Nam Định: Nâng cao chất lượng sống cùng mô hình “Khuôn viên gia đình nông thôn mới kiểu mẫu”

20/02/2020
Với mục tiêu góp phần cùng các cấp các ngành xây dựng nông thôn mới bền vững và phát triển, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu gắn với 8 tiêu chí của Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, mô hình “Khuôn viên gia đình kiểu mẫu” đã được Hội LHPN huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định triển khai vào năm 2019.
Ngõ đi vào gia đình thành viên mô hình "Khuôn viên gia đình nông thôn mới kiểu mẫu" xã Hải Châu

Mô hình “Khuôn viên gia đình kiểu mẫu”  có ba tiêu chí:

Gia đình có khuôn viên đẹp: nhà ở kiên cố, có các công trình vệ sinh đạt chuẩn, hàng rào xanh, đẹp, vườn được trồng theo quy hoạch hợp lý, trồng cây ăn quả và rau màu, được đánh luống gọn gàng, luôn sạch cỏ, có lối đi được lề hoặc xếp gạch, thuận tiện cho việc chăm sóc, thu hoạch, có hố xử lý rác thải mềm, tự phân loại rác thải ngay tại hộ gia đình, thu gom rác thải theo đúng quy định của địa phương;

Gia đình có nếp sống văn hóa đẹp: Đạt tiêu chuẩn “gia đình văn hóa”, gia đình hiếu học, gia đình hòa thuận, con cháu hiếu thảo, có lối sống lành mạnh, tích cực tham gia các phong trào thi đua của địa phương và hương ước của cộng đồng dân cư, các thành viên được tham gia các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Gia đình có thu nhập ổn định: Tích cực áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế gia đình, có nghề cho thu nhập ổn định.

Sau khi xây dựng 3 tiêu chí của mô hình, Hội LHPN huyện Hải Hậu tổ chức cho 35 Chủ tịch Hội LHPN xã, thị trấn tham quan thực tế tại khuôn viên của 4 hộ gia đình tại xã Hải Bắc được xây dựng mẫu; đồng thời thiết kế 09 mẫu sơ đồ mẫu với các khuôn viên gia đình ở nông thôn để các xã, thị trấn tham khảo, căn cứ thực hiện và chỉ đạo mỗi chi hội chọn 01 gia đình để xây dựng mô hình, đạt 117% chỉ tiêu đề ra.

Trong quá trình triển khai, các cấp Hội tích cực tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ các gia đình thực hiện xây dựng khuôn viên phù hợp với thực tế. Cán bộ cơ sở Hội tận tình đến tận nhà để hướng dẫn cách bài trí, sắp xếp đồ dùng trong nhà nhà bếp và các công trình vệ sinh sạch sẽ, gọn gàng, hợp vệ sinh; hướng dẫn cách phân loại rác thải hữu cơ- vô cơ ngay tại hộ, quy trình xử lý, chôn rác thải hữu cơ tại hố trong vườn nhà; hướng dẫn cách quy hoạch khuôn viên vườn sao cho vừa thuận tiện cho sinh hoạt vừa tạo ra thu nhập đồng thời sử dụng gạch ngói, bê tông tạo thành lối đi trong vườn, cổng vào nhà được làm giàn hoa leo đẹp mắt…

Để khích lệ, động viên các gia đình tham gia mô hình điểm, Hội LHPN 30/35 xã, thị trấn đã trích quỹ tặng 715 thùng rác có dán chữ  “Rác vô cơ”, “Rác hữu cơ”; tặng  gần 100 cây hoa giấy cho các gia đình trồng làm giàn leo và hàng trăm tấm biển chỉ dẫn phân loại rác, hố chôn lấp rác hữu cơ… với tổng trị giá trên 50 triệu đồng. Điều này đã mang đến sự phấn khởi, ý thức tự nguyện của các thành viên tham gia và duy trì tốt các tiêu chí của mô hình.

Chính vì vậy, sau 01 năm triển khai thực hiện, qua thẩm định đã có 554/647 hộ gia đình đạt các tiêu chí về gia đình NTM kiểu mẫu (đạt 86%). Trong đó, có 450/647 gia đình có hố chôn rác thải hữu cơ, 580/647 gia đình sử dụng thùng phân loại rác thải vô cơ, hữu cơ. Hầu hết các gia đình có cách bài trí, sắp xếp đồ dùng hợp lý, sân vườn gọn gàng, khuôn viên cổng, tường rào, ao đẹp. Tiêu biểu như hộ gia đình chị Nguyễn Thị Hiên chi 2 xóm Vình Hiệp xã Hải Thanh, Đinh Thị Dung xóm Bình Khanh xã Hải Phú, Nguyễn Thị Ngoãn chi 7 xã Hải Trung, Phạm Thị Loan chi 2 xã Hải Phương, Phạm Thị Yến chi 6 xã Hải Cường, Đặng Thị Lành chi 8 Thịnh Long, Ngô Thị Dung chi 14 xã Hải Tân, Nguyễn Thị Huế chi 3 Phú Lễ xã Hải Châu, Trần Thị Huệ chi 2 Phú Lễ xã Hải Châu … Các gia đình đều có ý thức chỉnh trang khuôn viên, tự ý thức trong việc phân loại rác thải, xây dựng nếp sống văn hóa trong gia đình.

Mô hình “Khuôn viên gia đình nông thôn mới kiểu mẫu” thực sự có ý nghĩa nâng cao nhận thức của hội viên phụ nữ và nhân dân, đưa tinh thần xây dựng nông thôn mới trở thành ý thức, hành động tự giác, “làm từ nhà ra xóm” góp phần xây dựng cảnh quan xóm làng sạch, đẹp, văn minh, xây dựng địa phương trở thành “Miền quê đáng sống”.

Hồng Mận

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video