Người mẹ và việc giáo dục giới tính cho con

18/10/2004
Tình hình nạo phá thai ở lứa tuổi vị thành niên (VTN) liên tục gia tăng đang là mối lo ngại sâu sắc của giới khác nhau trong xã hội và của tất cả những ai làm cha làm mẹ. Tính trên cả nước, tổng số ca NPT vẫn đang đều đặn gia tăng, trong đó đáng báo động là số lượng ca NPT ở VTN đã lên tới 200.000 ca/năm.

Vậy mà theo nhiều nhà chuyên môn, con số này chỉ là phần nổi của tảng băng trôi vì rất nhiều em đi nạo hút thai thường không khai tên tuổi hoặc lén lút tìm đến các phòng mạch tư. Nhưng đại để người ta có thể tính được cứ 1 ca sinh thì có 1 ca NPT, và tình trạng NPT thường xảy ra nhiều sau các đợt lễ tết, hội hè, cắm trại, vui chơi...

 

Các em không hề biết đến những tác hại nặng nề về sức khoẻ khi thực hiện việc NPT quá sớm (có thể dẫn đến vô sinh sau này), những ảnh hưởng đối với nền tảng đạo đức của cả một thế hệ...

 

Nguyên nhân gốc của thực trạng này không khó thấy. Trước hết và quan trọng hơn cả là thiếu sự giáo dục của gia đình mà trong đó cần nhấn mạnh vai trò của bà mẹ. Người mẹ có điều kiện gần gũi con gái hơn ai hết, có thể chia sẻ tâm tình với con, phát hiện sớm nhất những diễn biến tâm tư tình cảm của con mình. Không thể vì bận rộn với công việc làm ăn kiếm tiền mà các bà mẹ lơ là trách nhiệm của mình trong việc giáo dục con, đặc biệt là về giới tính, về sự phát triển tâm sinh lí của cơ thể... Thực tế có rất nhiều cháu gái không được mẹ hướng dẫn về vệ sinh phụ nữ, về sự giữ mình, giữ gìn phẩm giá của người phụ nữ trong quan hệ tình cảm đối với bạn trai.

 

Bên cạnh đó, việc giáo dục giới tính trong học đường cũng rất cần thiết và quan trọng, nhất là trong tình hình những băng đĩa có nội dung xấu, không lành mạnh đã và đang xâm nhập mạnh mẽ vào học đường, thậm chí học sinh đã có thể coi phim sex ngay trên máy vi tính của nhà trường. Trong khi có khá nhiều sách báo, các phương tiện nghe nhìn có nội dung, hình ảnh xấu ngày càng đầu độc học sinh thì chương trình giáo dục về giới tính mới chỉ bắt đầu giảng dạy một vài năm gần đây cho học sinh lớp 9, nhưng vẫn còn nhiều tranh cãi và bản thân thầy cô hướng dẫn các tiết học này cũng còn nhiều điều e ngại.

 

Hơn thế nhiều phụ huynh cũng chưa thật đồng tình với việc giáo dục giới tính cho học sinh vì cho đó là vẽ đường cho hươu chạy. Thật ra phải hiểu cho đúng: giáo dục giới tính là góp phần giáo dục về đạo đức, về nhân bản, về tình cảm, giúp cho con trai lẫn con gái hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau, không để bị sa ngã, ngăn ngừa tệ quan hệ tình dục quá sớm ở trẻ, hạn chế việc phá thai ở trẻ VTN.

 

 

Theo báo Phụ nữ

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video