Lựa chọn đồ chơi chạy pin an toàn cho trẻ nhỏ

26/07/2017
Trước sự phong phú và đa dạng của các loại đồ chơi hiện nay, đặc biệt là các đồ chơi sử dụng pin, cha mẹ cần đặc biệt lưu tâm về vấn đề an toàn sức khỏe cho trẻ trước nguy cơ phát nổ, rò rỉ và nhiễm độc chì khi sử dụng các loại pin kém chất lượng.

Pin kém chất lượng, nguy hiểm tiềm tàng

Theo các chuyên gia, các loại pin thường được bọc bằng kẽm, tuy nhiên nếu trẻ ngậm, mút, nuốt phải hay làm sứt cục pin cũng có nguy cơ nhiễm độc chì cao.

Thời gian vừa qua, trên các phương tiện truyền thông đăng tải nhiều trường hợp trẻ nuốt hoặc nhét pin đồ chơi vào mũi và gây ra những hậu quả khôn lường. Như trường hợp của em Nguyễn Chí Tú, quê ở Ninh Thuận đang cầm chiếc điều khiển ô tô đồ chơi trên tay thì bất ngờ vật này phát nổ gây thương tích nghiêm trọng ở tay và mắt. Hay trường hợp của em Bin cấp cứu tại Xanh Pôn (Hà Nội) do nhét pin đồ chơi vào mũi, đã bị chì ăn hổng xoang mũi.

Những tai nạn trên đã gióng lên hồi chuông cảnh báo các bậc phụ huynh cần quan tâm sát sao hơn nữa với các đồ chơi dùng pin dành cho trẻ nhỏ.

Cảnh báo nguy hiểm còn bị xem nhẹ

Hiện nay, các bậc phụ huynh có thể dễ dàng lựa chọn và tìm mua các loại đồ chơi trên thị trường, từ siêu thị, nhà sách đến các con phố bán đồ chơi. Từ các loại xe ô tô, tàu bay, xe tăng, xe tải, tới búp bê, quạt cầm tay, hay các loại bộ điều khiển đồ chơi phần lớn đều sử dụng pin AA hay AAA với công suất khoảng 1-1.5V.

Nhiều phụ huynh có thể sẵn sàng bỏ ra vài chục thậm chí vài trăm nghìn để mua đồ chơi cho con, nhưng lại chưa quan tâm tới việc dùng các loại pin an toàn. Đa phần thường sử dụng ngay các pin khuyến mại của cửa hàng hay mua các loại pin trôi nổi trên thị trường.

Điều nguy hiểm là các loại pin này không được gắn mác cảnh báo có chứa các chất độc hại cho sức khỏe và môi trường như chì, thủy ngân, cadimi. Theo các giảng viên Đại học Bách Khoa cho biết pin trôi nổi thì thành phần không rõ ràng, không tinh khiết và không qua kiểm định, đánh giá chất lượng nên không an toàn, nguy cơ rò rỉ và phát nổ cao hơn.

Lưu ý khi lựa chọn đồ chơi pin cho trẻ

Các chuyên gia công nghệ khuyến cáo các phụ huynh nên lựa chọn các sản phẩm chính hãng, có thương hiệu để tránh nguy cơ mua hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc. Đặc biệt, phụ huynh được khuyên mua các loại pin “sạch”, pin sinh thái không sử dụng chì, cadimi và thủy ngân như các dòng pin Evolta, Alkaline của Panasonic. Không chỉ thân thiện với môi trường, các dòng pin này còn có thời gian dùng lâu hơn tới 20% so với các pin không thường và được chứng nhận là chống rò rỉ số 1, giúp bảo vệ các thiết bị cũng như an toàn cho đồ chơi của trẻ nhỏ.

Bên cạnh đó, việc giám sát trẻ nhỏ khi sử dụng các đồ chơi chạy pin cũng cần được các phụ huynh lưu tâm. Nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng, chọn lựa đồ chơi đúng độ tuổi của trẻ, thường xuyên kiểm tra đồ chơi có pin tránh trường hợp pin để lâu gây chảy nước. Đặc biệt, cầnđể đồ chơi và pin tránh xa các nguồn nhiệt cao, tránh va đập mạnh để ngăn ngừa nguy cơ phát nổ.

Với mục đích tạo ra một sân chơi lành mạnh cho các bạn nhỏ và gia đình trong mùa hè này, đồng thời nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe của các bạn nhỏ, Panasonic tổ chức chuỗi hoạt động “Bé đổi pin sạch, vì mùa hè xanh” tại Panasonic Risupia Việt Nam, tầng 2 tòa nhà Sunrise, 90 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội từ tháng 6 đến tháng 8.2017. Tham gia chương trình, bạn có thể đổi pin đã qua sử dụng để nhận nhng viên pin sinh thái Alkaline của Panasonic hoàn toàn miễn phí. Đặc biệt, vào các ngày 22-23/7 và 26-27/8, các bạn nhỏ sẽ có những giờ phút trải nghiệm thú vị trong lớp học “Làm pin người” cực kỳ độc đáo và chụp ảnh với chú chó Eneloopy vui nhộn. Bạn vui lòng truy cập www.facebook.com/risupiavietnam để biết thêm chi tiết nhé!

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video