Một giám đốc Việt cứu 16 cô gái khỏi "tổ quỷ" ở Trung Quốc

21/08/2007
16 cô gái cùng rơi vào hoàn cảnh khốn cùng: bị đánh thuốc mê, bị lừa bán sang Trung Quốc. Cho đến khi được cứu thoát trở về Việt Nam bởi một thương nhân người Việt, có cô đã thốt lên: ông đã sinh ra chúng tôi lần thứ hai.

Phải khó khăn lắm chúng tôi mới thuyết phục được vị thương nhân ngoài 50 tuổi có tấm lòng nghĩa hiệp đã giải cứu 16 cô gái kể về chiến công của mình. Chúng tôi không nêu họ tên ra đây, chỉ tạm gọi một cái tên chung chung là ông giám đốc. Sau đây là câu chuyện của ông giám đốc ngoài 50 tuổi:


Hai lần mạo hiểm ở Long Châu


"Do quan hệ làm ăn, tôi thường sang Trung Quốc. Thấy tôi nói tiếng Trung Quốc không thạo, sợ không thoải mái khi trò chuyện với tiếp viên người bản xứ nên các ông chủ người Trung Quốc thường dẫn đến nhà hàng có người Việt Nam phục vụ. Những nhà hàng này hoạt động theo mô hình vừa kinh doanh ăn uống, kinh doanh phòng trà và có cả gái bao!


Hôm đến ăn ở nhà hàng thành phố Long Châu (Quảng Tây), chúng tôi đi 5 người, chỉ mình tôi là người Việt. Có 5 cô tiếp viên phục vụ trong đó có 1 cô người Việt Nam tên là Hồng. Nói chuyện với Hồng, tôi biết được hoàn cảnh của cô rất éo le.


Hồng sống ở thành phố Vinh, trong một lần đi buôn với bạn, bị đánh thuốc mê, khi tỉnh dậy đã thấy mình ở Trung Quốc. Cô tâm sự: "Chủ nhà hàng bắt ép em tiếp khách. Em đã tìm nhiều cách trốn về Việt Nam nhưng không được. Bọn bảo kê ở đây rất côn đồ. Tiền khách cho, bọn nó thu hết. Ai giữ lại, dù chỉ vài đồng nhân dân tệ, chúng nó đánh tới bến luôn".


Hồng kể ở đây còn có một cô bạn tên là Xuân. Hoàn cảnh của Xuân cũng thê thảm lắm. Hai chị em Xuân đi du lịch Hồng Kông, khi về đi bằng tàu hoả thì bị đánh thuốc mê, bán vào nhà chứa này. Em gái Xuân còn trẻ, chưa chồng nên chủ nhà hàng bán cho một người Trung Quốc làm vợ. Còn Xuân bị bắt làm gái.


Khác với nhiều cô gái Việt Nam cam chịu số phận, Xuân nhiều lần chống đối không đi khách. Bọn bảo kê đánh đập cô rất dã man. Nói đến đây, Hồng quỳ trước mặt tôi van xin tôi cứu cô thoát khỏi chốn địa ngục này. Tôi không cầm được lòng và đã nhận lời giúp cô.


Tôi ghi họ tên, tuổi của Hồng và Xuân, nói với cô việc mình sẽ báo công an Trung Quốc đến cứu giúp. Ra khỏi nhà hàng, tôi điện thoại cho Interpol tỉnh Quảng Tây, cho biết họ tên, tuổi của hai cô gái người Việt. Không đầy 1 giờ sau, công an ập đến kiểm tra nhà hàng. Sau khi kiểm tra đúng họ tên 2 cô, họ đưa 2 cô về đồn. Sáng hôm sau, 2 cô được đưa ra cửa khẩu và trở về Việt Nam.


Lần thứ hai vào đầu năm 2002, chúng tôi ăn cơm tại một nhà hàng quen cũng ở thành phố Long Châu. Tôi nói với mấy bạn Trung Quốc: "Tôi muốn mời tất cả những người Việt Nam làm ở nhà hàng này ăn cơm tối nay, nếu như họ không bận". Chủ nhà hàng vui vẻ chấp nhận lời đề nghị của chúng tôi. Hôm đó tôi đếm có 13 cô gái Việt Nam ăn cùng. Qua chuyện trò, tôi thấy một sự thật đau lòng là đa số các cô gái Việt ở đây đều bị lừa bán sang Trung Quốc làm gái mại dâm.


Vừa mới bị lừa bán sang Trung Quốc, cô Oanh người Hải Phòng đã bị chủ nhà hàng bắt đi khách. Oanh bị đánh đập rất dã man vì không làm theo yêu cầu của chủ. 3 lần cố lấy dao cứa cổ tay tự tử nhưng không chết vì được chủ nhà hàng đưa đi cấp cứu kịp thời. Đến bước đường cùng, Oanh đành buông xuôi làm gái mại dâm.


Tình cảnh cô Hoa người Thanh Hoá cũng chẳng khá hơn gì. Hoa chống đối đi khách bằng cách nhảy từ lầu 3 xuống đất. May thay, cô rơi đúng vào dây phơi quần áo nên chỉ bị thương nhẹ. Hành động quyên sinh của các cô gái Việt Nam tỏ rõ thái độ không chịu khuất phục khi bị chủ nhà hàng bắt làm gái, làm nô lệ tình dục.


Còn nhiều cô gái ở đây lâm vào hoàn cảnh tủi nhục không bút nào tả xiết mà tôi không tiện kể ra đây. Biết tôi là người Việt, các cô xúm quanh khóc lóc van xin nhờ cứu giúp. Tôi trào dâng nỗi xót xa, rút ĐTDĐ gọi ngay cho công an Trung Quốc, bất chấp sự nguy hiểm có thể đến với mình. Tôi bảo với công an là sau 30 phút nữa thì đến.

Tiếng Quảng Tây của tôi tạm ổn nên interpol Trung Quốc hiểu hết. Đúng giờ giao ước, công an ập đến, bao vây khám xét nhà hàng. 13 cô gái Việt Nam được đưa về đồn. Sáng hôm sau, công an đưa các cô ra biên giới, trả về Việt Nam.

Theo Đời sống & Pháp luật

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video