiều phụ huynh

Bà La Thị Cẩm Thuyền, khu vực 6, phường III, cho biết: “Cũng như nhiều phụ huynh khác, tôi rất lo lắng khi con bắt đầu vào lớp 1. Một trong những điều tôi lo ngại nhất là làm sao cho bé tiếp thu dễ dàng việc học chữ và làm cách nào để bé làm quen từ việc đến trường chủ yếu được vui chơi sang đến trường để học. Nhờ tham gia mô hình mà tôi được trang bị nhiều kiến thức bổ ích để chuẩn bị tốt các bước cho con đến trường”. 

Tham gia “Cùng con sẵn sàng vào lớp 1”, các bà mẹ đã tự tin hơn nhiều khi có kỹ năng, kiến thức, phương pháp cần thiết để cùng đồng hành với nhà trường trong việc dạy con học trong thời gian tới. Qua các hoạt động giới thiệu về trường lớp, trải nghiệm tham quan trường tiểu học cũng giúp các cháu bước đầu tiếp cận được môi trường học tập của mình trong năm học tới, tự tin hơn khi đến lớp. Đặc biệt, năm học 2020-2021, các trường tiểu học trên địa bàn áp dụng việc đổi sách giáo khoa lớp 1 theo chương trình mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Sau tọa đàm phụ huynh đã biết cách lựa chọn bộ sách cần thiết đúng theo chương trình đào tạo của trường con mình theo học, tránh tình trạng lãng phí khi mua sách không phù hợp.

Mô hình là giải pháp sáng tạo của Hội LHPN Hậu Giang trong thực hiện chủ đề năm  “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” và Chương trình “Phụ nữ Hậu Giang cùng con đến trường, an toàn trong mùa dịch”.

- Hội LHPN tỉnh Đắk Lắk: Truyền thông phòng chống xâm hại tình dục trẻ em, giảm thiểu tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống

Hội LHPN huyện Ea Sup tổ chức truyền thông phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em, giảm thiểu tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống cho 130 hội viên, phụ nữ tại 5 buôn của thị trấn Ea Sup.

Tại buổi truyền thông chị em đã được trang bị kiến thức, kỹ năng nhận biết các hành vi xâm hại trẻ em, xâm hại tình dục trẻ em và cách phòng tránh; kiến thức pháp luật về hôn nhân và gia đình; các thông tin về những mặt trái, hệ lụy, hậu quả do tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống gây ra; vai trò phụ nữ trong công tác giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống… Qua đó giúp chị em biết cách đảm bảo sự an toàn cho trẻ em, nhất là trẻ em gái, biết cách tự phòng tránh, bảo vệ bản thân mình trước các hành vi xâm hại; từng bước hạn chế, tiến đến chấm dứt tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống tại địa phương.                                                                    

Quảng Ninh, Mỹ An, Thanh Huyền

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video