Người phụ nữ đầu tiên có quyền bỏ phiếu tại Thượng hội đồng Giám mục Vatican

08/02/2021
Bà Nathalie Becquart vừa được Giáo hoàng Francis bổ nhiệm làm Phó thư ký Thượng Hội đồng Giám mục. Bà sẽ trở thành người phụ nữ đầu tiên có quyền bỏ phiếu tại cơ quan quan trọng này.

Bà Nathalie Becquart (52 tuổi) đến từ Pháp. Bà từng phục vụ cho Thượng Hội đồng Giám mục từ năm 2019 với vai trò người tham vấn.

Với quyết định sắc phong của Giáo hoàng Francis, bà Becquart trở thành nhân vật thứ hai của Thượng Hội đồng Giám mục Vatican. Đây là là cơ quan mà giáo hoàng thường xuyên họp với các đại diện của giám mục để thảo luận các vấn đề đặc biệt quan trọng. Do đó, bà có quyền bỏ phiếu trong cơ quan giàu sức ảnh hưởng tại Vatican.

Bà Nathalie Becquart (trái) được Giáo hoàng Francis bổ nhiệm làm Phó thư ký Thượng Hội đồng Giám mục

Bà sẽ được gọi là "mẫu phụ thượng hội đồng" đầu tiên của Giáo hội công giáo. Việc Thượng Hội đồng Giám mục có tiếng nói đại diện cho phụ nữ trong giáo hội cũng là điều chưa từng có tiền lệ. Cơ quan hệ trọng tại Vatican thời gian qua đã thảo luận rất nhiều đề tài nhạy cảm đối với truyền thống của giáo hội, bao gồm cả vấn đề ly hôn với người có đạo.

Hồng y Mario Grech - Thư ký Thượng Hội đồng Giám mục - nhận định: "Trong các Thượng hội đồng vừa qua, nhiều chương trình nghị sự đã nhấn mạnh đến sự cần thiết phải bàn đến vị trí và vai trò của phụ nữ trong toàn thể Giáo hội. Với việc bổ nhiệm bà Nathalie Becquart, cánh cửa Vatican đã rộng mở, tạo điều kiện cho phụ nữ khẳng định mình trong tương lai".

Bà Nathalie Becquart

Giáo hoàng Francis đã khẳng định rằng Giáo hội Công giáo cần nhiều phụ nữ hơn vào các vị trí lãnh đạo. Tháng 8/2020, Giáo hoàng Francis bổ nhiệm 6 phụ nữ vào Hội đồng kinh tế Vatican. Đó là bà Ruth Kelly - cựu Bộ trưởng Công Đảng Anh và Leslie Jane Ferrar (cũng đến từ Anh), Charlotte Kreuter-Kirchhof của Đức và Tiến sĩ Marija Kolak, Eva Castillo Sanz, María Concepción Osákar Garaicoechea của Tây Ban Nha.

Bà Ruth Mary Kelly

Giáo hoàng còn cho rằng, 2020 và 2021 là những năm quan trọng cho phụ nữ được trao các trách nhiệm quan trọng trong giáo hội. Giáo hoàng Francis cũng chính thức thay đổi luật lệ trong giáo hội, cho phép nữ tu sĩ được chỉ trì thánh lễ và phục vụ lễ trước điện thờ. "Phụ nữ phải tham gia hoàn toàn vào các quá trình ra quyết định. Khi phụ nữ có thể đóng góp công sức của họ, thế giới có thể đoàn kết và bình an hơn", Giáo hoàng nói.

Hiện số phụ nữ ở các vị trí hàng đầu ở Vatican đã tăng gấp 3 lần trong 10 năm. Tổng cộng, 5 trong số 22 cơ quan quan trọng nhất của Vatican (Phủ Quốc Vụ Khanh, Vụ kinh tế Tòa thánh, 9 Bộ, 3 cơ quan ngang bộ, 5 Hội đồng, 3 Tòa án) ngày nay đều có phụ nữ trong nhóm lãnh đạo.

Bà Francesca Di Giovanni lđược bổ nhiệm làm Thứ trưởng phụ trách các vấn đề đa phương

Giáo hoàng Francis được coi là có tư tưởng tiến bộ hơn nhiều người tiền nhiệm. Tháng 7/2020, ông đã bổ nhiệm nữ luật sư người Italy Francesca Di Giovanni làm Thứ trưởng phụ trách các vấn đề đa phương trong cơ quan nội các.

Bà là người phụ nữ đầu tiên giữ một vị trí quản lý trong văn phòng quan trọng nhất của Vatican. Tiến sĩ Francesca Di Giovanni đã làm việc tại Vatican gần 27 năm về quan hệ đa phương, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến di dân và tị nạn, luật pháp quốc tế về nhân đạo, bình đẳng giới, sở hữu trí tuệ…

Giáo hoàng cũng đã bổ nhiệm nữ tiến sĩ Antonella Sciarrone Alibrandi, Phó hiệu trưởng trường Đại học Công giáo Thánh Tâm, là thành viên của Cơ quan Thông tin Tài chính (AIF) và nữ Tiến sĩ Raffaella Vincenti vào vị trí đứng đầu Thư viện Vatican.

PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video