Mỹ thúc đẩy thu hẹp khoảng cách giới trong tiền lương

28/03/2022
Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây đã công bố một loạt hành động nhằm thúc đẩy việc làm cho phụ nữ và hỗ trợ các gia đình lao động trên khắp nước Mỹ. Tổng thống Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris từ lâu đã ủng hộ việc trả lương ngang nhau đối với cả nam và nữ.
Mở rộng tín dụng thuế trẻ em được kỳ vọng sẽ làm thay đổi sâu sắc đời sống của nhiều gia đình có trẻ nhỏ

Đại dịch làm sâu sắc hơn bất bình đẳng giới trong tiền lương

Cả ông Joe Biden và bà Kamala Harris đều cho rằng, nền kinh tế Mỹ và nền kinh tế toàn cầu không thể phát huy hết tiềm năng khi một nửa lực lượng lao động bị bỏ lại phía sau. Vì vậy, chính quyền Tổng thống Biden đã công bố các hành động mới nhằm thúc đẩy việc làm của phụ nữ và hỗ trợ các gia đình lao động trên khắp nước Mỹ. Theo Phó Tổng thống Kamala Harris, trung bình phụ nữ làm việc toàn thời gian chỉ kiếm được 83 cent so với mỗi USD mà nam giới kiếm được. Trong hai năm qua, đại dịch Covid-19 đã làm sâu sắc thêm những bất bình đẳng này. Bà Harris cho biết, khoảng cách này còn lớn hơn đối với phụ nữ da màu, phụ nữ bản địa. Trong 40 năm sự nghiệp, trung bình một phụ nữ sẽ mất khoảng 400.000 USD và khoảng cách lương đó là gần 1 triệu USD đối với phụ nữ da màu. "Lương thấp hơn đồng nghĩa với việc phụ nữ đi làm có ít tiền để tiết kiệm hơn. Lương thấp hơn đồng nghĩa với việc họ nhận được phúc lợi, an sinh xã hội thấp hơn khi về hưu", bà Harris nhấn mạnh.

Theo báo cáo của Chính phủ Mỹ, trong năm 2019, phụ nữ da màu nước này mất 39,3 tỷ USD và phụ nữ Mỹ gốc Tây Ban Nha mất 46,7 tỷ USD tiền lương so với đàn ông da trắng do sự khác biệt trong ngành và nghề nghiệp. Sự phân biệt này đã làm gia tăng tác động của đại dịch Covid-19 đối với phụ nữ, một phần do phụ nữ thường làm trong các ngành dịch vụ bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Do đó, thu hẹp khoảng cách giới và chủng tộc trong chế độ tiền lương là điều cần thiết để xây dựng một nền kinh tế bình đẳng và giải quyết các rào cản từ lâu đã cản trở phụ nữ tham gia đầy đủ vào lực lượng lao động.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris

Tổng thống Joe Biden đã ký Sắc lệnh chỉ đạo Hội đồng điều chỉnh lương liên bang xem xét việc tăng cường tính công bằng và minh bạch trong việc trả lương, tuyển dụng. Mặt khác, thực hiện các kiểm toán công bằng lương để giúp giải quyết và ngăn ngừa chênh lệch lương dựa trên giới tính, chủng tộc hoặc dân tộc. Đảm bảo quyền tiếp cận công bằng với các công việc được trả lương cao. Bộ Lao động nước này đã ban hành một báo cáo phân tích tác động của việc phần đông phụ nữ trong các khu vực có mức lương thấp và tỷ lệ nữ tương đối thấp trong những ngành nghề được trả lương cao đối với an ninh kinh tế tổng thể, chênh lệch lương theo giới và chủng tộc. Sắc lệnh cũng bao gồm việc tăng mức lương tối thiểu lên 15 USD/giờ nhằm mang lại lợi ích cho nhiều phụ nữ và người da màu. Chỉ thị này có hiệu lực từ đầu tháng 1/2022, hướng tới việc thu hẹp chênh lệch về chủng tộc và giới tính trong thu nhập vì nhiều người lao động lương thấp là phụ nữ và người da màu.

