Lồng ghép giới trong dự thảo Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em (sửa đổi)

25/02/2016
Dự án Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em (sửa đổi) đã được kỳ họp thứ 10 của Quốc hội khóa XIII cho ý kiến, thảo luận chuẩn bị cho kỳ họp thứ 11 vào tháng 3 tới sẽ thông qua. Để có thêm cơ sở và căn cứ về lý luận và thực tiễn góp ý vào dự thảo Luật này, sáng 24/02/2016, tại Hà Nội, TW Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Ủy ban Nhân quyền Úc tổ chức hội thảo “Lồng ghép giới trong dự thảo Luật Bảo vệ , chăm sóc và giáo dục trẻ em (sửa đổi)”. Hội thảo có sự tham gia của khá đông đảo các đại biểu đại diện các cơ quan/ tổ chức Trung ương; một số ủy ban của Quốc hội; bộ ngành liên quan; các chuyên gia giới có kinh nghiệm và đại diện một số cơ quan nghiên cứu. Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hòa chủ trì hội thảo.

Đã có 10 lượt ý kiến phát biểu xoay quanh chủ đề của Hội thảo. Trong đó, đa số các ý kiến đều khẳng định, trong dự án luật có nhiều quy định liên quan và thể hiện được nội dung bình đẳng giới, lồng ghép giới. Tuy nhiên các đại biểu cũng phân tích, làm rõ những điểm mà các nhà soạn thảo luật cần xem xét, cân nhắc tiếp theo để thể hiện rõ hơn vấn đề lồng ghép giới trong dự án luật như: vấn đề giáo dục và sức khỏe sinh sản vị thành niên, vấn đề giới tính, thai giáo, quyền xác định giới tính, quyền được bú sữa mẹ, quyền có luật sư trợ giúp pháp lý bảo vệ quyền lợi của người tham gia tố tụng, điều kiện của người chăm sóc thay thế, quyền thừa kế; vấn đề bổ sung những đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt; đề xuất về quyền và trách nhiệm của gia đình ở những vị trí thích hợp hơn; quy định về lồng ghép vấn đề trẻ em trong dự thảo luật ; sửa đổi tên luật thành Luật Trẻ em… Một số ý kiến cũng đề nghị làm rõ hơn về vai trò cũng như quy định quyền, trách nhiệm của Hội LHPN Việt Nam trong việc tham gia giám sát, quy định Hội là tổ chức đại diện tiếng nói cho trẻ em dưới 6 tuổi…

Phó Chủ tịch Bùi Thị Hòa đánh giá, các ý kiến rất cụ thể, chi tiết và có những gợi ý để giúp Hội thể hiện quan điểm trong việc đóng góp cho dự thảo Luật này. Phó Chủ tịch Hội cho biết sẽ tiếp thu các ý kiến đồng thời rà soát lại các quy định của hệ thống luật pháp hiện hành có liên quan để các đề xuất, đóng góp của Hội không bị chồng chéo và có tính thuyết phục cao.

Vũ Hoa

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video