Mô hình 'Nhà sạch - vườn mẫu' đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

16/12/2020
Sau gần một năm thực hiện, mô hình 'Nhà sạch - vườn mẫu' tại xã Quang Thành huyện Yên Thành (Nghệ An) đã và đang tạo sức lan tỏa, thu hút được sự quan tâm của cộng đồng xã hội và được Hội LHPN huyện chỉ đạo Hội LHPN các xã, thị trấn tham quan, học tập kinh nghiệm để nhân ra diện rộng.

Mô hình "Nhà sạch, vườn đẹp" hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng với mục đích nhằm nâng cao nhận thức và huy động sự tham gia của cán bộ, hội viên, phụ nữ, các gia đình và cộng đồng trong việc thực hiện sạch nhà, sạch bếp gắn với vệ sinh an toàn thực phẩm, nhà cửa gọn gàng, ngăn nắp; xây dựng môi trường nông thôn xanh, sạch, đẹp...

Các đại biểu tham quan tuyến đường hoa do phụ nữ tự quản.

Mô hình "Nhà sạch – vườn mẫu" là một trong những mô hình điểm được Hội LHPN tỉnh Nghệ An chỉ đạo thực hiện tại xóm Tân Sơn, xã Quang Thành với 15 hộ gia đình hội viên phụ nữ tham gia. Để thực hiện có hiệu quả mô hình này, cán bộ hội LHPN huyện và xã Quang Thành đã khảo sát các hộ, tích cực vận động, khéo léo làm công tác truyền thông để tạo sức lan tỏa; thường xuyên đến tận hộ gia đình "cầm tay chỉ việc" để chị em chỉnh trang lại khuôn viên vườn, chặt bỏ những cây không có giá trị kinh tế, thay thế bằng những cây có giá trị cao hơn, đầu tư hệ thống tưới tự động, làm cổng vòm, giàn trồng cây leo, bố trí lại khu chăn nuôi hợp lý, chỉnh trang nhà cửa sạch, đẹp, gọn gàng, khoa học, tiện dụng, phân loại rác tại hộ gia đình, góp phần xây dựng môi trường sống trong lành hơn.

Cùng với đó, Hội LHPN tỉnh hỗ trợ 10 triệu đồng/hộ, bồi dưỡng kiến thức, cách làm khoa học, thiết kế quy hoạch vườn cho các hộ. Đến nay, 15/15 hộ tham gia mô hình đã hoàn thành tiêu chí "Nhà sạch - vườn mẫu" và có thu nhập thêm từ cải tạo vườn tạp thành cây ăn quả, ao cá, chăn nuôi... Qua thực hiện mô hình, hình ảnh làng quê nông thôn tại đây đã đổi thay rõ rệt, đường làng, ngõ xóm, sân vườn luôn sạch sẽ, vệ sinh, góp phần xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Kết quả bước đầu đạt được của mô hình "Nhà sạch - vườn mẫu" tại xóm Tân Sơn, xã Quang Thành đã được Hội LHPN tỉnh, Hội LHPN huyện tổ chức tham quan, chia sẻ kinh nghiệm trong ban chấp hành huyện hội để triển khai nhân rộng tại các xóm trong toàn xã và lan tỏa tới các địa phương khác.

Các hộ gia đình chia sẻ kinh nghiệm thực hiện mô hình.

Đây là mô hình điểm do Hội Phụ nữ xã chỉ đạo thực hiện, tiến tới nhân rộng mô hình ở các chi hội trên địa bàn toàn xã, nhằm duy trì thực hiện tốt tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm trong Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, góp phần sớm đưa xã Quang Thành hoàn thành các tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn kiểu mẫu.

https://phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video