Người phụ nữ đầu tiên đoạt giải Toán học Abel danh giá

21/03/2019
Giáo sư Karen Uhlenbeck đã trở thành người phụ nữ đầu tiên được nhận giải Able, một trong những giải thưởng toán học quốc tế uy tín nhất thế giới, được xem là “Nobel Toán học”.
Bà Karen Uhlenbeck (76 tuổi) làm việc tại Đại học Texas, Austin (Mỹ)nhận giải Able trị giá 704.000 USDnhờ thành tựu tiên phong về phương trình vi phân riêng phần, lý thuyết trường chuẩn cùng tác động của chúng đối với lĩnh vực giải tích, hình học và vật lý toán học.

Điều này góp phần thay đổi đáng kể nền toán học.Các công trình nghiên cứu của bà trải dài trên nhiều lĩnh vực, bao gồm: Vật lý, hình học và thuyết lượng tử. Bà chính là người đầu tiên giới thiệu các công cụ giải tích vào hình học vi phân và cả việc nghiên cứu các phương trình Yang-Mills, một trong những lý thuyết trường chuẩn (gauge theory) quan trọng nhất thế kỷ 20. Uhlenbeck không chỉ là một nhà toán học đáng kính, bà còn khuyến khích người trẻ, đặc biệt là phụ nữ tham gia vào lĩnh vực này.

Viện Hàn lâm Khoa học Na Uy cũng ghi nhận và ca ngợi sự cống hiến của bà như một nhà ủng hộ bình đẳng giới trong toán học và khoa học một cách mạnh mẽ.
Theo: PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video