Người phụ nữ góp phần thắp nên “ngọn lửa về lòng nhân ái”

07/10/2020
Chị Trần Thị Oanh, chủ cửa hàng giày dép ở khu chợ thị trấn Chi Nê, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình là tấm gương điển hình giàu lòng nhân ái, tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện tại địa phương.

Kinh tế của gia đình chị Oanh không phải khá giả, việc kinh doanh chỉ đủ để trang trải sinh hoạt hàng ngày, nhưng hễ gặp người nghèo khó, những mảnh đời bất hạnh là chị Oanh lại cảm thương, tìm mọi cách để giúp đỡ.

Tham gia làm từ thiện từ năm 2016, chị Oanh là người kêu gọi thành lập Hội thiện nguyện thị trấn Chi Nê. Ban đầu chỉ có 4 người, đến nay đã có 12 người cùng tham gia, với phương châm giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, lá lành đùm lá rách.

Mùa hè năm 2017, khi người dân 2 xã Yên Bồng, Khoan Dụ bị cô lập và thiệt hại nặng nề bởi thiên tai lũ lụt, nhóm thiện nguyện của chị đã đứng ra kêu gọi ủng hộ của các nhà hảo tâm, cùng các hộ tiểu thương chợ Chi Nê và hội viên phụ nữ thị trấn tổ chức nấu 04 ngày cơm phát miễn phí cho người dân vùng lũ. Khi lũ rút, nhóm thiện nguyện phối hợp với Hội LHPN huyện, thị trấn tổ chức đi đến các thôn trên những con đường bị ngập bởi nước lũ, bùn và phù sa trơn trượt, rất nguy hiểm để mang những món quà nhu yếu phẩm đến chia sẻ, giúp đỡ cho 380 gia đình, tổng giá trị 114 triệu đồng.

Thời gian qua, chị cùng với đội thiện nguyện đã kêu gọi ủng hộ cho 06 gia đình hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có người thân mắc các bệnh hiểm nghèo, trong đó có gia đình chị Yến (khu 3, thị trấn Chi Nê) có chồng không may bị tai nạn phải đi mổ não và có con bị suy thận; gia đình anh Nguyễn Văn Cương (Bến Nghĩa, Phú Nghĩa) có bố mẹ tuổi cao bệnh trọng, con nhỏ sinh thiếu tháng; gia đình chị Mai (Thị trấn Chi Nê) chồng không may bị tai nạn, nuôi 2 con nhỏ… Tổng quà và tiền giúp trị giá hàng trăm triệu đồng.

Từ năm 2017 đến nay, chị cùng các thành viên trong đội thiện nguyện tổ chức chương trình “Áo ấm mùa đông” cho 1.020 trẻ em ở các xã vùng khó khăn thuộc huyện Mai Châu và Đà Bắc.

Chị Oanh tâm sự: “Tôi làm từ thiện với phương châm "Yêu thương cho đi là yêu thương còn mãi”. Đối với tôi chẳng có niềm vui nào bằng niềm vui được nhìn thấy những nụ cười hạnh phúc, được thấy sự giúp đỡ của mình đã giúp nhiều mảnh đời kém may mắn vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống”.

Đinh Thùy

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video