Nhà hoạt động môi trường 16 tuổi vượt Đại Tây Dương bằng thuyền năng lượng mặt trời

11/09/2019
Ngày 29/8, cô gái trẻ Thụy Điển Greta Thunberg đã hoàn thành hành trình vượt Đại Tây Dương dài 15 ngày trên một du thuyền công nghệ cao, không khí thải và cập bến tại New York (Mỹ) để chuẩn bị tham dự hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên hợp quốc (LHQ) ngày 23/9 tới.

Greta Thunberg được cả thế giới biết đến qua những hành động bảo vệ môi trường đầy ý nghĩa. Mới đây, nhà hoạt động vì môi trường tuổi teen này đã đến thành phố New York (Mỹ) sau cuộc hành trình vượt Đại Tây Dương bằng thuyền. Cô bắt đầu hành trình từ Plymouth (Anh) ngày 14/8 với du thuyền Malizia II có trang bị các tấm pin năng lượng mặt trời để giảm bớt lượng khí thải carbon và tua-bin dưới nước để thực hiện hành trình hơn 3.000 hải lý (khoảng 5.500 km) vượt Đại Tây Dương tới Mỹ. Thunberg từ chối đi máy bay tới dự hội nghị của LHQ vì lo ngại lượng khí thải carbon từ phương tiện di chuyển này.

Cuộc hành trình dài đáng nhẽ đã kết thúc sớm hơn nhưng cả đoàn đã bị trì hoãn vì điều kiện thời tiết bất lợi. Bắt đầu chuyến đi của mình hồi 2 tuần trước, cô chia sẻ cô muốn cho thế giới thấy rằng biến đổi khí hậu là có thật. LHQ đã bố trí một đội gồm 17 thuyền buồm nhỏ để chào đón Thunberg. Đội thuyền buồm này đại diện cho 17 mục tiêu phát triển bền vững mà LHQ đã đề ra cho tới năm 2030, trong đó bao gồm ứng phó biến đổi khí hậu và xóa đói giảm nghèo. Cô được mọi người reo hò chào mừng khi tàu cập bến.

Phát biểu với các phóng viên, cô gái 16 tuổi Thunberg kêu gọi tất cả mọi người cùng đứng lên, hỗ trợ lẫn nhau và hành động bảo vệ môi trường trước khi quá muộn. Cô cũng cho rằng các vụ cháy rừng tại Amazon là dấu hiệu rõ ràng nhất chỉ ra con người cần dừng mọi hoạt động phá hoại thiên nhiên. Trước khi tham dự hội nghị của LHQ, cô sẽ tham gia các phong trào tuần hành vì khí hậu tại Mỹ.  Sau hội nghị, cô sẽ tới Canada, Mexico và tham dự hội nghị khí hậu COP25 tại Chile vào tháng 12 tới.

Khi được hỏi rằng liệu cô có thể khiến Tổng thống Donald Trump lắng nghe thông điệp ấy thì cô chỉ trả lời đơn giản là “không”. Cô cho biết: “Tôi không đặc biệt đến mức ấy. Tôi không thể thuyết phục tất cả mọi người. Tôi sẽ chỉ làm những gì tôi muốn và những gì có nhiều ảnh hưởng nhất.”

Cô gái 16 tuổi người Thụy Điển đã trở thành biểu tượng của hành động vì môi trường toàn cầu khi khởi xướng phong trào "Fridays For Future" (Thứ Sáu vì tương lai) từ năm 2018. Bị chẩn đoán mắc hội chứng rối loạn phát triển Asperger ở độ tuổi 12, bệnh tật đã không thể cản bước cô gái trẻ thực hiện ý tưởng bảo vệ môi trường của mình. Từ tháng 8/2018, cô sinh viên Thụy Điển đã gác lại việc học tập và bắt đầu ngồi bên ngoài Quốc hội Thụy Điển để kêu gọi các nghị sĩ hành động ngăn chặn biến đổi khí hậu.

Ảnh minh họa
Greta Thunberg quyết đi thuyền để bảo vệ môi trường

Phong trào học sinh và những người trẻ tuổi xuống đường yêu cầu chính phủ các nước phải có trách nhiệm trong vấn đề môi trường bị hủy hoại đang lên cao. Các cuộc tuần hành là một phần trong phong trào toàn cầu "Thứ Sáu vì tương lai". Kể từ đó, cô gái trẻ người Thụy Điển đã trở thành một hiện tượng toàn cầu, được mời phát biểu trước Liên hợp quốc và Diễn đàn kinh tế thế giới Davos tháng 1 vừa qua. Nhờ sức mạnh của truyền thông, hành động của cô nhanh chóng thu hút sự chú ý và truyền cảm hứng tới các sinh viên trên toàn thế giới và phong trào "Thứ Sáu vì tương lai" được ra đời từ đó.

Ảnh minh họa
Greta Thunberg cùng phong trào xuống đường bảo vệ khí hậu

Trong những tháng gần đây, vào thứ Sáu mỗi tuần, hàng nghìn học sinh, sinh viên ở hơn 120 quốc gia trên thế giới lại xuống đường tuần hành, hô vang các khẩu hiệu kêu gọi bảo vệ hành tinh. Đó cũng là lý do vì sao tạp chí Time của Mỹ đã bình chọn Greta Thunberg là một trong những thanh thiếu niên có ảnh hưởng nhất thế giới của năm 2018.

PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video