Lộ đường dây lừa bán phụ nữ sang Trung Quốc

13/05/2006
Lợi dụng các mối quen biết cũ, Phạm Thị Nguyệt đã lừa những phụ nữ nhẹ dạ tại TPHCM đưa ra Bắc rồi bán sang Trung Quốc. Từ bạn bè, người quen và đến cả con gái của bạn đều lần lượt trở thành nạn nhân của thị

Ngày 23/3/2006, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã phát lệnh truy nã đặc biệt đối với bị can Phạm Thị Nguyệt (SN 1965, thường trú số 46/6G, ấp Hỹ Huề, xã Tân Xuân, nay là xã Trung Chánh, huyện Hóc Môn) về hành vi lừa đảo đưa các cô gái bán sang Trung Quốc.

Trước đó, sau khi điều tra thu thập toàn bộ chứng cứ, Cơ quan CSĐT đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Thị Nguyệt để điều tra vụ an mang tính chất đặc biệt nghiêm trọng này.

Theo điều tra, từ đầu năm 2000, thị Nguyệt đã ly dị chồng và đi khỏi nơi thường trú. Bặt một thời gian, đến đầu năm 2002, Nguyệt bất ngờ trở về địa phương.

Tháng 9/2002, Nguyệt “mời” chị Nguyễn Thị Thanh (ngụ số 40/1, ấp Vạn Hạnh, xã tân Xuân, huyện Hóc Môn) đi sang Trung Quốc làm ăn. Theo Nguyệt, bên đó thị đang làm ăn rất phát đạt, hái ra tiền. Cả tin, chị Thanh đã theo chân Nguyệt sang Trung Quốc... làm ăn. Nhưng vừa đặt chân lên xứ người, chị Thanh đã bị Nguyệt bán ngay cho một người đàn ông với giá 5.000 Nhân dân tệ (khoảng 11 triệu đồng).

Chị Thanh phải sống trong tủi hờn trong 3 tháng thì lại Nguyệt, chị đã dùng biện pháp mạnh và buộc thị đưa chị về nhà. Khi về đến Hóc Môn, Nguyệt hăm dọa nếu báo công an thì sẽ bị “xử lý” theo kiểu giang hồ. Vừa sợ vừa tủi nhục, chị Thanh không dám tố cáo hành vi của Nguyệt.

Không dừng lại ở đó, Nguyệt tiếp tục lừa chị Đoàn Thị Hà (ngụ P.Tân Chánh Hiệp, Q.12). Thông qua sự quen biết trước đây với bà Trần Thị Mãnh (mẹ chị Hà), Nguyệt đã “mời” Hà sang Trung Quốc du lịch cho biết đây biết đó. Chị Hà vui mừng đi theo. Nào ngờ, vừa sang Trung Quốc, chị Hà đã bị Nguyệt “ép gả” cho một người đàn ông cũng với giá 5.000 Nhân dân tệ.

Cuối năm 2003, Nguyệt tiếp tục tìm về TPHCM vào quán cà phê ở xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh rủ rê chị Phạm Thiên Thư (ngụ Q.12) và Nguyễn Lê Thị Ngọc Loan (ngụ huyện Hóc Môn, đều là nhân viên bán cà phê, cũng là con gái những người bạn trước đây của thị) ra ngoài Bắc bán cà phê với thu nhập hàng tháng cao hơn ở đây. Thư và Loan đã mắc bẫy. Khi ra tới Hà Nội, thị Nguyệt lập tức mua vé cho 2 cô đi Móng Cái để vượt biên sang Trung Quốc. Vì chưa bao giờ đi xa nên 2 cô gái cứ ngỡ chưa tới... miền Bắc nên ngoan ngoãn đi theo.

Sang đến Trung Quốc, Nguyệt lập tức bán 2 cô với giá 14.000 Nhân dân tệ (hơn 30 triệu đồng). Không chịu được cảnh tủi nhục, Thư và Loan tìm cách bỏ trốn, nhưng bị bắt lại và bị bán thêm lần thứ hai. Chị Loan bỏ trốn thêm lần nữa và sống lang thang nên bị cơ quan chức năng Trung Quốc tạm giữ và giao trả cho Việt Nam. Còn chị Thư vẫn lưu lạc xứ người.

Theo lời chị Thanh, Nguyệt còn lừa nhiều người khác nữa. Như vào tháng 7/2003, Nguyệt tiếp tục dụ dỗ nhiều cô gái khác tại Hóc Môn thì chị Thanh phát hiện nên quyết định tố cáo với công an. Theo các nạn nhân trốn thoát kể lại thì hiện nay Nguyệt sống chung với một người đàn ông ở Trung Quốc./.

Nguyễn Lưu

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video