Nghị sĩ trẻ nhất lịch sử nước Mỹ: "Luồng gió mới" ở Đồi Capitol

03/02/2020
Alexandria Ocasio-Cortez (30 tuổi), nghị sĩ trẻ nhất lịch sử nước Mỹ, là một trong số 100 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới năm 2019 do tạp chí Time bầu chọn. Cô được xem là "ngôi sao đang lên" của đảng Dân chủ Mỹ.
Nghị sĩ trẻ nhất lịch sử nước Mỹ Alexandria Ocasio-Cortez

Năm 2018, đánh bại đối thủ đảng Cộng hòa Anthony Pappas trong cuộc bầu cử giữa kỳ, Alexandria Ocasio-Cortez trở thành nữ nghị sĩ trẻ tuổi nhất được bầu vào cơ quan lập pháp Mỹ với chủ đề vận động tranh cử chú trọng khả năng tiếp cận y tế và giáo dục bậc cao. Cô luôn tự hào về xuất thân từ tầng lớp lao động và từ chối các nhà tài trợ lớn. Cô ủng hộ chính sách chăm sóc sức khỏe miễn phí cho mọi người dân, mức lương tối thiểu 15 USD/người/ngày, miễn phí học phí đại học và bãi bỏ cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan liên bang.

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế và quan hệ quốc tế trường Đại học Boston , cô trở về nhà ở Bronx ( New York ) và làm giám đốc đào tạo. Cô còn thành lập một công ty xuất bản văn học trẻ em và là một nhà giáo dục tại tổ chức phi lợi nhuận của cộng đồng người Mỹ gốc Tây Ban Nha. Điều đáng nói là Ocasio-Cortez xuất thân từ tầng lớp lao động sống ở khu vực nghèo nhất New York , từng phải làm nhân viên pha chế rượu và bồi bàn để giúp đỡ gia đình trước khi dấn thân vào con đường chính trị. Cô từng tham gia thực hiện các chiến dịch vận động cho nghị sĩ Bernie Sanders và cựu Tổng thống Barack Obama. Cô bắt tay cùng các nhà hoạt động tại Khu bảo tồn Người da đỏ Standing Rock để phản đối việc thi công đường ống khí ga qua lãnh thổ Người da đỏ. Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ngưng dự án này nhưng người kế nhiệm ông là Donald Trump lại quyết định khôi phục dự án. Cô còn đến Texas tham gia tuần hành phản đối chính sách chia rẽ gia đình người nhập cư. Cô có chủ trương muốn loại bỏ Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE), ủng hộ chương trình đảm bảo việc làm liên bang, chăm sóc sức khỏe phổ quát.

Minh chứng cho nỗ lực không ngừng nghỉ

Với năng lượng trẻ và nhiệt huyết, cô đang đem lại "luồng gió mới" cho Đồi Capitol, nơi đặt trụ sở Quốc hội Mỹ. Cô được coi là tấm gương truyền cảm hứng cho cử tri Mỹ, đặc biệt là người trẻ tuổi, là minh chứng cho nỗ lực không ngừng nghỉ và sự chăm chỉ, cầu tiến là chìa khóa để đạt được thành công. Ocasio-Cortez tuyên bố đang soạn thảo dự luật đánh thuế từ 60% đến 70% giới siêu giàu Mỹ để tìm kiếm nguồn tiền cho kế hoạch cắt giảm khí thải carbon trước năm 2030. Các nhà vận động chú ý tới cách thức cô khởi xướng một cuộc tranh luận của công chúng về biến đổi khí hậu và sự bất bình đẳng bằng việc kêu gọi một Thỏa thuận Xanh mới và đề xuất mức thuế 70% đối với các thu nhập trên 10 triệu USD, một ý tưởng được chủ nhân giải Nobel Hòa bình Paul Krugman ủng hộ. Nếu nước Mỹ có khoảng 16.000 người có thu nhập trên 10 triệu USD và mỗi người phải đóng 70% thuế thu nhập cho bất kỳ khoản nào trên 10 triệu USD, mỗi năm ngân sách liên bang sẽ thu về ít nhất 72 tỉ USD. Cô còn muốn theo đuổi sự giám sát tích cực và vạch trần vai trò của các tập đoàn tài chính trong các lĩnh vực gây lo ngại lớn như việc bắt giữ trẻ em tại các tổ chức do tư nhân tài trợ tại biên giới Mexico .

Ocasio-Cortez đã trở thành một hiện tượng trên mạng xã hội với các thông tin đăng tải và video quay trực tiếp trên mạng xã hội về mọi chủ đề, từ biến đổi khí hậu tới các bí quyết chăm sóc, thu hút hàng triệu người theo dõi trên Twitter và Instagram. Từ tháng 2/2019, Alexandria Ocasio-Cortez là hiện tượng mới nổi khi có 2,7 triệu người theo dõi trên Twitter. Cô đã có ảnh hưởng trên Twitter nhiều hơn bất kỳ tờ báo hay chính trị gia Dân chủ nào. Cô cũng hoạt động tích cực trên Instagram, nơi cô có 2,1 triệu người theo dõi.

PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video