Nhà hoạt động chống tham nhũng trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của Slovakia

01/04/2019
Luật sư Zuzana Caputova (46 tuổi) vừa được bầu làm nữ Tổng thống đầu tiên của Slovakia sau khi kết quả kiểm đếm hầu hết số phiếu cho thấy bà đã chiến thắng trong cuộc bầu cử vòng 2.

Cơ quan Thống kê Slovkia cho biết, luật sư môi trường Zuzana Caputova đã giành được 58,01% phiếu bầu sau khi kết quả kiểm đếm 91,26% các điểm bỏ phiếu được công bố. Trong khi đó, Ủy viên Ủy ban năng lượng Liên minh châu Âu (EU) Maros Sefcovic về thứ 2 với 41,98%. Ông Sefcovic cho biết, ông đã gọi điện cho đối thủ của mình là bà Zuzana Caputova để chúc mừng chiến thắng. Bà trở thành nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử. Dự kiến, ngày 15/6, Tân tổng thống Slovakia sẽ nhận chức.

Sinh ra tại Bratislava năm 1973, bà Caputova nhận bằng luật của Khoa Luật Đại học Comenius năm 1996. Sau đó bà làm việc tại Pezinok Town, đầu tiên là trợ lý bộ phận pháp lý và sau đó là phó trưởng phòng. Từ năm 1998, bà tham gia tổ chức phi chính phủ và bắt đầu hợp tác với Hiệp hội Via Iuris năm 2001. Đến năm 2010, bà tham gia với tư cách là một luật sư.

Năm 2016, bà giành giải thưởng môi trường Goldman của Mỹ. Bà trở nên nổi tiếng kể từ khi bà dẫn đầu một cuộc tranh đấu kéo dài suốt 14 năm chống lại tình trạng đổ rác bất hợp pháp và đấu tranh để đóng cửa khu xử lý chất thải Pezinok (Tây Nam Slovakia).

Hiện bà Caputova là Phó Chủ tịch đảng Tiến bộ Slovakia, một đảng nhỏ chưa có ghế nào trong Quốc hội và là gương mặt mới bước vào vũ đài chính trị.

 zuzana-caputova-1.jpg

 Luật sư Zuzana Caputova (46 tuổi) vừa được bầu làm nữ Tổng thống đầu tiên của Slovakia


Bà Caputova nhận được sự ủng hộ của Tổng thống Andrej Kiska, người không ra tranh cử nhiệm kỳ hai và sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 15/6 tới. Bà Caputova trở thành ứng viên nổi bật trong các cuộc biểu tình rộng khắp nổ ra sau vụ phóng viên chuyên điều tra tình trạng tham nhũng chính trị Jan Kuciak và hôn thê Martina Kusnirova bị sát hại tháng 2/2018. Một nghi phạm mới trong vụ sát hại này hồi đầu tuần rồi đã bị cáo buộc tội danh 'đặt hàng' giết người. 4 người khác bị cơ quan công tố buộc tội hồi năm ngoái.

Với tư tưởng ủng hộ hội nhập châu Âu, chống tham nhũng, bà Caputova đã nhận được sự ủng hộ của cử tri đi bầu. Trong chiến dịch tranh cử, bà Caputova cam kết thúc đẩy các chương trì nh bảo vệ môi trường, chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi và công lý cho tất cả."Tôi thấy được thông điệp mà các cử tri gửi tới, đó là lời kêu gọi về sự thay đổi mạnh mẽ", bà Caputova phát biểu.

PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video