Nài ngựa nữ - nét đặc biệt, lôi cuốn tại các giải đua ngựa ở Bắc Hà, Lào Cai

20/11/2020
Nhắc tới đua ngựa Bắc Hà, khách du lịch thường nghĩ tới một giải đấu với sự đua tranh quyết liệt của các nài ngựa - những chàng trai thôn bản khỏe khoắn, chân đi dép tổ ong, đầu đội mũ bảo hiểm xe máy, cưỡi ngựa không yên … Thế nhưng, khoảng 2 năm trở lại đây, sự hiện diện “thi tài” của các nữ nài ngựa đã tạo nên nét tươi mới đặc biệt, độc đáo, riêng có cho giải đấu...

Và sắp tới đây, huyện Bắc Hà sẽ lần đầu tiên tổ chức “Lễ hội mùa đông”, trong đó vào sáng thứ 7 (ngày 21/11) diễn ra giải đua ngựa cấp xã mở rộng, sẽ có đông nài ngựa nữ tham gia thi tài.

Trước đó, cuối tháng 5 vừa qua, khi huyện Bắc Hà tổ chức giải đua ngựa truyền thống mở rộng lần thứ 14, với sự góp mặt của 67 nài ngựa, trong đó Bắc Hà 61 nài ngựa, Si Ma Cai 6 nài ngựa, có 1 nữ nài ngựa điều khiển chú ngựa đua 134 trong tiếng hò reo tán thưởng của khán giả, dũng cảm phi ngựa nước đại tranh tài cùng “cánh mày râu”. Chị chính là Hoàng Thị Tuyệt, sinh năm 1991, đến từ xã Tà Chải, là nữ nài ngựa đầu tiên tham gia giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà, đã tạo nên nét đặc biệt, độc đáo riêng có của mùa giải đua ngựa 2020, và “truyền cảm hứng” cho những chị em phụ nữ khác, khẳng định giải đấu không chỉ dành riêng cho nam giới.

Những ngày này, khi “Giải đua ngựa xã Na Hối mở rộng lần thứ nhất, năm 2020” sắp khởi tranh, tạm gác lại những công việc đồng áng, nương rẫy vất vả nhà nông, chị Tuyệt lại cùng các thành viên đội đua ngựa xã Tà Chải có mặt từ rất sớm tại sân vận động trung tâm huyện để tập luyện. Chị Tuyệt là một trong hai nài ngựa nữ của Tà Chải sẽ thi đấu ở nội dung “đua ngựa nữ”.

Chia sẻ trước giải đấu, chị Tuyệt cho biết: “Tại giải trước đây, tôi vinh dự được BTC trao giải khuyến khích cho“Nài ngựa nữ đầu tiên tham gia giải, đó là động lực rất lớn thôi thúc tôi cố gắng luyện tập, tôi sẽ thi đấu hết mình, quyết tâm dành giải cao tại giải lần này”

So với nam giới, việc luyện tập, tham gia đua ngựa của chị em phụ nữ thường khó khăn hơn rất nhiều, do vậy cần có niềm đam mê và quyết tâm rất lớn. Chị Tuyệt mong muốn những mùa giải tới, huyện Bắc Hà sẽ có thêm nhiều chị em phụ nữ mạnh dạn đăng ký thi đấu.        

Hiện nay, nhiều nữ nài ngựa ở vùng cao Bắc Hà đang rất tích cực chuẩn bị cho cuộc đua mới. Chị Tải Thị Lan- một nài ngựa nữ đến từ thôn Na Hối Tày, xã Na Hối cho biết: “Em đến với giải lần này vì niềm đam mê từ nhỏ bởi gia đình nuôi nhiều ngựa và rất thích xem các anh, các chú cưỡi ngựa, tham gia thi tài tại giải đua ngựa truyền thống của huyện. Lúc đầu trèo lên thấy hơi run khi ngựa phi nhanh nhưng giờ đã thấy quen và tự tin. Năm nay là năm đầu tiên em đăng kí tham gia nhưng em cố gắng thi đấu hết mình…”

Theo phản ánh của BTC giải, đến thời điểm này, danh sách đăng kí có 41 nài ngựa chắc chắn tham gia giải, trong đó có 06 nài ngựa nữ (Na Hối 4, Tà Chải 2). Thời gian qua, nhiều xã của huyện đã rất tích cực trong công tác vận động ngựa đua, đặc biệt là các nài ngựa nữ.

Ông Nguyễn Ngọc Hải- Chủ tịch UBND xã Na Hối (đơn vị được giao tổ chức giải), cho biết: “Năm nay, theo chỉ đạo của thường trực huyện ủy, UBND huyện, chúng tôi sẽ cố gắng vận động nhiều thêm các nài ngựa nữ tham gia tranh tài. Năm nay Ban tổ chức sẽ tổ chức thi nội dung “đua ngựa nữ” riêng, về cơ cấu giải cũng như với nam giới”. Với sự góp mặt của đông các nài ngựa nữ như vậy, chắc chắn sẽ rất đặc biệt, độc đáo, thú vị.

Khuất Linh

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video