Khoảng 500 phụ nữ, trẻ em bị bán sang nước ngoài/năm

22/12/2006
Riêng năm 2005, có đến 449 phụ nữ, trẻ em bị buôn bán ra nước ngoài và từ năm 1998 đến nay có 4.527 phụ nữ, trẻ em bị lừa bán

Theo đánh giá của Bộ Công an tại Hội nghị triển khai đề án “Đấu tranh chống tội phạm buôn bán phụ nữ trẻ em giai đoạn 2005 - 2010” ngày 26/4, tình hình lừa bán phụ nữ ra nước ngoài diễn biến hết sức phức tạp, nghiêm trọng. Đến nay đã có hàng nghìn phụ nữ và trẻ em (PNTE) VN bị buôn bán ra nước ngoài với mục đích chủ yếu là bóc lột tình dục, bóc lột sức lao động, bị sử dụng vào các mục đích thương mại hoặc mục đích vô nhân đạo khác.

 

PNTE VN bị bán chủ yếu sang Trung Quốc và Campuchia dưới hình thức môi giới kết hôn với người nước ngoài (nhiều nhất là Đài Loan) hoặc cho nhận con nuôi người nước ngoài ở nhiều nước khác nhau.

 

Từ năm 1998 đến nay, cả nước đã phát hiện 4.527 PNTE bị lừa bán, trong đó có 3.862 PNTE bị bán ra nước ngoài. Đại đa số nạn nhân là những người nghèo, ít học, tập trung ở các khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, Đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh biên giới phía Bắc và Tây Nam.

 

Từ năm 1998 đến nay, lực lượng công an đã triệt phá 1.500 vụ, truy tố gần 3.000 đối tượng, giải thoát hàng ngàn PNTE. Dù vậy, kết quả trên còn nhiều hạn chế so với tình hình chung vì nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan.

 

Theo khảo sát của ngành công an, cả nước hiện có 6.148 trường hợp PNTE vắng mặt lâu ngày tại địa phương nghi đã bị bán ra nước ngoài. Riêng trong năm 2005, công an đã phát hiện xảy ra 209 vụ buôn bán PNTE với 344 đối tượng tham gia hoạt động tội phạm, trong đó có 449 PNTE bị buôn bán ra nước ngoài.

 

Mới đây, Cục cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Bộ Công an đã phối hợp với công an các địa phương phá nhiều đường dây buôn bán PNTE sang Malaysia, Ma Cao, Hàn Quốc… trong đó nổi cộm nhất là 2 đường dây mua bán PNTE sang Malaysia, Ma Cao.

 

Đường dây buôn bán phụ nữ sang Malaysia do Trần Thị Mỹ Phượng, Phan Văn Long và vợ chồng Nguyễn Thị Tuyết đứng ra tổ chức. Các đối tượng này thừa nhận từng mang vài chục cô gái sang Malaysia để bán cho các nhà thổ hoặc những người đàn ông có nhu cầu cưới vợ với giá từ 200 triệu đến 240 triệu đồng/cô.

 

Còn đường dây mua bán phụ nữ sang Ma Cao do Phan Ngọc Hà và Bùi Văn Út đứng ra tổ chức. đường dây này đã bán hàng chục cô gái miền Tây Nam Bộ ra nước ngoài. Mỗi trường hợp trót lọt, Hà được đầu mối bên Ma Cao trả 400 USD/người, Út được trả 200 USD/người.

G.Khang
Báo Việt Nam Net

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video