Lai Châu: 180 ngày đêm phá vỡ đường dây buôn người

13/05/2006
Ngày 6/4/2006, tại thị xã Lai Châu, tỉnh Lai Châu, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã tổ chức tổng kết Chuyên án 505P về đập tan một đường dây nhiều tội phạm chuyên lừa đảo, dụ dỗ, bắt cóc phụ nữ và trẻ em bán ra nước ngoài.

Đây là một chuyên án lớn, liên quan đến 9 tỉnh phía Bắc, kéo dài trong 6 tháng với hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ trinh sát từ Cục Trinh sát Biên phòng đến trinh sát của Bộ Chỉ huy Biên phòng các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Quảng Ninh và một số tỉnh khác tham gia.

Chuyên án này chủ yếu diễn ra trên địa bàn  tỉnh Lai Châu và các tỉnh giáp ranh, với 145 phụ nữ, trẻ em là nạn nhân; hàng chục đối tượng đã bị bắt giữ, trong đó có những tên tội phạm khét tiếng chuyên câu móc với người nước ngoài để bắt cóc trẻ em đem bán qua biên giới.

Những vụ mất tích bí hiểm

Những ngày cuối tháng 8/2005, chỉ huy các Đồn biên phòng Sì Lờ Lầu, Nâm Xe, Hua Bum, tỉnh Lai Châu liên tiếp nhận được tin: nhiều cháu bé ở địa bàn đã bị bọn tội phạm móc nối với một số đối tượng ở nước ngoài bắt cóc đem bán qua biên giới. Nhiều vụ mất tích bí hiểm của các cháu nhỏ ở các xã Ma Ly Chải, Sì Lờ Lầu (huyện Phong Thổ) và ở xã Bản Giang, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu đã làm đồng bào các dân tộc Mông, Dao lo lắng.

Cháu Ly Gà Xa, sinh tháng 4/2005 mới 4 tháng tuổi còn nằm trong nôi ở xã Ma Ly Chải bỗng dưng biến mất. Đau lòng nhất ở xã Vàng Ma Chải, huyện Phong Thổ cùng một lúc “mất tích” tới ba cháu gái là Giàng Lở Mẩy, Tẩn San Mẩy và Lý Lớ Mẩy đều đang ở tuổi vị thành niên.

Trinh sát của Đồn biên phòng Ma Lù Thàng (Lai Châu) bắt giữ đối tượng buôn bán phụ nữ, trẻ em khi mới về Việt Nam.

Qua trinh sát được biết, một số cháu bị bán ra nước ngoài làm con nuôi, số khác bị đẩy vào con đường mại dâm. Vụ việc đã được báo cáo và đề nghị Bộ Tư lệnh Biên phòng tăng cường trinh sát và chỉ đạo biên phòng các tỉnh có liên quan phối hợp cùng Lai Châu, ngăn chặn những bàn tay của bọn buôn người. Chuyên án 505P được các lực lượng triển khai.

Cứu thoát những cháu gái dân tộc Dao, Giáy

Cháu Tẩn Lở Mẩy, 16 tuổi, dân tộc Dao, ở xã Sì Lờ Lầu, do quá tin vào tên “người yêu” của mình là Phàn Lao Tả, 26 tuổi, đã bị hắn lừa đem qua biên giới, bán cho bọn buôn người ngày 16/8/2005. Cũng trong thời gian này, hai cháu gái là Lù Thị Nhẫn, 19 tuổi và Lù Thị Bình, 18 tuổi đều là người dân tộc Dao, ở xã Bản Giang, huyện Tam Đường, Lai Châu bị bọn buôn người đến tận nhà lừa đem ra nước ngoài.

Trong quá trình điều tra hành tung của những kẻ buôn người, trinh sát Ban Chuyên án còn phát hiện ở xã Nậm X hai tên Vàng Thị Quằn và Vàng Thị Chưng cùng 33 tuổi, đều là người dân tộc Giáy, đã lừa một cháu gái 19 tuổi đem ra nước ngoài đẩy vào nhà chứa. Tại xã Vàng Ma Chải, tên Phàn Vần Phù cùng một lúc đã lừa ba cháu gái là Giàng Lở Mẩy, Tẩn San Mẩy và Lý Lớ Mẩy, đều đang ở tuổi vị thành niên đem qua biên giới bán vào nhà chứa.

Tính đến ngày 6/4/2006, Bộ đội Biên phòng Lai Châu đã bắt giữ được toàn bộ bọn buôn người, giải thoát hàng chục cháu gái người dân tộc trong tỉnh.

Lần ra con "cá sộp"

Những ngày gần cuối năm 2005, trinh sát của Ban Chuyên án 505P phát hiện: bị đánh mạnh ở địa bàn biên giới tỉnh Lai Châu và các vùng phụ cận, bọn tội phạm buôn người ngoài biên giới đã chỉ đạo cho các đối tượng bên Việt Nam mở rộng đường dây hoạt động sang các tỉnh khác. Cùng một thời điểm, trinh sát của Ban Chuyên án thu thập được hàng chục vụ các cháu gái ở các tỉnh Quảng Ninh, Nam Định, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Lào Cai, Thái Bình bị bọn buôn người lừa qua đường cửa khẩu Lào Cai và Lai Châu bán ra nước ngoài.

Sau nhiều ngày lùng sục, trinh sát của Ban Chuyên án đã tìm ra một con “cá sộp” là người Việt Nam khoác áo Trung Quốc, lâu nay vẫn đứng chân ở vùng đất của bạn đối diện với tỉnh Lai Châu. Đó là bà chủ quán cà phê Hồng Nhung ở thị trấn Nà Phà, Trung Quốc có cái tên gốc Việt Nam là Hoàng Thị Khuyên và cái tên Trung Quốc là Vương Hồng Chân. Thị Khuyên sinh ngày 11/8/1968, quê ở Mường So, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Trước khi sang Trung Quốc, thị Khuyên đã “đánh đu” với hai người đàn ông và sinh được 3 người con. Năm 1998, người đàn bà này lặn lội giang hồ, lừa đảo phụ nữ mang ra nước ngoài bán rồi ở luôn bên nước bạn lấy tên là Vương Hồng Chân.

 

Hàn Viết Hoan

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video