Chính quyền ông Biden cũng đã ban hành Sắc lệnh hành pháp để thúc đẩy sự đa dạng, công bằng, hòa nhập và khả năng tiếp cận trong toàn chính phủ liên bang, cơ quan sử dụng lao động lớn nhất của quốc gia. Sắc lệnh này bao gồm việc ưu tiên nỗ lực thu hẹp khoảng cách giới và chủng tộc trong vấn đề lương, giải quyết an toàn tại nơi làm việc, nâng cao công bằng cho các công chức thuộc cộng đồng LGBTQI+.

Mở rộng tín dụng thuế trẻ em

Chính quyền Mỹ cung cấp cứu trợ thông qua Kế hoạch Giải cứu nước Mỹ (ARP) cho hàng triệu phụ nữ đã phải chịu gánh nặng của đại dịch. Kế hoạch này bao gồm: Xây dựng một chương trình tiêm chủng đầy đủ cho hơn 215 triệu người Mỹ; mở lại trường học; cung cấp các khoản thanh toán trực tiếp cho các cá nhân; mở rộng các chương trình dinh dưỡng cho gia đình. Ngoài ra, cung cấp các khoản tín dụng thuế nghỉ phép có trả lương cho người sử dụng lao động có quy mô vừa và nhỏ; phân phối phần lớn các khoản hỗ trợ tiền thuê nhà khẩn cấp cho các hộ gia đình do phụ nữ làm chủ hộ. Mở rộng tín dụng thuế trẻ em mà năm 2021 đã giúp giảm tỷ lệ nghèo ở trẻ em xuống mức thấp nhất trong lịch sử nước Mỹ. Tín dụng thuế trẻ em là một khoản tín dụng được trao cho các gia đình có trẻ em. Kế hoạch Giải cứu nước Mỹ đã tăng khoản tín dụng này từ 2.000 USD lên 3.000 USD mỗi trẻ, dành cho trẻ trên 6 tuổi và từ 2.000 USD lên 3.600 USD dành cho trẻ dưới 6 tuổi.

Kế hoạch Giải cứu nước Mỹ hướng tới cải thiện đời sống của hàng triệu phụ nữ nước này

Áp dụng miễn giảm thuế được kỳ vọng sẽ làm thay đổi sâu sắc đời sống của nhiều người dân Mỹ, đặc biệt là gia đình có trẻ nhỏ, người già và người có thu nhập thấp. Theo đó, hầu hết các gia đình thu nhập thấp, có con nhỏ sẽ được cắt giảm thuế vào năm 2022 nhờ mở rộng khoản tín dụng thuế cho trẻ em. Ước tính, 40% hộ gia đình Mỹ sẽ được cắt giảm thuế. Đối với những bậc cha mẹ phải trả chi phí trông con để có thể đi làm, đi học thì có thể được hoàn thuế lên đến 8.000 USD trừ vào hóa đơn thuế của họ.

Đối với vấn đề chăm sóc trẻ em, Tổng thống Biden đã thúc giục Quốc hội thông qua kế hoạch chăm sóc trẻ em của mình. Theo đó, có thể giảm chi phí giữ trẻ cho 9/10 gia đình có con nhỏ. Chính phủ Biden yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ giữ trẻ mở cửa hoạt động trở lại và tăng lương cho nhân viên giữ trẻ. Các tiểu bang đã chuyển khoản tài trợ ổn định từ Kế hoạch Giải cứu nước Mỹ cho hơn 150.000 nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em phục vụ hơn 5 triệu trẻ em và gia đình. Nhiều tiểu bang cũng sử dụng quỹ để giúp tăng lương cho lực lượng chăm sóc trẻ em. Tăng lương cho nhân viên chăm sóc trẻ em sẽ giúp thu hẹp khoảng cách giới và chủng tộc trong trả lương vì hơn 9/10 lực lượng này là phụ nữ và hơn 4/10 là phụ nữ da màu. Trong khi quỹ ARP cho phép các chương trình chăm sóc trẻ em cung cấp tiền thưởng tạm thời, họ cần nguồn tài trợ dài hạn mà Tổng thống đã đề xuất để tăng lương một cách bền vững.

PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video