Người mẹ làng Sen - Chương trình nghệ thuật tri ân sâu sắc thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh

15/05/2022
Chương trình "Người mẹ làng Sen" do TW Hội LHPN Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức đã diễn ra tại Quảng trường Hồ Chí Minh, TP Vinh (tỉnh Nghệ An) vào tối ngày 14/5. Cổng Thông tin điện tử Hội xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu khai mạc của đồng chí Hà Thị Nga, Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam tại Chương trình
Đồng chí Hà Thị Nga, Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, phát biểu khai mạc chương trình

Kính thưa đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương.

Kính thưa đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao!

Kính thưa các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Lãnh đạo các Bộ, Ngành, Cơ quan Trung ương, Lãnh đạo tỉnh Nghệ An!

Kính thưa Mẹ Việt Nam anh hùng!

Thưa các quý vị đại biểu khách quý cùng toàn thể nhân dân!

Hôm nay, trong không khí những ngày tháng 5 lịch sử, nhân dịp kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022) và 35 năm UNESCO ra Nghị quyết tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh là anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam, tại Quảng trường mang tên Người trên quê hương Nghệ An, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Chương trình "Người Mẹ làng Sen" - Chương trình nghệ thuật khắc họa ý nghĩa nhân văn cao quý của hình tượng hoa Sen, hình tượng người mẹ Hoàng Thị Loan - thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam, tôi xin nhiệt liệt chào mừng và trân trọng gửi tới các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các vị đại biểu khách quý, Mẹ Việt Nam anh hùng, các nữ anh hùng lực lượng vũ trang, anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới cùng toàn thể hội viên, phụ nữ và nhân dân tình cảm quý trọng và những lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Kính thưa các vị đại biểu khách quý cùng toàn thể nhân dân!

Xứ Nghệ - vùng đất địa linh nhân kiệt, mảnh đất hiếu học và có bề dày truyền thống Cách mạng. Lớn lên ở vùng đất ghi dấu ấn của những làn điệu dân ca, hát ví trữ tình và giàu ý nghĩa nhân văn, được nuôi dạy trong một gia đình gia giáo, bà Hoàng Thị Loan, con gái đầu của thầy đồ nho Hoàng Đường, là người phụ nữ thông minh, nhân hậu, giỏi giang đã không ngại nghèo khó để nên duyên với chàng trai mồ côi nghèo, ham học Nguyễn Sinh Sắc.

Từ gia đình truyền thống đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được sinh ra, được nuôi dưỡng trong tình yêu thương, sự dạy dỗ của đấng sinh thành, nhất là từ người mẹ - người phụ nữ đảm đang, chung thủy, hy sinh vì chồng, vì con, người đã truyền vào tuổi thơ của cậu bé Nguyễn Sinh Cung những bài học làm người đầu tiên, nuôi dưỡng trong cậu một tâm hồn đẹp, góp phần quan trọng tạo nên nhân cách Hồ Chí Minh.

Thưa quý vị!

Chương trình nghệ thuật "Người Mẹ làng Sen" hôm nay như một lời tri ân sâu sắc đối với bà Hoàng Thị Loan - thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đồng thời cũng là dịp để chúng ta thành kính tưởng nhớ về Bác kính yêu, người sáng lập, xây dựng và rèn luyện Đảng ta. Người đã để lại một di sản vô giá, đó là tư tưởng Hồ Chí Minh và một tấm gương trong sáng, mẫu mực, trọn đời phấn đấu hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. Đây cũng là hoạt động nhằm cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ 13 về "Xây dựng người người phụ nữ Việt Nam thời đại mới" trên nền tảng những giá trị văn hóa truyền thống của phụ nữ Việt Nam.

Thưa các vị đại biểu khách quý!

Cuộc đời Mẹ Hoàng Thị Loan giản dị, thanh khiết như đóa sen đời, vượt lên bao gian khó vẫn kết hoa, khoe sắc, ngát hương thơm. "Người Mẹ làng Sen" là hình ảnh tượng trưng cho những bà mẹ Việt Nam trên khắp mọi miền Tổ quốc đã và đang cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc với những danh hiệu cao quý mà Đảng và Nhà nước đã trao tặng, vinh danh: Mẹ Việt Nam anh hùng, nữ Anh hùng lực lượng vũ trang, nữ Anh hùng lao động thời kỳ mới cùng với biết bao người mẹ đang lặng thầm nuôi dưỡng, giáo dục con nên người.

Phát huy truyền thống của các thế hệ cha anh và các bà, các mẹ, các thế hệ phụ nữ Việt Nam ngày nay đang tiếp tục nêu cao tinh thần yêu nước, đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên khẳng định vai trò quan trọng trong đời sống xã hội, thúc đẩy phong trào phụ nữ đạt được những kết quả to lớn, góp phần không nhỏ vào những thành tựu chung của đất nước. Đặc biệt, trong những thời điểm khó khăn cả nước căng mình chống dịch bệnh Covid-19 vừa qua, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã nỗ lực, sáng tạo tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc như Chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương"  "Triệu phần quà san sẻ yêu thương",  "Mẹ đỡ đầu"... Nhiều tấm gương sáng, hình ảnh đẹp của các bà, các mẹ, các chị không quản khó khăn, nguy hiểm, thậm chí là hy sinh cả tính mạng của mình, gác lại đời sống riêng tư để tham gia công tác phòng, chống dịch, tinh thần "vì mọi người" đã được lan tỏa, truyền cảm hứng, động viên, khích lệ không chỉ phụ nữ mà cả người dân trong cả nước tiếp tục phấn đấu, vượt mọi khó khăn vì một Việt Nam phát triển hùng cường.

Kính thưa các quý vị đại biểu khách quý!

Chương trình "Người Mẹ Làng Sen" hôm nay, mong muốn gửi đi thông điệp: "Mỗi phụ nữ chúng ta hãy tiếp tục gìn giữ, tiếp nối và trao truyền những giá trị truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam, của dân tộc Việt Nam".

Hy vọng chương trình sẽ mang tới cho người xem những cảm xúc thật sâu lắng, ấm áp và cũng thật nhẹ nhàng - đúng như những gì mà mẹ đã luôn dành cho mỗi chúng ta.

Thay mặt Ban Tổ chức, tôi xin trân trọng cảm ơn sự quan tâm tham dự Chương trình của các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Lãnh đạo các Ban, Bộ, Ngành, Đoàn thể Trung ương.

Xin trân trọng cảm ơn Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Nghệ An, Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á, Đoàn Văn công Quân khu 4, Sở Văn hóa & Thể thao, Trung tâm Nghệ thuật truyền thống Nghệ An và đơn vị tổ chức sự kiện đã đồng hành để tổ chức Chương trình nghệ thuật có ý nghĩa đặc biệt trong dịp kỷ niệm ngày sinh nhật Bác 19/5.

Xin trân trọng gửi đến các đồng chí Lãnh đạo, các vị khách quý, mẹ Việt Nam anh hùng, cùng toàn thể hội viên, phụ nữ và nhân dân lời kính chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn.

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video